Tình trạng thiếu ổ cứng và SSD có thể sắp xảy ra nếu bitcoin mới nở rộ

Với sự xuất hiện của bitcoin Chia, các thợ mỏ ở Trung Quốc được cho là đang điên cuồng lấy mọi ổ cứng và SSD mà họ có thể tìm thấy. Không giống như các loại bitcoin  khác, bạn không khai thác Chia bằng bộ xử lý, card đồ họa hoặc công cụ khai thác ASIC. Thay vào đó, bạn trang bị cho Chia không gian lưu trữ, nơi chứa ổ cứng hoặc SSD. Chia chưa chính thức có sẵn để giao dịch, do đó, còn quá sớm để bắt đầu tích trữ ổ cứng hoặc SSD.

tinh trang thieu o cung va SSD

Không giống như Bitcoin, dựa trên bằng chứng công việc, Chia sử dụng mô hình bằng chứng về không gian và thời gian. Chia được cho là một loại bitcoin thân thiện với môi trường. Bram Cohen, người được biết đến nhiều nhất với tư cách là người phát minh ra BitTorrent, đã tạo ra Chia để tận dụng không gian trống trên các thiết bị lưu trữ. Cơ sở đằng sau Chia là ổ cứng và SSD sử dụng ít năng lượng hơn, dễ mua hơn và mua rẻ hơn. Để so sánh, việc khai thác Ethereum hoặc Bitcoin trên quy mô lớn góp phần vào việc lãng phí điện.

Theo báo cáo của HKEPC , các thợ đào đang mua hàng loạt ổ cứng có dung lượng từ 4TB đến 18TB. Việc mua bán hoảng loạn cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ổ cứng và giá tăng cao. Tại Hồng Kông, giá ổ cứng và SSD dự kiến ​​sẽ tăng từ 200 HKD đến 600 HKD (~ $ 26 đến $ 77). Do các hoạt động đọc và ghi liên tục, ổ SSD tiêu dùng không phải là lựa chọn đầu tiên để nuôi Chia. Mặc dù vậy, không có gì là an toàn đối với các thợ đào khi có lợi nhuận.

Jiahe Jinwei, một trong những nhà sản xuất nội địa lớn ở Trung Quốc, nói với hãng truyền thông MyDrivers rằng ổ SSD NVMe M.2 1TB và 2TB hiệu năng cao Gloway và Asgard của công ty đều đã được bán hết. Nhà sản xuất có kế hoạch đưa ra các hạn chế để ngăn những người khai thác mua một lượng lớn SSD tiêu dùng. Sau đó, công ty cũng sẽ tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu. Rõ ràng, Jiahe Jinwei thậm chí còn đang phát triển một ổ SSD chuyên dụng cho các hoạt động khai thác.

Việc canh tác trên SSD dành cho người tiêu dùng là khả thi, nhưng những người khai thác nghiêm túc hơn có thể sẽ hướng đến phía doanh nghiệp. Độ bền cũng quan trọng như dung lượng và hiệu suất và ổ SSD doanh nghiệp hoặc trung tâm dữ liệu thường đáp ứng ba tiêu chí này.

Nhiều loại bitcoin đến và đi, vì vậy sẽ rất thú vị khi xem Chia mở rộng ra sao. Một vài năm trước, không ai coi Bitcoin một cách nghiêm túc và ngày nay nó có giá trị hơn 62.000 đô la.