TP. Hồ Chí Minh lên kịch bản ứng phó 5000 ca covid-19

TP Hồ Chí Minh hiện có 5 bệnh viện chuyên điều trị covid-19 gồm: chợ Rẫy, Dã chiến củ chi, Cần Giờ, Nhi đồng thành phố, Bệnh nhiệt đới với tổng số 970 giường.

TP. Hồ Chí Minh lên kịch bản ứng phó 5000 ca covid-19

 Tình huống 1: Dịch được kiểm soát tốt, chỉ ghi nhận dưới 100 ca.  Những bệnh nhân không có triệu chứng hoặc nhẹ và F1 có triệu chứng sẽ được cách ly điều trị ở Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Cần Giờ, Nhi đồng thành phố (trẻ em). Những trường hợp nặng sẽ chuyển về các khoa, đơn vị hồi sức của các bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng thành phố, Nhi đồng 2 (trẻ em).

Tình huống hai: Số ca nhiễm tăng từ 100 đến 1.000 ca dương tính, ngoài các bệnh viện trên, thành phố sẽ tăng cường thêm các bệnh viện: Phạm Ngọc Thạch, Nhi đồng 1 và chuyển đổi thêm giường bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng thành phố… với tổng công suất 1.944 giường, 200 giường hồi sức, 66 giường đặt trong buồng áp lực âm và 200 máy thở.

Tình huống ba: Toàn thành phố ghi nhận 1.000 – 5.000 ca dương tính, lúc này những trường hợp nhẹ sẽ được điều trị tại các bệnh viện dã chiến hình thành từ các cơ sở không thuộc hệ thống y tế.

Những ca nặng sẽ được điều trị ở các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 nói trên và tăng cường thêm các bệnh viện dã chiến ở Nhà thi đấu Phú Thọ (quận 11), Nhà triển lãm quận 7, Nhà văn hoá thể thao các quận với tổng công suất 5.000 giường, 1.000 giường hồi sức, 55 giường đặt trong buồng áp lực tâm và 1.000 máy thở.

Sở Y tế cho hay, trong điều kiện hiện nay, Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ là hai cơ sở chủ lực được phân công điều trị các bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (không cần hỗ trợ hô hấp) với quy mô 900 giường.

Nhân sự tại 2 bệnh viện này là từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và luân phiên từ các bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế, do Sở Y tế điều phối. Nếu có bệnh nhân nặng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới sẽ sẵn sàng 10 giường hồi sức tích cực cùng kỹ thuật ECMO.

Về năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, Sở Y tế TPHCM cho biết, ngoài Viện Pasteur TPHCM và các bệnh viện trực thuộc bộ ngành khác, còn có 12 bệnh viện, đơn vị thuộc Sở Y tế thành phố đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

Cụ thể: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố; 8 bệnh viện công (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Nhân dân 115, Nhi đồng 1, Nhi đồng thành phố, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện quận 2, Bệnh viện quận Thủ Đức cũ); 4 bệnh viện tư (FV, Gia An 115, Hoàn Mỹ Sài Gòn, Đa khoa quốc tế Vinmec Central Park).

Thời gian tới dự kiến có thêm 2 bệnh viện được xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 là Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Nhi đồng 2.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu tất cả bệnh viện hạng 1, 2, 3 còn lại và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch xây dựng kế hoạch, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực gửi Viện Pasteur để thẩm định công nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 trong năm nay, bảo đảm mỗi 300 giường phải có một hệ thống xét nghiệm Realtime PCR.