Top 10 Mainboard chơi game tốt nhất 2021 – Intel & AMD

Chúng tôi đã xếp hạng, đánh giá và so sánh 10 mainboard chơi game tốt nhất với nhiều mức ngân sách khác nhau, bao gồm bo mạch chủ Intel tốt nhất và bo mạch chủ AMD tốt nhất.

Mainboard hay còn được gọi là bo mạch chủ đóng vai trò là nền tảng cho cả bộ máy tính của bạn. Để lắp ráp được một bộ máy tính tốt nhất thì việc lựa chọn Mainboard là điều vô cùng quan trọng. Mainboard sẽ liên kết các thiết bị lại với nhau đó là Ram, CPU, SSD và các card mở rộng….Vì thế bo mạch chủ mà bạn chọn cho máy tính chơi game của mình sẽ có tác động rất lớn đến chất lượng Bộ máy tính mà bạn dựng. Nếu bạn chọn một bo mạch chủ giá rẻ , bạn sẽ bị hạn chế về loại phần cứng mà bạn có thể nhận được.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn một Mainboard mạnh mẽ và giàu tính năng, bạn sẽ không chỉ trải nghiệm những lợi ích ngay bây giờ mà còn có nhiều chỗ trống để nâng cấp cho tương lai.

Mặc dù bo mạch chủ sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm chơi game của bạn, nhưng nó đóng một vai trò rất lớn trong máy tính của bạn. Do đó, bạn cần cân nhắc phân bổ một phần ngân sách kha khá cho bo mạch chủ của mình. Ví dụ: bạn có muốn tùy chọn ép xung CPU của mình tại một thời điểm nào đó hay bạn cần hỗ trợ bộ nhớ hiệu năng cao? Thay thế bo mạch chủ của bạn là một công việc nghiêm túc và không phải là điều gì đó được xem nhẹ.

Mainboard chơi game tốt nhất cũng có thể cho chúng ta nhiều sự lựa chọn cho chiếc PC nâng cấp về sau nay. Có thể là các khe cắm hỗ trợ cho bộ xử lý cho nhu cầu mới. chẳng hạn như chip Z490 và Rocket Lake của Intel, hay một loại có thể cung cấp kết nối thế hệ tiếp theo, chẳng hạn như hỗ trợ cổng PCIe 4.0 của B550.

Chúng tôi đã Tìm hiểu nhiều bo mạch chủ trong mỗi ổ cắm và xem xét các tùy chọn tốt nhất trong các phạm vi giá khác nhau. Vì vậy, cho dù bạn đang tìm kiếm một mainboard chơi game giá cả phải chăng hay một mainboard ép xung cao cấp, Dưới đây là danh sách bạn có thể tham khảo:

1. Asus ROG Maximus XII Extreme – Mainboard tốt nhất cho Comet Lake Core i9 …

Hỗ trợ CPU: Intel thế hệ thứ 10 | Ổ cắm: LGA 1200 | Kích thước: ATX mở rộng | Hỗ trợ bộ nhớ: 4x DIMM, lên đến 128GB, DDR4-4700 | Khe cắm mở rộng: 2x PCIe 3.0 x16 (hoặc x8 / x8), 1x PCIe 3.0 x4 | Cổng video: 2x cổng Thunderbolt 3 trên thẻ mở rộng (DP1.4) | USB phía sau: 10x USB 3.2, 2x USB 2.0 | Bộ nhớ: 2x M.2, 2x M.2 (bo mạch DIMM.2), 8x SATA 6Gbps | Mạng: 1x 10Gb Marvell ethernet, 1x Intel ethernet, Intel Wi-Fi 6 không dây

ASUS ROG Maximus XII Extreme Z490

Nếu bạn muốn có bo mạch chủ Intel Comet Lake tốt nhất, đầy đủ tính năng nhất, thì tôi e rằng bạn sẽ phải trả tiền cho nó. Và thanh toán qua mũi nếu Asus ‘Z490 Maximus XII Extreme là bất cứ điều gì xảy ra. Đúng như tên gọi, nó được đóng gói với nhiều tính năng bổ sung sang trọng và tiện lợi (tuốc nơ vít có đầu thay thế cho một chiếc), và nó cũng là một trong những Mainboard Z490 có hiệu suất cao nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm.

Nhưng nó chỉ thực sự có ý nghĩa nếu bạn đang mua Core i9 dòng K và thực sự có ý định ép xung nó. Maximus XII sẽ cho phép bạn đạt được tốc độ đồng hồ cao nhất trong số 10900K của bạn và sẽ không biến nó thành một đống xỉ nóng chảy khi bạn đang ở đó. MSI Z490 Godlike thực sự là Z490 nhanh nhất hoàn toàn ở tốc độ cao.

ROG Maximus XII Extreme cung cấp kết nối tiên tiến, bao gồm WiFi 6 (AX201) và Ethernet kép với Intel 2.5G Ethernet và cổng 10G để loại bỏ tắc nghẽn để bạn có thể chơi mạng và chơi LAN mượt mà đặc biệt. Ngoài ra, M.2 hỗ trợ công nghệ Intel VROC để tối đa hóa tốc độ SSD của bạn để có thời gian tải nhanh hơn và âm thanh trên bo mạch SupremeFX cung cấp âm thanh tuyệt vời, đồng thời tiết kiệm khe cắm PCIe.

Rõ ràng, nó chỉ dành cho những bản dựng PC cao cấp nhất; tuy nhiên, mức giá khoảng 18 triệu có nghĩa là bạn thực sự có thể xây dựng một chiếc PC chơi game đầy đủ đáng nể với giá của bo mạch chủ duy nhất này. Đó là một bo mạch chủ Z490 đầy tham vọng và được cho là Mainboard chơi game tốt nhất để ép xung Comet Lake, nhưng tôi thừa nhận đây không phải là một lựa chọn mua thực tế đặc biệt đối với hầu hết chúng ta.

2. Mainboard Gigabyte Z390 Aorus Ultra

Bo mạch chủ chơi game tốt nhất dành cho các CPU thế hệ mới nhất của Intel.

Hỗ trợ CPU: Intel thế hệ thứ 8 và thứ 9 | Ổ cắm: LGA 1151 | Kích thước: ATX | Hỗ trợ bộ nhớ: 4x DIMM, lên đến 128GB, DDR4-4400 (OC) | Khe cắm mở rộng: PCIe x16, PCIe x16 (x8), PCIe x16 (x4), 3x PCIe x1 | Cổng video: HDMI | USB phía sau: 4x USB 3.2 Gen2 (1x Type-C), 2x USB 3.1 Gen1, 4x USB 2.0 | Bộ nhớ: 3x M.2, 6x SATA | Mạng: Ethernet, không dây 802.11ac 1,73Gbps

GIGABYTE Z390 AORUS ULTRA

Mainboard Gigabyte Z390 Aorus Ultra cạnh tranh với MSI Z390 Gaming Pro Carbon AC và Asus ROG Maximus XI Hero (Wi-Fi) với mức giá thấp hơn và nhiều tính năng hơn. Nó có ba khe M.2 cho nhu cầu SSD NVMe siêu tốc của bạn , Intel Wi-Fi Wave2 và ethernet, xử lý RGB đầy đủ với nhiều tiêu đề và âm thanh ALC1220. Bạn sẽ phải leo ngay lên trên cùng của ngăn xếp sản phẩm để nhận được những thứ tương tự từ MSI và ASUS, cả hai đều cung cấp thêm một chút bóng bẩy nhưng cũng tính phí nhiều cho đặc quyền. Đây là một Mainboard Intel có giá trị lớn.

Nhược điểm thực sự duy nhất đối với chúng tôi là maiboard này có lẽ hơi quá hào nhoáng và có thể không phù hợp với các bản dựng game hạn chế hơn. Rất may, bạn có thể tắt tất cả RGB bling trong BIOS nếu muốn, mặc dù các yếu tố khác vẫn có thể xung đột. Nhưng đó là một lời chỉ trích nhỏ về một sản phẩm đình đám này.

 3. Mainboard MSI MPG Z490 Gaming Carbon WiFi

Bo mạch chủ Z490 giá cả phải chăng với hiệu suất cạnh tranh.

