【Chi tiết】Tổng quan, Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy in phun

Máy in phun hoạt động theo nguyên lý phun mực thành từng giọt lên chất môi giới chỉ định để in ra nội dung văn tự hoặc hình vẽ, đầu tiên là do máy tính phát ra tín hiệu, sau đó vòi phun của máy in phun sẽ căn cứ vào nội dung của các tín hiệu khác nhau mà điều khiển vòi phun phun ra những loại mực thích hợp. Nếu sử dụng máy in phun đen trắng thì cho dù nội dung đem in có hiển thị màu gì đi nữa, máy in phun đen trắng vẫn phun ra màu mực đen. Còn đối với những nội dung in màu, máy sẽ tự động chuyển thành màu xám, những nội dung màu cần in sẽ tự động chuyển thành các tầng màu khác nhau. Máy in phun màu cơ bản thường có bốn màu mực khác nhau là: Đen, Xanh, Đỏ, Vàng. Theo 3 nguyên lý in màu của máy in, bốn loai. màu này có thể hợp thành các loại màu nội dung cần in. Máy in phun màu sẽ tự động căn cứ theo tín hiệu máy tính đưa ra để kịp thời kiểm soát lượng mực phun ra từ các hộp mực, hoàn thành nội dung in ấn.

cau tao may in phun
Cấu tạo của máy in phun màu

2. Cấu tạo của máy in phun

Đầu in: Là nhân của máy in phun , đầu in bao gồm hàng loạt vòi phun được dùng để phun những giọt mực ra

dau phun canon tich hop tren hop muccanon pf04dau phun canon printhead

Đầu mực in ( Hộp mực ) : Phụ thuộc vào nhà sản xuất và kiểu của máy in . Đầu mực in sẽ có kết hợp nhiều kiểu như tách riêng màu đen và đầu in màu , màu và đen trong cùng một đầu mực in hoặc thậm trí mỗi một màu có một đầu mực in riêng . Nhiều loại đầu của một số loại máy in phun bao gồm ngay bên trong đầu in.

Motor bước đầu máy in : Motor bước di chuyển bộ phận đầu in ( đầu in và đầu mực ) đằng sau và từ bên này sang bên kia của giấy . Một vài máy in có Motor bước khác để chuyển bộ phận đầu in tới một vị trí cố định cho trước khi máy in không hoạt động . Việc chuyển vào vị trí đó để bộ phận đầu in được bảo vệ khi một va chạm bất ngờ
Motor bước đầu máy in
Dây Curoa: Nó được dùng để gắn bộ phận đầu in với Motor bước
Thanh cố định:  Bộ phận đầu in dùng thanh cố định để chắc chắn để sự di chuyển là chính xác và điều khiển được.

Khay giấy: Hầu hết máy in phun đều có bộ phận khay giấy để đưa giấy vào bên trong máy in . Một vài máy in bỏ qua khay giấy chuẩn thông thường mà dùng bộ phận nạp giấy ( Feeder ) . Feeder thông thường mở để lấy giấy tại một góc ở sau máy in và nó giữ nhiều giấy hơn khay giấy truyền thống.

Trục lăn: Nó kéo giấy từ khay giấy hoặc phần nạp giấy tiến lên phía trước khi bộ phận đầu in sẵn sàng cho công việc in tiếp theo
Motor bước cho bộ phận nạp giấy . Nó kéo trục lăn để chuyển giấy vào vị trí chính xác

 Nguồn cung cấp: Đối với những máy in trước kia có một Adaptor bên ngoài để cung cấp nguồn cho máy in thì hiện nay hầu hết chúng được tích hợp bên trong máy in.

Mạch điều khiển: Một mạch điện phức tạp bên trong máy in để điều khiển tất cả mọi hoạt động như giải mã tín hiệu thông tin gửi từ máy tính tới máy in ….

Cổng giao diện: Nhiều máy in dùng cổng song song , nhưng hầu hết máy in mới bây giờ đều dùng giao diện cổng USB . Có một vài máy in dùng cổng nối tiếp hoặc cổng SCSI.

3. Kết nối với thiết bị khác

3.1. Kết nối với máy tính
Máy in có thể kết nối với máy tính qua cổng LPT truyền thống hoặc các cổng USB (đa số các máy in hiện nay đều có khả năng kết nối với cổng USB của máy tính).

3.2. Kết nối với mạng máy tính
Máy in có thể được kết nối với mạng máy tính thông qua cổng RJ45 để chia sẻ in chung trong một mạng LAN (hoặc có thể là mạng WAN rộng lớn hơn).

3.3. Các kiểu kết nối khác
Một số máy in hiện nay đã hỗ trợ truyền dữ liệu thông qua bluetooth hoặc Wi-fi, điều này tạo thuận lợi cho việc in ấn từ các thiết bị di động, máy ảnnh số vốn rất phổ biến hiện nay.

3.4. Thiết bị đa năng
Ngày nay với xu hướng tích hợp nhiều công nghệ trong một (All-in-one) chức năng in ấn cùng các tính năng khác có thể tích hợp thành một thiết bị văn phòng hoàn chỉnh. Ví dụ kết hợp chức năng in ấn, chức năng photocopy, chức năng scan, chức năng gửi và nhận fax, điện thoại… Có thể cùng có mặt trên một thiết bị mà người ta khó có thể đặt tên chính cho nó hoàn toàn theo một chức năng nào.

4. Ưu và nhược điểm của máy in phun

4.1. Ưu điểm

Cho bản in tuyệt vời với hình ảnh và tài liệu nhiều màu sắc. Máy in phun làm việc tốt hơn trong pha trộn màu sắc mịn hơn máy in laser.
Máy in phun có chi phí ban đầu thấp và ít tốn kém hơn so với máy in laser và hộp mực in phun cũng rẻ hơn so với hộp mực laser.
Máy in phun có thể in trên nhiều loại giấy, bao gồm giấy ảnh bóng, giấy văn phòng và thậm chí cả một số vải.
Hầu như không có thời gian khởi động trước khi in.
Hộp mực máy in phun có thể được nạp lại và tái sử dụng, giảm bớt chất thải cho môi trường và tiết kiệm tiền.
Máy in phun có xu hướng nhỏ hơn, nhẹ hơn và dễ dàng hơn để duy trì hơn so với máy in laser.

4.2. Nhược điểm

  Mực in phun là dựa trên nước vì vậy các bản in dễ bị hư hỏng khi gặp nước và mờ dần.
Hộp mực in cần được làm sạch thường xuyên. Mặc dù máy in thực hiện bảo trì này tự động, nó thải ra rất nhiều mực.
Máy in phun đang tăng tốc độ in lên nhanh hơn, nhưng vẫn còn rất chậm so với máy in laser. In với số lượng lớn đó là một thách thức đối với máy in phun.
Một số máy in phun sẽ tạo ra màu xám, văn bản mờ nếu in trên chế độ in plain.
Máy in phun có khay giấy công xuất thấp chỉ khoảng 50 – 100 tờ. khay giấy đầu ra gần như không tồn tại, điều này có thể là một vấn đề nếu bạn in rất nhiều.