Tôi có thể sử dụng hai ổ cứng trong một máy tính không?

lap ca 2 o cung ssd va hdd cho laptop duoc khong may tinh nao lap duoc

Nhiều, nhưng không phải tất cả, máy tính có thể chứa hai ổ cứng bên trong thùng máy. Tuy nhiên, tất cả các máy tính chạy hệ điều hành tiêu dùng (macOS, Windows, Linux) đều có thể truy cập vào nhiều ổ cứng.

Việc sắp xếp thật đơn giản nhưng có một số điều quan trọng bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng hai ổ cứng trong máy tính của mình. Dưới đây là một cái nhìn về những gì bạn cần biết. 

lap ca 2 o cung ssd va hdd cho laptop duoc khong may tinh nao lap duoc

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi cài đặt ổ cứng bên trong, bạn cũng có thể thêm ổ cứng ngoài . 

Ưu điểm của nhiều ổ cứng trong một PC là gì?

Có một số lý do chính tại sao việc có nhiều ổ cứng trên một PC lại hữu ích. Chúng ta hãy nhìn vào họ.

 • Không gian lưu trữ mở rộng. Ưu điểm rõ ràng là bạn có được nhiều không gian lưu trữ hơn. Bằng cách có nhiều ổ đĩa cứng, bạn có thể mở rộng bộ nhớ của mình một cách dễ dàng mà không cần phải thay thế các ổ đĩa hiện có. 
 • Sao lưu an toàn hơn . Mặc dù có thể phân vùng một ổ cứng để nó hoạt động như thể nó có nhiều ổ cứng, nhưng khi có nhiều ổ đĩa vật lý , bạn sẽ có nhiều ổ đĩa dự phòng. Nếu một ổ đĩa bị lỗi, ổ đĩa còn lại vẫn sẵn sàng sử dụng, khiến nó trở thành phương pháp sao lưu an toàn hơn.
 • Uyển chuyển . Một phương pháp được một số người dùng ưa chuộng là có một ổ SSD để cài đặt Windows trong khi ổ cứng thông thường được sử dụng cho nhu cầu lưu trữ. Bằng cách đó, hệ thống khởi động nhanh nhưng bạn có thể lưu trữ nhiều tệp hơn trên ổ cứng thông thường rẻ hơn để thỉnh thoảng sử dụng. 

Bạn có thể làm gì với ổ cứng gắn trong thứ hai?

Khi bạn đã lắp ổ SSD hoặc ổ cứng thứ hai, bạn có thể thực hiện nhiều cách sử dụng với nó. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến nhất.

 • Sử dụng làm ổ đĩa dự phòng . Bạn có thể lưu trữ tất cả các tệp của mình trên ổ đĩa thứ hai để sao lưu chúng. Sẽ là hợp lý nếu lưu trữ chúng trên ổ đĩa gốc cũng như ổ đĩa mới để bạn có hai bản sao trong trường hợp có vấn đề.
 • Cài đặt trò chơi . Nếu bạn đã mua ổ cứng thứ hai và nó dựa trên SSD thì đây là ổ cứng lý tưởng để cài đặt trò chơi. Bằng cách đó, bạn sẽ có được hiệu suất nhanh hơn để trò chơi của bạn tải nhanh hơn. Một ổ cứng thông thường là đủ nhưng tốc độ của nó không nhanh bằng. 
 • Sử dụng như một ổ đĩa chuyên dụng. Bạn muốn có tổ chức hơn? Ổ đĩa chuyên dụng thứ hai có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó để lưu trữ tất cả các tệp công việc của mình ở một nơi thay vì để chúng có sẵn trên cả hai thiết bị. 
 • Tận hưởng cảm giác giống như lần lái xe đầu tiên của bạn . Bạn chỉ có thể sử dụng ổ thứ hai giống như ổ thứ nhất. Nó không cần phải được sử dụng như một nguồn tài nguyên chuyên dụng. Chỉ cần chuyển bất kỳ tệp nào vào đó1 bạn cần và đánh giá cao dung lượng lưu trữ bổ sung.

Làm thế nào để bạn có được hiệu suất tốt nhất từ ​​hai ổ cứng gắn trong? 

Khi bạn đã cài đặt hai ổ cứng bên trong, bạn muốn tận dụng tối đa chúng. Dưới đây là một số lời khuyên khi làm như vậy.

 • Tối ưu hóa Windows . Sẽ rất hữu ích khi kiểm tra các phương pháp tối ưu hóa Windows tốt nhất cho ổ cứng chính của bạn. Một trong những giải pháp đơn giản nhất là vào  Start > Windows Administrator Tools > Defragment and Optimize Drives và nhấp vào Optimize . 
 • Hãy xem xét việc phân vùng ổ đĩa . Nếu bạn phân vùng ổ đĩa, dữ liệu của bạn sẽ trở nên có tổ chức hơn. Điều đó có nghĩa là đầu ổ cứng không cần phải di chuyển xa để truy cập dữ liệu nên thời gian đọc sẽ giảm xuống. Nó có thể giúp phân vùng một ổ đĩa lớn thành các phần nhỏ hơn để trợ giúp ở đây.
 • Di chuyển các tập tin được sử dụng thường xuyên nhất của bạn vào ổ đĩa nhanh nhất . Nếu bạn đã cài đặt ổ SSD, việc di chuyển các tệp bạn thường sử dụng nhất sang ổ SSD sẽ rất hữu ích. SSD nhanh hơn ổ cứng thông thường nên việc cài đặt trò chơi hoặc tệp bạn thường xuyên truy cập vào đó là một bước đi thông minh để có thể đọc chúng nhanh hơn. 

Câu hỏi thường gặp
 • Làm cách nào để định dạng ổ cứng?

  Bạn sẽ sử dụng các ứng dụng khác nhau để thiết lập ổ cứng mới tùy thuộc vào hệ điều hành bạn sử dụng. Windows sử dụng Disk Management , trong khi macOS có một chương trình riêng gọi là Disk Utility . Nói chung, bạn sẽ chọn ổ đĩa rồi chọn Format hoặc Erase , chọn định dạng mới và hệ thống sẽ xóa mọi thứ trên ổ đĩa và thiết lập nó.

 • Làm cách nào để truy cập dữ liệu từ ổ cứng cũ?

  Nếu ổ đĩa vẫn hoạt động, bạn thường có thể chỉ cần kết nối nó với máy tính để lấy dữ liệu ra khỏi ổ đĩa; tùy thuộc vào tuổi của ổ đĩa, bạn có thể cần sử dụng bộ chuyển đổi. Nếu ổ cứng không hoạt động, bạn sẽ cần sử dụng dịch vụ hoặc chương trình khôi phục để cố gắng truy xuất thông tin của mình.