Ổ cắm CPU: Intel thế hệ thứ 10 | Ổ cắm: LGA 1200 | Kích thước: ATX | Hỗ trợ bộ nhớ: 4x DIMM, lên đến 128GB, DDR4-4800 (OC) | Khe cắm mở rộng: 3x PCIe 3.0 (x16 / x0 / x4 hoặc x8 / x8 / x4), 2x PCIe 3.0 x1 | Cổng video: 1x DisplayPort, 1x HDMI | USB phía sau: 5x USB 3.2, 2x USB 2.0 | Bộ nhớ: 2x M.2, 6x SATA 6Gbps | Mạng: 1x 2,5Gb LAN, không dây Intel Wi-Fi 6

MSI MPG Z490 Gaming Carbon WiFi
MSI MPG Z490 Gaming Carbon WiFi

Dòng MPG mang đến những điều tốt nhất cho game thủ bằng cách cho phép thể hiện đầy đủ màu sắc với điều khiển và đồng bộ hóa ánh sáng RGB tiên tiến. Thử nghiệm ở một cấp độ cá nhân hóa khác với dải đèn LED phía trước cung cấp thông báo trong trò chơi và thời gian thực thuận tiện. Với dòng MPG, hãy biến thiết bị của bạn thành trung tâm của sự chú ý và bảng thành tích hàng đầu theo phong cách.

Z490 là bản nâng cấp gia tăng so với người tiền nhiệm Z390 và những ưu điểm chính là hỗ trợ bộ nhớ chính thức nhanh hơn, Ethernet 2.5G tùy chọn và không dây WiFi 6 AX201. USB vẫn giữ nguyên tốc độ, mặc dù bây giờ với cấu trúc đặt tên mới hơn là USB 3.2 Gen 2×1, trong khi bộ vi xử lý mới nhất của Intel bị kẹt trên PCIe 3.0 để mở rộng và lưu trữ. Thật xấu hổ, đặc biệt là đối với các loại hình sáng tạo.

Vấn đề quan trọng là ở đâu, trong vấn đề hiệu suất chơi game, thực tế không có gì giữa bất kỳ bo mạch nào trong số các bo mạch Z490 mà chúng tôi đã thử nghiệm và nó chỉ chậm hơn một chút khi nói đến hiệu suất CPU thực tế trong các ứng dụng năng suất. Tuy nhiên, khi nói đến ép xung, MPG Z490 Gaming Carbon WiFi chắc chắn không thể so sánh với các ông lớn với 10900K của chúng tôi đang hoạt động ở thời kỳ đỉnh cao.

Thành phần năng lượng và hệ thống làm mát không đủ để ngăn CPU đang khát khi được đẩy lên mức tối đa 5,3GHz cho tất cả các lõi. Tuy nhiên, mặc dù điều đó có thể có nghĩa đó không phải là bo mạch mà bạn chọn cho một máy i9 được ép xung, đó là một thị trường nhỏ của các game thủ và đối với CPU i5 hoặc i7, MSI Gaming Carbon vẫn là một ngôi nhà chất lượng cho CPU Comet Lake của bạn.

 4. Mainboard Mortar WiFi MSI MAG B460M

Một sản phẩm mATX B460 cao cấp mà không có giá quá cao

Hỗ trợ CPU: Intel thế hệ thứ 10 | Ổ cắm: LGA 1200 | Kích thước: Micro ATX | Hỗ trợ bộ nhớ: 4x DIMM, lên đến DDR4-2933 (i7, i9) hoặc DDR4-2666 (i5) | Khe cắm mở rộng: 2x PCIe 3.0 x16, 1x PCIe 3.0 x1 | Cổng video: 1x DisplayPort, 1x HDMI | USB phía sau: 4x USB 3.2 Gen (1x Type-C), 2x USB 2.0 | Bộ nhớ: 2x M.2, 6x SATA 6Gbps | Mạng: Realtek 2.5Gb LAN, không dây Intel Wi-Fi 6

Mortar WiFi MSI MAG B460M
Mortar WiFi MSI MAG B460M

Sở hữu một trong  những mainboard Z490 tốt nhất  có thể hấp dẫn đối với những người yêu thích sự tinh hoa bên trong của bạn, nhưng mức giá sốc chắc chắn là một vấn đề đối với nhiều người. Chắc chắn, sẽ rất tuyệt nếu có 10Gb LAN, bảy khe cắm M.2 hoặc hỗ trợ GPU quad, nhưng ai  thực sự  cần tất cả những thứ đó? Hầu hết chúng ta sẽ hoàn toàn hài lòng với bo mạch chủ B460 chất lượng, chẳng hạn như MSI MAG B460M Mortar WiFi.

Nếu bạn có thể chấp nhận giới hạn tốc độ bộ nhớ và không có ý định ép xung (tốt, với CPU dòng K), thì đây là loại bo mạch nên có trong danh sách mong muốn xây dựng PC của bạn. Nó đánh dấu vào hầu hết các hộp quan trọng và ở mức 125 đô la, nó có giá tốt, mặc dù sự cạnh tranh rất gay gắt với nhiều bo mạch chủ B460 cao cấp có giá trong phạm vi này

MSI MAG B460M Mortar WiFi — tạm gọi là Mortar — là bo mạch Micro ATX với danh sách tính năng mà chúng tôi cho là rất cạnh tranh. Mặc dù vẻ ngoài rõ ràng là chủ quan, tôi nghĩ đó là một bảng trông rất đẹp với các tấm tản nhiệt bằng kim loại rắn và một chủ đề khá tinh tế, thậm chí có thể là tiện dụng. Không có đèn LED RGB trên bảng nhưng bạn có các đầu nối RGB và ARGB nếu bạn nhất thiết phải có bling.

Nó có VRM mạnh mẽ, mạng LAN 2,5Gb, Wi-Fi 6 và I / O đầy đủ, nếu không nói là đặc biệt xuất sắc. Ghép nối nó với một bộ xử lý 65W không phải K và có một vết nứt khi ép xung giả chắc chắn cũng đáng để bỏ ra những nỗ lực tối thiểu. Nếu bạn có thể sống với tốc độ DDR4-2666 tối đa, một cái gì đó như Intel Core i5-10600 và B460M Mortar, kết hợp với GPU tầm trung tốt, sẽ mang đến một kết hợp chơi game chất lượng, giá cả phải chăng.

5. Mainboard Asus ROG Strix Z390-I Gaming

Tốt nhất cho các bản dựng Intel thế hệ thứ 9 có hệ số hình thức nhỏ.

Hỗ trợ CPU: Intel thế hệ thứ 8 và thứ 9 | Ổ cắm: LGA 1151 | Kích thước: Mini-ITX | Hỗ trợ bộ nhớ: 2x DIMM, 64GB, DDR4-4800 (OC) | Khe cắm mở rộng: 1x PCIe x16 | Cổng video: HDMI 2.0, DisplayPort 1.2 | Cổng USB: 7x IO phía sau, 1x IO phía trước, 4x nội bộ | Lưu trữ: 2x M.2, 4x SATA | Mạng: Ethernet, 866Mbps 802.11ac | Ánh sáng: Edge RGB, 1x Aura RGB địa chỉ

Mainboard Asus ROG Strix Z390-I Gaming
Mainboard Asus ROG Strix Z390-I Gaming

Với việc giá giảm và mẫu máy dựa trên Z370 trước đó biến mất khỏi các nhà cung cấp, Strix Z390-I Gaming của ASUS trở thành vị trí hàng đầu của phân khúc ITX boutique. Mặc dù có kích thước nhỏ và ít tùy chọn nâng cấp, ROG Strix Z390-I Gaming cung cấp hiệu suất và giá trị tuyệt vời. Tự hào với khả năng ép xung 5GHz ổn định bằng cách sử dụng một số tốc độ bộ nhớ, bao gồm 3.600MHz có tinh chỉnh, khe cắm PCIe x16 duy nhất của nó đã đẩy các card đồ họa hàng đầu lên tốc độ phù hợp hoặc vượt quá hầu hết các bo mạch Z390 ATX trong quá trình thử nghiệm.

