Top 8 CPU chơi game tốt nhất 2020

Với CPU tốt nhất để chơi game trong hệ thống của bạn, chiếc card đồ họa mới đắt tiền mà bạn sắp bỏ ra hàng đống tiền mặt sẽ luôn được cung cấp đầy đủ các khung hình trò chơi và bạn có thể đảm bảo rằng nó hoạt động hết khả năng. CPU tốt nhất cũng là một khoản đầu tư xứng đáng cho bất kỳ công việc sáng tạo, chỉnh sửa hoặc phát trực tuyến nào mà bạn có thể thích làm với PC của mình và có nghĩa là bạn sẽ không cần máy để xử lý luồng của riêng nó. Với nhiều lõi hơn bao giờ hết, bạn không cần phải lo lắng về việc đa tác vụ đẩy PC chơi game của bạn đến giới hạn nữa.

Trước khi quyết định chọn CPU chơi game nào, có một số điều bạn cần cân nhắc. Bạn nên mua bộ xử lý AMD hay Intel ? Thuộc thế hệ nào? Tiến trình nâng cấp của bạn là gì? Tùy thuộc vào những gì bạn chọn, bạn cần đảm bảo bo mạch chủ của bạn tương thích với bất kỳ loại nào bạn chọn, vì chúng loại trừ lẫn nhau. Ít nhất AMD đã làm cho mọi thứ dễ dàng hơn một chút ở mặt trận này, vì tất cả các bộ vi xử lý của họ trong danh sách này đều cắm vào ổ cắm AM4 và được hỗ trợ bởi các chipset 300, 400 hoặc 500-series. 

CPU Intel phức tạp hơn một chút, vì bản phát hành Comet Lake mới nhất sử dụng socket LGA 1200 mới và chúng tôi sẽ sử dụng bo mạch chủ Z490 hoặc rẻ hơn là mainboard B460 vào thời điểm này. Trong khi đó, các CPU thế hệ thứ 9 được liệt kê tương thích với bo mạch chủ socket LGA1151 và được hỗ trợ bởi chipset 300-series. Dù bạn sử dụng thế hệ nào, nếu bạn đang thực hiện nâng cấp đầy đủ, rất có thể bo mạch chủ cũ của bạn có thể không tương thích với CPU mới của bạn. Rất may, các lựa chọn của chúng tôi cho bo mạch chủ chơi game tốt nhất tương thích với các CPU trong danh sách này.

Bây giờ, hãy nói về cách chọn CPU vì nó không nhất thiết đơn giản như bạn nghĩ. Mặc dù bạn có thể xếp hạng chúng dựa trên số lượng lõi và tần suất, nhưng việc mua lõi mạnh nhất có thể không đáng tiền. Cuối cùng, bạn muốn một bộ xử lý đủ mạnh để không làm tắc nghẽn GPU của bạn, mà không để lại một loạt các lõi không hoạt động được. Dưới đây, chúng tôi đã đề xuất các CPU ở nhiều mức giá khác nhau để giúp bạn tìm thấy điểm hợp lý giữa sức mạnh và giá cả.

Top 8 CPU chơi game tốt nhất 2020

1. CPU Intel Core i7 10700K – CPU Tốt nhất cho chơi game tại thời điểm này

intel core i7 10700k 15

 • Dòng Core i thế hệ thứ 10 dành cho máy bàn của Intel
 • 8 nhân & 16 luồng
 • Xung nhịp: 3.8GHz (Cơ bản) / 5.1GHz (Boost)
 • Socket: LGA1200
 • Không kèm sẵn tản nhiệt từ hãng
 • Tích hợp sẵn iGPU
 • Đã mở khóa hệ số nhân – Sẵn sàng ép xung

CPU Core i7 10700K không phải là con chip tìm thấy đường vào thử nghiệm Comet Lake ban đầu vì Intel muốn tập trung vào 10 nhân 10900K hoặc 10600K 6 nhân, nhưng đối với tiền của chúng tôi, đó là chip chơi game tốt nhất hiện nay. Bạn sẽ nhận được hiệu suất cao hơn đối với CPU Core i9 đắt tiền hơn nhiều, nhưng không nhiều như bạn sẽ thấy trong trò chơi.

