Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo 2024 – Đầy Đủ và Chi Tiết

Mam Cung Ong Cong On

Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo 2024 – Hướng Dẫn Đầy Đủ Và Chi Tiết

 

I. Giới thiệu về Ông Công Ông Táo

Ông Công Ông Táo là ai? Ông Công Ông Táo là những vị thần được thờ cúng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Theo truyền thống, Ông Công Ông Táo là vị thần chủ trì công việc xem xét và báo cáo công việc của gia đình lên trời. Mỗi năm, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, người dân Việt Nam thường tổ chức lễ cúng Ông Công Ông Táo để tôn vinh và cảm ơn công việc đã được thực hiện trong năm qua.

Mam Cung Ong Cong On

II. Thời gian cúng Ông Công Ông Táo

Ngày cúng Ông Công Ông Táo là ngày nào? Ngày cúng Ông Công Ông Táo thường diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, trùng với ngày cuối cùng của năm. Lễ hội cúng Ông Công Ông Táo diễn ra như thế nào? Vào ngày này, mọi người sẽ chuẩn bị mâm cỗ và lễ vật để cúng Ông Công Ông Táo. Sau đó, người dân sẽ thực hiện lễ cúng và văn khấn, bày tỏ lòng biết ơn và cầu xin Ông Công Ông Táo bảo trợ cho một năm mới tràn đầy niềm vui và may mắn.

III. Chuẩn bị cho lễ cúng Ông Công Ông Táo

Trước khi thực hiện lễ cúng Ông Công Ông Táo, bạn cần chuẩn bị những đồ dùng cần thiết. Đồ cúng bao gồm bát đĩa, đĩa tròn, đĩa vuông, chén đũa, cây nến và hương thảo. Bạn cũng cần trang trí bàn thờ Ông Công Ông Táo một cách trang trọng và tươi đẹp để tôn vinh các vị thần.

IV. Văn khấn cúng Ông Công Ông Táo

Để thực hiện lễ cúng Ông Công Ông Táo một cách chính xác, bạn cần biết các bước chuẩn bị trước đó. Sau đó, bạn có thể tiến hành văn khấn và cúng Ông Công Ông Táo. Văn khấn cúng Ông Công Ông Táo là một phần quan trọng trong lễ cúng, nó bao gồm việc thể hiện sự biết ơn và cầu xin Ông Công Ông Táo bảo trợ cho một năm mới tràn đầy may mắn.

Theo sách nhà xuất bản Văn hóa thông tin (Văn khấn cổ truyền Việt Nam), bài khấn ông Công ông Táo cổ truyền Việt là:

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

 Văn khấn Nôm ông Táo truyền thống

Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam của NXB Văn hóa Thông tin, văn khấn Nôm ông Táo như sau:

Hôm nay là ngày… tháng… năm Nhâm Dần.

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Văn khấn ông Công ông Táo lưu truyền trong dân gian

Ngoài bài khấn ông Công ông Táo đúng chuẩn thì vẫn có những văn khấn khác được lưu truyền trong dân gian. Bạn có thể tham khảo hai bài văn khấn sau được các nhà nghiên cứu văn hóa khuyên dùng.

Bài 1: Bài khấn Ông Táo

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là : ………….
Ngụ tại : …………………..

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái, trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Bài 2: Bài cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm…. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

V. Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo

Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo gồm những món gì? Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo thường gồm các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh dày, hoa quả tươi ngon, rượu, và các món đặc sản khác. Mâm cỗ này mang ý nghĩa tôn vinh các vị thần và cầu mong cho một năm mới tràn đầy sức khỏe, may mắn và thành công.

VI. Cách tiến hành lễ cúng Ông Công Ông Táo

Tiến hành lễ cúng Ông Công Ông Táo, bạn cần tuân thủ các bước sau. Bước đầu tiên là hương thảo và khởi hành lễ cúng. Sau đó, bạn thực hiện lễ tế và văn khấn tôn vinh Ông Công Ông Táo. Cuối cùng, bạn hoàn thành lễ cúng và thả Ông Công Ông Táo trở lại thiên đàng.

VII. Ý nghĩa và quan niệm sau lễ cúng Ông Công Ông Táo

Lễ cúng Ông Công Ông Táo mang ý nghĩa đặc biệt đối với gia đình. Qua lễ cúng, người dân tôn vinh công việc đã thành tựu và cầu xin Ông Công Ông Táo bảo trợ cho một năm mới tràn đầy may mắn. Sau lễ cúng, có những quan niệm và truyền thống nhất định để gia đình và cộng đồng tuân thủ, như không được xả rác vào ngày cúng và không được di chuyển trang trại trong vòng 3 ngày sau lễ.

VIII. Những điều cần lưu ý khi cúng Ông Công Ông Táo

Trong quá trình thực hiện lễ cúng Ông Công Ông Táo, bạn cần lưu ý cách thực hiện một cách trang trọng và tôn trọng truyền thống và tâm linh. Điều này giúp bảo tồn giá trị văn hóa dân gian và tạo sự thiêng liêng cho lễ cúng.

Lễ cúng Ông Công Ông Táo đã trải qua những thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, bảo tồn và phát triển lễ cúng Ông Công Ông Táo vẫn rất quan trọng. Việc duy trì những truyền thống này giúp bảo tồn giá trị văn hóa dân gian và tạo sự gắn kết trong cộng đồng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về việc cúng Ông Công Ông Táo. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn có một lễ cúng Ông Công Ông Táo trọn vẹn và ý nghĩa. Đừng quên chuẩn bị mâm cỗ và văn khấn cúng Ông Công Ông Táo một cách đầy đủ và tôn trọng truyền thống. Chúc bạn và gia đình có một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc!