Ưu, nhược điểm của máy in laser và máy in phun

Bạn có nhu cầu mua máy in tuy nhiên không biết lựa chọn máy in nào hợp lý. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy in, Trong đó 2 loại máy in cơ bản và phổ biến nhất là máy in phun và máy in laser. Vậy máy in nào phù hợp với nhu cầu của bạn?  Điều quan trọng là bạn cần những tính năng nào và sử dụng chúng ở đâu.

Sau đây là những ưu nhược điểm của máy in laser và máy in phun mà mình đã tổng hợp lại kinh nghiệm của nhiều người dùng. Những dữ liệu này sẽ giúp bạn tìm ra máy in phù hợp nhất với mình. Mời các bạn xem qua.

Máy in phun là gì? Máy in laser là gì?

Máy in phun là một loại máy in tạo ra hình ảnh kỹ thuật số bằng cách phun mực trực tiếp lên bề mặt giấy, nhựa hay các bề mặt khác mà các khuôn in không cần phải tiếp xúc với bề mặt in, chúng sử dụng các giọt mực nhỏ thông qua phần đầu in mà đầu in sẽ di chuyển liên tục trên băng truyền cho đến khi quá trình in ấn hình ảnh được hoàn thành.

Máy in laser là máy in dùng in ra giấy, hoạt động dựa trên nguyên tắc dùng tia la de để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để mực hút vào trống, giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy, công đoạn cuối cùng là sấy khô mực để mực bám chặt vào giấy trước khi ra ngoài.

ƯU & NHƯỢC ĐIỂM máy in phun và laser
ƯU & NHƯỢC ĐIỂM máy in phun và laser

Ưu, nhược điểm của máy in laser và máy in phun

  Máy in laser Máy in phun
Ưu điểm

 

Sống thọ Giá thấp
Tốc độ in nhanh Tốt cho in ảnh
Hiệu ứng không in lâu dài sẽ không thay đổi Sẽ không gây ra thiệt hại cho cơ thể con người
Thích hợp cho in hàng loạt, chi phí thấp Thân thiện với môi trường
Máy tương đối ổn Thích hợp cho các bản in nhỏ
Yêu cầu chất lượng thấp đối với giấy  
Nhược điểm Chi phí đầu tư ban đầu cao Tốc độ in chậm hơn
 Hộp mực màu  đắt Cần in thường xuyên, nếu không đầu phun sẽ dễ bị nghẹt
Mực có hại cho con người Yêu cầu chất lượng cao đối với giấy
Sẽ gây ô nhiễm môi trường và giải phóng ôzôn Bảo trì muộn sẽ rắc rối hơn

Tóm lại, nếu bạn in ít, lấy ảnh là chủ yếu và yêu cầu chất lượng cao hơn nhưng không quan tâm nhiều đến tốc độ in của nó thì máy in phun sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hầu hết nhu cầu của loại hình này là người dùng gia đình, doanh nghiệp nhỏ, v.v.

Nếu bạn cần in nhiều file văn bản đen trắng và yêu cầu tốc độ cao hơn thì máy in laser đen trắng sẽ phù hợp với bạn hơn, vì giá thành của máy in laser đen trắng tương đối thấp, và số lượng lớn, hộp mực sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Do đó, máy in laser phù hợp hơn để sử dụng cho công ty.

Ngoài ra, nếu bạn muốn in ảnh màu, nhưng có thể không cần in thường xuyên, bạn nên mua một máy in laser màu rẻ tiền. Chẳng hạn như Hp Color LaserJet Pro M452nw. Hộp mực  CF410A  được sử dụng có giá thành tương đối phải chăng, khối lượng in lớn. Nếu nó không được sử dụng trong một thời gian dài, hiệu ứng in sẽ không thay đổi.

Tổng Kho máy photocopy hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn đúng mong muốn và nhu cầu của bạn. Nếu bạn có băn khoăn về giá thành mực in chính hãng khá đắt thì Việt Số Hóa có cung cấp mực in thương hiệu thay thế đảm bảo chất lượng in mà giá thành phải rẻ hơn rất nhiều so với mực chính hãng  trên thị trường Việt Nam.