Và so với 3700X của AMD, một bộ xử lý 8 nhân, 16 luồng khác của dòng Zen 2 7nm, nó mang lại hiệu suất chơi game toàn diện. Nó cũng gần trong quá trình kiểm tra năng suất, mặc dù chip Ryzen nói chung sẽ có lợi thế ở đó, nhưng một lần nữa không có bất kỳ điều gì đáng chú ý. 

Sau đó là ép xung. Bộ vi xử lý AMD không có nhiều chi phí trong đó và so với tần số lõi đơn thì CPU Comet Lake cũng không, nhưng bạn có thể dễ dàng đẩy 10700K qua mốc 5GHz trên tất cả các lõi và không bị tan chảy qua bộ tản nhiệt hoặc.

Nền tảng AMD có lợi thế với hỗ trợ PCIe 4.0, mặc dù điều đáng chú ý là mặc dù Nvidia tích hợp nó vào các card Ampere RTX 30-series, nó không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất chơi game. Những gì nó sẽ làm là cho phép các thiết bị lưu trữ hiệu suất cao nhất, với SSD PCIe 4.0.

Xem chi tiết : CPU Core i7 10700K

2. CPU Intel Core i9 10900K

52358 intel i9 10900k 1

 • Dòng Core i thế hệ thứ 10 dành cho máy bàn của Intel
 • 10 nhân & 20 luồng
 • Xung nhịp: 3.7GHz (Cơ bản) / 5.3GHz (Boost)
 • Socket: LGA1200
 • Không kèm sẵn tản nhiệt từ hãng
 • Đã tích hợp sẵn iGPU
 • Đã mở khóa sẵn hệ số nhân – Sẵn sàng ép xung

Nếu bạn muốn có một CPU tốt nhất tuyệt đối để chơi game, thì Core i9 10900K là tất cả những gì bạn cần. Nó là quá mức cần thiết đối với đại đa số trường hợp, ngoài việc có thể ở mức rất, rất cao cấp, nhưng bạn có thể yên tâm khi có trong ‘bộ xử lý chơi game nhanh nhất thế giới’. Bạn có thể không cần bộ xử lý này, nhưng nếu bạn xây dựng một cỗ máy xung quanh nó, bạn biết nó sẽ không phải là con chip này kìm hãm bạn.

Core i9 10900K là lần đầu tiên Intel cố gắng tăng cường 10 lõi xử lý vào dòng chính của mình và do nó có khả năng đạt tốc độ 5,3GHz (tuy nhiên trong thời gian ngắn), nó chắc chắn thể hiện một bước ra ngoài ấn tượng cho công nghệ 14nm mà Intel đã gắn liền với quá lâu. Chơi game vẫn được hưởng lợi từ tốc độ xung nhịp cao và chỉ riêng điều đó đã giúp Intel luôn dẫn đầu.

Bạn sẽ cần đầu tư vào một bo mạch chủ Z490 để đi cùng với con chip này và một số giải pháp làm mát nghiêm túc, (một PSU tốt cũng sẽ không hoạt động). Đừng để bị lừa bởi TDP 95W hợp lý đó, vì nó sẽ vượt xa mức đó, đặc biệt nếu bạn đang nghĩ đến việc khám phá các bộ phận ép xung của nó. 

3. CPU AMD Ryzen 9 3900X

 • CPU Ryzen thế hệ thứ 3, tiến trình sản xuất 7nm
 • 12 nhân, 24 luồng, xung nhịp mặc định 3.6 GHz, xung nhịp boost tối đa 4.6 GHz
 • Hỗ trợ PCI-e 4.0
 • Hỗ trợ ép xung
 • Đi kèm tản nhiệt Wraith Prism với RGB LED

Bộ vi xử lý Ryzen thế hệ thứ ba của AMD cung cấp cho công ty màn trình diễn tốt nhất từ ​​trước đến nay trong các bài kiểm tra CPU chơi game của chúng tôi. 3900X có thể không phải là CPU chơi game nhanh nhất tuyệt đối, nhưng nó đủ gần với các cài đặt và độ phân giải mà game thủ sử dụng, và rõ ràng đây là CPU mạnh nhất bên ngoài trò chơi.