Strix nhỏ nhất có danh sách tính năng dài, không có thiếu sót mặc dù yếu tố hình thức nhỏ, bao gồm khe cắm PCIe Gen3 x4 M.2 kép, Intel v219 ethernet, nâng cấp Wi-Fi Intel 9560 2×2 802.11ac và codec âm thanh ALC1220A được hỗ trợ bởi cô lập mạch và bộ khuếch đại tai nghe. Mặc dù có rất nhiều tính năng nhưng thiết kế gọn gàng của Strix Z390-I giúp cho việc lắp ráp và cấu hình hệ thống nhanh chóng, một yếu tố quan trọng cần cân nhắc để xây dựng hệ thống ITX.

Cần lưu ý rằng bảng mạch này có thể khó tìm, nhưng mẫu ROG Strix Z370-I thế hệ trước, với thiết kế mỏng hơn, vẫn là một sự thay thế tuyệt vời, đặc biệt là ở mức giá bình dân.

6. Mainboard MSI MPG X570 Gaming Pro Carbon WiFi

Bo mạch chủ chơi game tốt nhất cho bản dựng AMD Ryzen 3000.

Hỗ trợ CPU: CPU Ryzen thế hệ thứ 2, thứ 3 và thứ 4 của AMD, Ryzen APU | Ổ cắm: AM4 | Kích thước: ATX | Bộ nhớ: 4x DIMM, 128GB, DDR4-4400 | Khe cắm mở rộng: 1x PCIe x16, 1x PCIe x16 (x4), 2x PCIe x1 | Cổng video: HDMI | USB phía sau: 4x USB 3.2 Gen2 (1x Type-C), 2x USB 3.2 Gen1, 2x USB 2.0 | Bộ nhớ: 2x M.2, 6x SATA | Mạng: Ethernet, 2.4Gbps 802.11ac

Mainboard MSI MPG X570 Gaming Pro Carbon WiFi

MSI MPG X570 đại diện cho sự kết hợp của công nghệ bo mạch chủ tiên tiến nhất, được xây dựng để tận dụng tối đa CPU Ryzen thế hệ thứ 3 của AMD . Nó có bốn khe DIMM có thể xử lý tốc độ lên đến 4.400Mhz và hai khe M.2 hỗ trợ thể thao cho PCIe 4.0.

Bảng điều khiển I / O phía sau có bảy cổng USB-A cho thiết bị ngoại vi và một cổng USB-C duy nhất để kết nối và truyền dữ liệu tốc độ cao. Có các tiêu đề cho ăng-ten Wi-Fi đi kèm để giúp kết nối không dây, cũng như một cổng ethernet gigabit. MPG X570 hỗ trợ Wi-Fi 6 và mặc dù điều đó đòi hỏi phải có bộ định tuyến tương thích với Wi-Fi 6, nó tương thích ngược với các chuẩn Wi-Fi khác và mang lại khả năng tăng tốc độ. Cũng cần lưu ý là cổng HDMI, mà nhiều bo mạch X570 bỏ qua (không phải chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng APU AMD với đồ họa tích hợp trong bo mạch cao cấp như thế này).

MPG X570 có đủ tính năng tương thích để tận dụng tối đa phần cứng của bạn hiện tại và trong tương lai, miễn là bạn sẵn sàng trả một khoản phí bảo hiểm cho nó. Mặc dù nó chắc chắn là một mobo xuất sắc, nhưng nếu bạn chưa cam kết mua sắm danh sách các thành phần hàng đầu ngay bây giờ hoặc trong thời gian ngắn, bạn có thể muốn xem xét một bo mạch rẻ hơn một chút cho nhu cầu của mình.

Như tên gọi của mình mẫu mainboard này cũng hỗ trợ kết nối Wifi, mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn về đường truyền mạng hơn. Nó cũng được trang bị công HDMI để hỗ trợ xuất hình cho APU (mặc dù với một chiếc mainboard khỏe như thế này thì sẽ chẳng ai dùng APU làm gì cả).

7. Mainboard Gigabyte X570 Aorus Master

Bo mạch AMD cao cấp tốt nhất để ép xung.

Hỗ trợ CPU: CPU Ryzen thế hệ thứ 2, thứ 3 và thứ 4 của AMD, Ryzen APU | Ổ cắm: AM4 | Kích thước: ATX | Hỗ trợ bộ nhớ: 4x DIMM, 128GB, DDR4-4400 (OC) | Khe mở rộng: 1x PCIe x16, 1x PCIe x16 (x8), 1x PCIe x16 (x4), 2x PCIe x1 | Cổng video: Không có | USB phía sau: 4x USB 3.2 Gen2 (1x Type-C), 2x USB 3.2 Gen1, 4x USB 2.0 | Bộ nhớ: 3x M.2, 6x SATA | Mạng: 1x Intel GbE LAN, 1x Realtek 2.5GbE LAN, Wi-Fi 802.11ax

Gigabyte X570 Aorus Master
Gigabyte X570 Aorus Master

Bo mạch chủ GIGABYTE X570 dựa trên Chipset AMD X570 cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho Bộ xử lý AMD Ryzen ™ 5000 Series mới nhất. Thiết kế hoàn toàn mới là minh chứng cho sự cống hiến của GIGABYTE đối với chất lượng thiết kế. Bo mạch chủ GIGABYTE X570 cung cấp một danh sách phong phú các tính năng như hỗ trợ PCIe 4.0, giao diện USB Type-C ™ trên một số bo mạch chọn lọc, âm thanh tinh chỉnh, tốc độ cao của Ethernet và tiêu chuẩn thiết kế WIFI mới nhất, để đáp ứng hiệu suất, âm thanh và dữ liệu của người dùng nhu cầu chuyển nhượng. Thiết kế nguồn và nhiệt mới, tiên tiến cho phép người dùng giải phóng hiệu năng trên Bộ xử lý AMD Ryzen ™ 5000 Series, khiến bo mạch chủ GIGABYTE X570 trở nên hoàn hảo cho những người dùng đang tìm cách xây dựng hệ thống chơi game nền tảng AMD tốt nhất.

Bo mạch chủ X570 này vẫn là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bất kỳ bản dựng AMD Zen 2 hoặc Zen 3 cao cấp nào. Có một vài lý do giải thích cho điều này, nhưng ba khe cắm M.2, mạng có dây và không dây tuyệt vời, cùng khả năng mở rộng đứng đầu danh sách. Vâng, đó là một trong những lựa chọn đắt tiền hơn, nhưng bạn thực sự nhận được rất nhiều bo mạch chủ phù hợp với túi tiền của mình và nó cũng hoàn toàn đáng tin cậy.

Thiết kế VRM 14 pha đảm bảo CPU của bạn nhận được nhiều năng lượng sạch, do đó, đây là một trong những lựa chọn tốt nhất để ép xung bộ xử lý Ryzen 3000 hoặc Ryzen 5000 mà bạn lựa chọn. Tất cả kim loại đó ở trên cùng của VRM giúp giữ cho mọi thứ mát mẻ, cũng như tấm lớn bao phủ mặt sau của bo mạch. Các khe cắm M.2 đều có bộ tản nhiệt, khe cắm mở rộng và bộ nhớ được gia cố.

Dấu hiệu thực sự duy nhất chống lại nó, ngoài giá cả, là bạn chỉ có bốn cổng SATA để chơi nếu bạn sử dụng cả ba khe cắm M.2. Tuy nhiên, đây là một chiếc ốp ngoài chắc chắn và được chu đáo sẽ phục vụ tốt cho bạn.

8. Mainboard Asus ROG Strix B550-E Gaming

Đơn giản là bo mạch chủ B550 tốt nhất.

Hỗ trợ CPU: AMD Ryzen thế hệ thứ 3 và thứ 4 | Ổ cắm: AM4 | Kích thước: ATX | Hỗ trợ bộ nhớ: 4x DIMM, lên đến 128GB, lên đến DDR4-4600 | Khe cắm mở rộng: 2x PCIe 4.0 x16, 1x PCIe 3.0 x4 | Bộ nhớ: 2x M.2, 6x SATA 6Gbps | Kết nối mạng: Intel Wi-Fi 6, Intel 2.5Gb ethernet, Bluetooth 5.1 | USB phía sau: 3 x USB 3.2 Gen 2, 4 x USB 2.0

Mainboard Asus ROG Strix B550-E Gaming
Mainboard Asus ROG Strix B550-E Gaming

Cho phép tôi giới thiệu Asus ROG Strix B550-E Gaming, dòng bo mạch AMD B550 mới đắt nhất của Asus. Gần 300 đô la cho một bo mạch chủ dựa trên chipset ngân sách? Có thật không? Nếu điều đó nghe có vẻ giống như điều mà bạn chưa bao giờ biết mình cần, hãy chờ đợi. Nó không thực sự hoàn toàn điên rồ.

