Tổng hợp 10 phím tắt thông dụng mà mọi người nên biết khi sử dụng laptop

Sử dụng các phím tắt có thể giúp tăng năng suất của bạn lên đáng kể, giảm căng thẳng lặp đi lặp lại và giúp bạn tập trung. Ví dụ: để sao chép văn bản, bạn có thể đánh dấu văn bản và nhấn phím tắt Ctrl+C . Phím tắt nhanh hơn việc di chuyển tay của bạn khỏi bàn phím, đánh dấu bằng chuột, nhấp chuột phải, chọn bản sao và quay lại bàn phím.

Dưới đây là 10 phím tắt hàng đầu mà chúng tôi khuyên mọi người nên ghi nhớ và sử dụng.

Ctrl + C hoặc Ctrl + Insert và Ctrl + X

Cả Ctrl+C và Ctrl+Insert sẽ sao chép văn bản được đánh dấu hoặc một mục đã chọn. Nếu bạn muốn cắt một mục thay vì sao chép nó, hãy nhấn Ctrl+X . Hành động này sẽ xóa văn bản hoặc mục và lưu trữ trong khay nhớ tạm , thay vì sao chép vào khay nhớ tạm.

Người dùng máy tính Apple có thể thay thế Ctrl chìa khóa cho Command máy tính của họ. Ví dụ: nhấn Command+C sao chép văn bản được đánh dấu.

Ctrl + V hoặc Shift + Chèn

Cả Ctrl+V và ShiftInsertsẽ dán văn bản hoặc đối tượng được lưu trữ trong khay nhớ tạm .

Trên máy tính Apple, hãy sử dụng Command+V thay thế.

Thực hành

Sử dụng các trường nhập văn bản ở trên để đánh dấu văn bản “Cắt hoặc sao chép văn bản này” và nhấn Ctrl+C để sao chép hoặc Ctrl+X để cắt văn bản. Sau khi cắt, hãy chuyển sang trường tiếp theo và nhấn Ctrl+V hoặc ShiftInsertđể dán văn bản. Để có thêm minh chứng, hãy truy cập liên kết sau.

 

Ctrl + Z và Ctrl + Y

Nhấn Ctrl+Z sẽ hoàn tác mọi thay đổi. Ví dụ: nếu bạn cắt văn bản, nhấn tổ hợp phím này sẽ hoàn tác việc cắt. Các phím tắt này cũng có thể được nhấn nhiều lần để hoàn tác hoặc làm lại nhiều thay đổi. Nhấn Ctrl+Y sẽ thực hiện lại việc hoàn tác.

Trên máy tính Apple, sử dụng Command+Z và Command+Y để hoàn tác và làm lại.

Sử dụng trường nhập văn bản ở trên để đánh dấu một số hoặc tất cả văn bản rồi nhấn Ctrl+X để cắt văn bản. Khi văn bản đã biến mất, hãy nhấn Ctrl+Z để hoàn tác việc cắt.

tiền boaNếu bạn cũng thực hiện ví dụ đầu tiên (cắt và dán văn bản) và bạn tiếp tục nhấn Ctrl+Z , nó sẽ hoàn tác thay đổi đó.

Ctrl + F và Ctrl + G

Nhấn Ctrl+F sẽ mở trường Tìm , cho phép bạn tìm kiếm văn bản hiện được hiển thị trong bất kỳ chương trình nào hỗ trợ nó. Ví dụ: CtrlFcó thể được sử dụng trong trình duyệt Internet của bạn để tìm văn bản trên trang hiện tại. Nhấn CtrlFnow để mở Tìm trong trình duyệt của bạn và tìm kiếm “phím tắt” để hiển thị mỗi khi phím tắt được đề cập trên trang này.

Trên máy tính Apple, sử dụng Command+F để tìm.

Ctrl+G có thể được sử dụng để lặp lại tìm kiếm (từ sử dụng CtrlF) trong tài liệu hoặc trên trang web.