Ryzen 9 3900X của AMD có giá tương đương với Core i9 9900K thế hệ trước, nhưng nó bao gồm một bộ làm mát Wraith Prism tốt và đóng gói nhiều lõi và luồng hơn 50%. Điều đó dẫn đến hiệu suất chơi game chậm hơn 8%, nhưng hiệu suất nhanh hơn 25% trong khối lượng công việc đa luồng như chỉnh sửa video và kết xuất 3D.

Nếu bạn chủ yếu lo lắng về việc chơi game, thì mức thâm hụt 8% đó chỉ thực sự rõ ràng ở cài đặt chất lượng thấp hơn và độ phân giải thấp hơn với GPU nhanh nhất hiện có (RTX 2080 Ti ở 1080p siêu). Có thể vấn đề nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp nhắm tới 240 khung hình / giây ở chất lượng tối thiểu, nhưng bất kỳ ai khác sẽ phải ngất ngây với hiệu suất mà 3900X mang lại.

Mặc dù có thể ép xung nhưng AMD khóa bạn vào một tốc độ đồng hồ duy nhất và điều đó thường có nghĩa là đồng hồ thấp hơn trong khối lượng công việc nhẹ hơn. Precision Boost Overdrive (PBO) có thể cho hiệu suất cao hơn tới 200MHz trong khi vẫn duy trì tỷ lệ turbo và là giải pháp tốt hơn cho 3900X. 

Bạn cũng có thể nâng cấp lên Ryzen 9 3950X , cung cấp cho bạn 16 lõi và 32 luồng. Tuy nhiên, nó đắt hơn 50% cho CPU và bạn cũng cần cung cấp một bộ làm mát. Đối với mục đích chơi game và thậm chí hầu hết các công việc tạo nội dung, 3900X là quá đủ.

4. CPU AMD Ryzen 7 3700X

 • CPU Ryzen thế hệ thứ 3, tiến trình sản xuất 7nm
 • 8 nhân, 16 luồng, xung nhịp mặc định 3.6 GHz, xung nhịp boost tối đa 4.4 GHz
 • Hỗ trợ PCI-e 4.0
 • Có hỗ trợ ép xung
 • Đi kèm tản nhiệt Wraith Prism với RGB LED

Một sự lựa chọn tuyệt vời ở mức giá trung bình cho các thiết lập chơi game.

Giảm giá và số lượng lõi từ 3900X, Ryzen 7 3700X gần như nhanh hơn trong các trò chơi và có tất cả các lợi ích khác của kiến ​​trúc Zen 2 của AMD. Điều đó bao gồm hỗ trợ PCIe Gen4, hiện không cần thiết nhưng có thể trở nên hữu ích trong những năm tới. Đó là sự lựa chọn hợp lý của AMD và với giá khoảng 280 đô la, bạn vẫn nhận được một CPU 8 nhân / 16 luồng với bộ làm mát Wraith Prism.

So với i7 9700K của Intel, nó chậm hơn khoảng 9% về hiệu suất chơi game — một lần nữa, ở 1080p với RTX 2080 Ti. Nếu bạn mua một GPU hợp lý như RX 5700 XT của AMD , bất kỳ sự khác biệt nào về hiệu suất chơi game hầu như sẽ trở nên vô nghĩa. Ở những nơi khác, trong các ứng dụng đa luồng, nó nhanh hơn khoảng 18% và nhìn chung, nó giành chiến thắng trong sự phù hợp cả về hiệu suất và giá cả.

Là một CPU chơi game thuần túy, 3700X là tốt. Lấy toàn bộ gói, đây là một trong những sản phẩm đáng mua nhất hiện nay. Như với 3900X, việc ép xung tương đối hạn chế, nhưng việc điều chỉnh bộ nhớ có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể hơn.

5. CPU Intel Core i5 9400F

 • Tiến trình sản xuất 14 nm
 • 6 nhân, 6 luồng, xung nhịp cơ bản 2.9 GHz, xung nhịp Boost tối đa 4.1 GHz
 • Hỗ trợ RAM DDR4, Bus tối đa 2666 MHz
 • Có đi kèm quạt tản nhiệt

Một lựa chọn thân thiện với ngân sách tuyệt vời cho các bản dựng của Intel

Hiệu suất tầm trung giá cả phải chăng
Bộ làm mát bao gồm trong hộp

Core i5 9400F là một lựa chọn thú vị. Nó nhanh hơn một chút so với Core i5 8400 thế hệ trước nhưng bỏ hoàn toàn đồ họa tích hợp của Intel. Đó không phải là vấn đề đối với các game thủ, mặc dù nếu bạn muốn sử dụng QuickSync, bạn đã không gặp may, NVENC của Nvidia trên Turing dù sao cũng được cho là tốt hơn. Nhìn chung, đó là một lựa chọn tuyệt vời thân thiện với ngân sách mà không đắt hơn nhiều so với một phần Core i3.

Có những thỏa hiệp khác, như hệ số bị khóa — không có ép xung ở đây. Nhưng bạn có thể tiết kiệm tiền và mua bo mạch chủ H370. Ít nhất thì bạn cũng có một bộ làm mát trong hộp, thứ mà chúng tôi muốn xem như một tùy chọn với mọi CPU. Hầu hết các bo mạch đều sẽ vui vẻ chạy 9400KF ở tốc độ 3,9 GHz, vì vậy đừng lo lắng về xung nhịp cơ bản thấp.

Mặc dù i5 9400F có thể không nhanh bằng các CPU khác trong các bài kiểm tra đa luồng, nhưng trong bộ phần mềm chơi game của chúng tôi, nó được gắn với 3900X của AMD. Các trò chơi trong tương lai có thể bắt đầu vượt ra ngoài khả năng 6 lõi của nó, nhưng có lẽ không phải trước khi bạn sẵn sàng nâng cấp. Hiện tại, i5 9400F rất nhanh và giá cả cực kỳ phải chăng.

6. AMD Ryzen 5 3600 –Một CPU tầm trung đáng tin cậy.

 • CPU Ryzen thế hệ thứ 3, tiến trình sản xuất 7nm
 • 6 nhân, 12 luồng, xung nhịp mặc định 3.6 GHz, xung nhịp boost tối đa 4.2 GHz
 • Hỗ trợ PCI-e 4.0
 • Có hỗ trợ ép xung
 • Đi kèm tản nhiệt Wraith Stealth

AMD tạo ra một trường hợp mạnh mẽ cho các CPU Ryzen thế hệ thứ ba của mình, với hiệu suất và hiệu suất được cải thiện. Ryzen 5 3600 thua kém một chút so với 3900X khi nói đến chơi game và các tác vụ khác, nhưng sự nhấn mạnh là từ ‘hơi’ là có lý do — nó thường chênh lệch 5% hoặc ít hơn. Ngoài ra, đối với một CPU tầm trung, chúng tôi thực sự nghi ngờ có ai đó đang có ý định ghép nối nó với RTX 2080 Ti. Sự lựa chọn tốt hơn sẽ là một GPU tầm trung như AMD RX 5700 , hoặc thậm chí là RX 590 thế hệ trước. Dù bằng cách nào, 3600 cũng sẽ không giữ chân bạn.

Bạn vẫn có bộ xử lý 6 lõi / 12 luồng và ngoài các trò chơi, 3600 nhanh hơn khoảng 40% so với 9400F của Intel. Nhưng sau đó, 3600 cũng có giá cao hơn. Nó có các lợi ích khác của kiến ​​trúc Zen 2 của AMD, như PCIe Gen4 và CPU của AMD cũng ít gặp vấn đề hơn với các cuộc tấn công kênh bên như Meltdown, Spectre, Foreshadow và MDS, giúp bạn yên tâm hơn về bảo mật. .

Bạn cũng có thể coi Ryzen 53600X là một bước tiến nhỏ về hiệu suất với giá cao hơn 40 đô la, nhưng vani 3600 có thể ép xung tốt hơn một chút nhờ xuất phát điểm thấp hơn, phù hợp hiệu quả với người anh em đắt tiền hơn của nó. Một lần nữa, bộ nhớ nhanh với thời gian chặt chẽ giúp hiệu suất với CPU Ryzen.

7. AMD Ryzen 5 2600 –Một lựa chọn ngân sách tốt cho các bản dựng trò chơi.

Các bộ phận Zen + thế hệ trước của AMD — hoặc nếu bạn thích, các CPU dòng Ryzen 2000 — về cơ bản hiện đã có giá thanh lý. Ryzen 5 2600 có nhiều lõi và luồng như 3600, nhưng tốc độ của nó chậm hơn một chút và có giá thấp hơn 70 đô la. Nó có thể chạy trong tất cả các bo mạch chủ socket AM4 giống như bất kỳ CPU Ryzen nào khác, vì vậy nếu bạn đang eo hẹp về quỹ hiện nay nhưng đang nghĩ về một phần Ryzen nhanh hơn trong tương lai, thì đây là một bước đệm tốt.

Các CPU Ryzen trước đây không hoàn toàn thành thạo trong việc chơi game, nhưng một lần nữa điều đó chỉ quan trọng nếu bạn đang sử dụng một card đồ họa cao cấp. Ngay cả với 2080 Ti, ở 1080p ultra, CPU nhanh nhất trong chơi game chỉ đánh bại trung bình 2600 12%. Với một card đồ họa tầm trung hợp lý, bạn sẽ không bao giờ biết được sự khác biệt.

Cũng có một số tiềm năng ép xung với 2600. Tất cả các CPU Ryzen đều được mở khóa hệ số nhân, nhưng các bộ phận của X-series thường hoạt động gần như nhanh mà không cần ép xung. Vì 2600 có xung nhịp bắt đầu thấp hơn, bạn vẫn có thể đạt tốc độ 4.0GHz trên tất cả các lõi (và có thể hơn một chút), bù đắp cho bất kỳ sự thiếu hụt nào.

(Tín dụng hình ảnh: AMD)

8. AMD Ryzen 5 3400G  – Một CPU giá rẻ với đồ họa tích hợp, dành cho các bản dựng siêu ngân sách.

 • APU Ryzen thế hệ thứ 3, tiến trình sản xuất 12nm
 • 4 nhân, 8 luồng, xung nhịp mặc định 3.7 GHz, xung nhịp boost tối đa 4.2 GHz
 • Tích hợp Radeon™ RX Vega 11 Graphics
 • Hỗ trợ PCI-e 3.0
 • Có hỗ trợ ép xung
 • Đi kèm tản nhiệt Wraith Spire

Ở cuối ngân sách của phổ CPU, có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, Ryzen 5 3400G là giải pháp chơi game ngân sách thực sự, ở chỗ nó bao gồm đồ họa tích hợp tương đối mạnh mẽ. Với giá cao hơn 10 đô la so với 2600, bạn sẽ nhận được tương đương với một card đồ họa 80 đô la. Vâng, bạn mất một vài lõi CPU trong quá trình này, nhưng đó là một sự thỏa hiệp hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng GPU chuyên dụng, chúng tôi khuyên bạn nên gắn bó với 2600, vì nó cũng giới hạn các làn PCIe cho card đồ họa rời của bạn.