Chắc chắn, Asus ROG Strix B550-E có cùng mức giá với các bo mạch chủ X570 khác; trên thực tế, nó khá phù hợp với yêu thích của chúng tôi về bo mạch cao cấp nhất của AMD, MSI MPG X570 Gaming Pro Carbon. Nhưng đó là một bo mạch chủ cao cấp, với tất cả những thứ mà bạn mong đợi từ chuồng Republic of Gamers của Asus, chẳng hạn như tầng nguồn 14 + 2, bộ tản nhiệt M.2 và tấm nền được cài đặt sẵn. Bạn cũng nhận được kết nối mạng không dây Wi-Fi 6 cũng như mạng ethernet Intel 2.5Gb. Và đèn LED RGB, tất nhiên. Nếu bạn đang xem xét việc xây dựng một hệ thống Zen 3, thì các bản cập nhật BIOS cần thiết sẽ giảm xuống vào tháng 1 cho bo mạch chủ này.

Hiệu suất cũng thường tốt đối với bo mạch Asus cao cấp, phù hợp với bo mạch chủ X570 cho hiệu suất chơi game mà không có vấn đề gì. Điều đó nói rằng, trong số các bo mạch B550 mà chúng tôi đã thử nghiệm, đó là bo mạch MSI giá cả phải chăng hơn thực sự xuất hiện hàng đầu trong thử nghiệm hiệu suất trực tiếp của chúng tôi. Nhưng Asus có thể ép xung tốt hơn nhiều, ngay cả khi nó tiêu tốn nhiều năng lượng thô hơn từ phích cắm.

9. Mainboard ASRock A520M ITX / a

Một cho người hâm mộ mini-ITX của AMD với ngân sách nhỏ.

Hỗ trợ CPU: AMD Ryzen thế hệ thứ 3 và thứ 4 | Ổ cắm: AM4 | Kích thước: Mini ITX | Hỗ trợ bộ nhớ: 2x DIMM, tối đa 64GB, lên đến DDR4-4600 (OC) | Khe cắm mở rộng: 1x PCIe 3.0 x16 | Cổng video: 1x HDMI 2.1, 1x DVI-D | Lưu trữ: 1x M.2, 4x SATA 6Gbps | Kết nối mạng: Realtek GbE LAN, Intel 802.11ac Wi-Fi | USB phía sau: 4x USB 3.2 Gen1 (1x Type-C), 2x USB 2.0

ASRock A520M ITX / a
ASRock A520M ITX / a

Chipset bo mạch chủ Ryzen ngân sách của AMD, A520, phần lớn đã bị trượt khỏi tầm ngắm. Trong khi các bo mạch chủ B350 và B450 chủ yếu được coi là cấp thấp, A320 được coi là cấp thấp nhất.

Sự ra đời của  Mainboard B550 và sự tăng giá liên quan của chúng đã để lại một lỗ hổng lớn trên thị trường dưới 100 đô la. Nhập A520. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp hơn và không quan tâm đến PCIe 4.0 hoặc hỗ trợ ép xung được cung cấp bởi B550, thì bo mạch chủ A520 có thể chính là thứ bạn cần. Có rẻ, có rẻ thực sự, nhưng một bảng A520 tốt ít nhiều có thể làm được mọi thứ mà một bảng có giá gấp đôi.

Sau đó, có quả anh đào ở trên cùng, hỗ trợ cho các CPU AMD Ryzen 5000  series và gần như quan trọng là các APU Ryzen 4000 series. Kết hợp CPU Zen 3 với một bo mạch chủ chẳng hạn như ASRock A520M ITX / ac này, và bạn sẽ có thể xây dựng một hệ thống nhỏ gọn và giá cả phải chăng có thể đánh bại bất kỳ chip Intel nào trong bất kỳ khối lượng công việc nào.