Alt + Tab hoặc Ctrl + Tab

Nhấn Alt+Tab chuyển đổi giữa các chương trình đang mở để di chuyển. Ví dụ: nếu bạn mở cửa sổ trình duyệt và các chương trình khác đang chạy trong nền, hãy nhấn và giữ Alt, sau đó nhấn Tabphím để chuyển qua từng chương trình đang mở.

Trên máy tính Apple, thay vì sử dụng Altphím, hãy sử dụng phím Command(Cmd). Ví dụ, CommandTab để chuyển đổi giữa các chương trình đang mở.

Mẹo thưởngNhấn Ctrl+Tab để chuyển đổi giữa các tab trong một chương trình. Ví dụ: nếu bạn có nhiều tab đang mở trong trình duyệt Internet của mình, hãy nhấn CtrlTabđể chuyển đổi giữa chúng.

Mẹo thưởngThêm phím Shift vào Alt + Tab hoặc Ctrl + Tab sẽ di chuyển lùi lại. Ví dụ: nếu bạn đang nhấn Alt + Tab và chuyển chương trình bạn muốn sử dụng, hãy nhấn AltShiftTabđể quay lại chương trình đó.

Mẹo thưởngNgười dùng Windows Vista, 7, 8 và 10 cũng có thể nhấn Windows keyTabđể chuyển qua các chương trình đang mở trong ảnh chụp màn hình đầy đủ của cửa sổ.

Ctrl + Backspace và Ctrl + Mũi tên trái hoặc phải

Ghi chúCác phím tắt sau chỉ dành cho người dùng PC và không hoạt động trên máy tính Apple.

Nhấn CtrlBackspace xóa một từ đầy đủ tại một thời điểm thay vì một ký tự.

CtrlNhấn giữ trong khi nhấn mũi tên trái hoặc phải sẽ di chuyển con trỏ từng từ một thay vì từng ký tự. Nếu bạn muốn đánh dấu từng từ một, hãy nhấn giữ CtrlShift, sau đó nhấn phím mũi tên trái hoặc phải . Lựa chọn được đánh dấu của bạn sẽ di chuyển từng từ một theo hướng đó.

Ctrl + S

Trong khi làm việc trên một tài liệu hoặc một tệp khác trong hầu hết mọi chương trình, nhấn CtrlS lưu tệp đó. Sử dụng phím tắt này thường xuyên khi làm bất cứ điều gì quan trọng trong trường hợp xảy ra lỗi, mất nguồn hoặc bất kỳ sự cố nào khác khiến bạn mất công việc kể từ lần lưu cuối cùng.

Trên máy tính Apple, sử dụng Command+S để lưu tệp.

Ctrl + Home hoặc Ctrl + End

Ctrl+Home di chuyển con trỏ đến đầu tài liệu và Ctrl+End di chuyển con trỏ đến cuối tài liệu. Các phím tắt này hoạt động với hầu hết các tài liệu và trang web.

Trên máy tính Apple, sử dụng dấu CommandUp arrowđể đến đầu hoặc CommandDown arrowđể đến cuối tài liệu hoặc văn bản.

Ctrl + P

Ctrl+P được sử dụng để mở bản xem trước khi in của trang hoặc tài liệu hiện đang được xem. Ví dụ: nhấn Ctrl+P bây giờ để xem bản xem trước khi in của trang này.

Trên máy tính Apple, sử dụng Command+P để mở bản xem trước khi in.

Trang Up, Spacebar và Page Down

Như bạn có thể đã đoán, nhấn phím Pg Up hoặc Pg Dn sẽ chuyển đến trang tiếp theo hoặc trang trước. Khi duyệt Internet, nhấn nút spacebar sẽ di chuyển thanh cuộn xuống một trang. Tương tự, Shiftspacebar di chuyển thanh cuộn lên một trang.