So với Đồ họa UHD 630 của Intel có trong CPU thế hệ thứ 8 và 9, Đồ họa Vega 11 của 3400G thường nhanh hơn 2-3 lần. Trong trường hợp UHD 630 của Intel thường phải vật lộn để phá vỡ 30 khung hình / giây ngay cả ở 720p và chất lượng tối thiểu, thì Vega 11 của AMD có thể xử lý hợp pháp 1080p và chất lượng thấp đến trung bình ở tốc độ khung hình có thể chơi được. Hoặc bạn có thể giảm xuống 720p và thường phá vỡ 60fps.

Chỉ cần đảm bảo bo mạch chủ bạn mua có đầu ra HDMI và / hoặc DisplayPort cần thiết. Nhiều bo mạch X470 / X570 bỏ qua các cổng này vì các CPU Ryzen khác thiếu đồ họa tích hợp. Đặt cược tốt nhất của bạn là bảng B450 rẻ tiền , phải có mọi thứ bạn cần.

Nếu bạn sẵn sàng hy sinh hiệu suất để tiết kiệm nhiều tiền hơn nữa, Ryzen 5 2400G có cùng thiết kế cơ bản với xung nhịp chậm hơn một chút hoặc Ryzen 3 3200G và Ryzen 3 2200G giảm hỗ trợ SMT và hạ cấp GPU với giá khởi điểm chỉ $ 80 cho cái sau. Tuy nhiên, chúng tôi thường sử dụng Ryzen 5 trở lên.

AMD đã giành được chỗ dựa trên Intel trong thế giới CPU kể từ khi Ryzen xuất hiện vào năm 2017 và ngày nay thật dễ dàng để biện minh cho việc mua CPU từ cả hai công ty. Chúng tôi đã thử nghiệm hàng chục bộ vi xử lý mới chỉ trong năm qua, cộng với nhiều thế hệ vi xử lý trước đó. Nếu bạn đang sử dụng CPU Intel thế hệ thứ 4 trở lên hoặc CPU AMD FX-series trở xuống, thì nó thực sự đáng để nâng cấp.

Để thử nghiệm, chúng tôi sử dụng GeForce RTX 2080 Ti của Nvidia làm card đồ họa. Đó là mức quá mức cần thiết so với nhiều CPU, nhưng ở 1080p, nó cho thấy sự khác biệt đáng kể nhất về hiệu suất chơi game mà bạn có thể thấy. Chỉ cần nhớ rằng RTX 3070 của năm nay, hoặc RTX 4070 sau đây, có thể đánh bại 2080 Ti ngày nay với mức giá tương đối phải chăng. Nâng cấp card đồ họa của bạn là một miếng bánh so với việc hoán đổi CPU, bo mạch chủ và RAM tiềm năng.

Chúng tôi cũng đã sử dụng bộ nhớ G.Skill Trident Z và Flare X DDR4-3200 CL14 cao cấp trên tất cả các nền tảng hiện đại, với cấu hình 2x8GB hoặc 4x8GB. Một lần nữa, điều này là để loại bỏ bất kỳ tắc nghẽn tiềm ẩn nào và để CPU đạt hiệu suất tối đa. Làm mát bằng chất lỏng được sử dụng trên tất cả các CPU, mặc dù đối với hiệu suất cổ phiếu, chúng tôi không thấy sự khác biệt giữa bộ làm mát đó và bộ làm mát hộp trên những bộ phận bao gồm làm mát.

Các bo mạch chủ được sử dụng trong thử nghiệm bao gồm MSI MEG Z390 Godlike cho Intel LGA1151, MSI MEG X570 Godlike cho Ryzen thế hệ thứ ba và MSI X470 Gaming M7 cho CPU Ryzen thế hệ thứ nhất và thứ hai. Các APU của AMD đã được thử nghiệm trên bo mạch chủ MSI B350I Pro AC, vì chúng tôi cần thứ gì đó có cổng video. Đối với nền tảng HEDT (không phải chúng tôi khuyên dùng chúng cho mục đích chơi game — hoặc hầu hết các tác vụ khác), chúng tôi đã sử dụng Asus X299 Extreme Encore cho Intel LGA2066, Asus ROG Zenith Extreme cho TR4 và Zenith II Extreme cho TRX40.