Âm thanh của ASRock A520M có một chút thất vọng, nhưng đó là điều mà các hội đồng ngân sách thường thỏa hiệp. Một game thủ nghe nội dung âm thanh nén trong trò chơi có lẽ sẽ không thích thú hơn. ASRock A520M ITX / ac nhỏ bé có nó ở vị trí đáng giá và sẽ phục vụ bạn tốt ở trung tâm của một hệ thống chơi game giá rẻ. Nó được hưởng lợi từ những điểm mạnh của nền tảng Ryzen và bổ sung một số tính năng kiểm chứng trong tương lai vào hỗn hợp. Những người hâm mộ ITX đang tìm kiếm một tùy chọn AMD Ryzen có giá cả phải chăng chắc chắn nên có tùy chọn này trong danh sách rút gọn của họ.

10. Mainboard Gigabyte A520 Aorus Elite

A520 Aorus Elite có thể rẻ, nhưng chắc chắn không quá tệ.

Hỗ trợ CPU: AMD Ryzen thế hệ thứ 3 và thứ 4 | Ổ cắm: AM4 | Kích thước: ATX | Hỗ trợ bộ nhớ: 4x DIMM, lên đến 128GB, lên đến DDR4-4733 (OC) | Khe mở rộng: 1x PCIe 3.0 x16, 1x PCIe x16 (x2), 3x PCIe 3.0 x1 | Cổng video: 1x HDMI 2.1, 1x DVI-D | Lưu trữ: 1x M.2, 4x SATA 6Gbps | Mạng: Realtek GbE LAN | USB phía sau: 1x USB 3.2 Gen2, 3x USB 3.2 Gen1, 4x USB 2.0

Gigabyte A520 Aorus Elite

Điều đó chắc chắn là chipset bo mạch chủ A520 của AMD có thể không tạo ra những thành phần quyến rũ nhất của PC. Bạn có thể sẽ không mua một cái để đặt ở trung tâm của  hệ thống chơi game Nvidia RTX 3090 được làm mát bằng nước của bạn  . Khi bạn nhìn vào bản thân chipset, nó không thực sự bỏ lỡ các tính năng thiết yếu trong thế giới thực. Không có PCIe 4.0, nhưng sau đó cũng không có hệ thống Intel nào có nó, phải đến  Rocket Lake vào năm sau .

Gigabyte A520 Aorus Elite là một bo mạch A520 cao cấp, có vẻ giống như oxymoronic, nhưng nếu bạn không biết nó là gì, bạn sẽ được tha thứ vì cho rằng đó là một bo mạch tầm trung chứ không phải là một món hời $ 90 . Nó thậm chí còn có hai tiêu đề RGB và hai tiêu đề ARGB khác. Về thứ duy nhất nó thực sự thiếu là Wi-Fi, nhưng sau đó bạn có thực sự mong đợi có Wi-Fi ở mức giá này không?

Gigabyte xứng đáng được ghi nhận vì đã bao gồm âm thanh được xây dựng xung quanh codec ALC1200. Thông thường, điều này được dành để sử dụng với các bo mạch chủ đắt tiền hơn. Nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm, Gigabyte A520 Aorus Elite này rất đáng xem. Nó khiến bo mạch B460 ngân sách của Intel trông yếu hơn so với khi so sánh, ngoài ra bạn sẽ được hưởng lợi từ khả năng tương thích Ryzen thế hệ tiếp theo. Nó dành cho tất cả mọi người? Không, nhưng Gigabyte A520 Aorus Elite, không giống như hầu hết các bo mạch A320 trước đó, chắc chắn không có nghĩa là rẻ và khó chịu.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã đưa ra Top 10 Mainboard chơi game tốt nhất 2021 chắc hẳn sẽ giúp cho bạn lựa chọn bo mạch chủ chơi game được dễ dang hơn. Hy vọng, bạn sẽ chọn được bo mạch chủ PC gaming phù hợp nhất.