Tìm hiểu về đầu in máy Canon

Máy in phun canon hoạt động thế nào, Cấu tạo của nó ra sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều người dùng Máy in. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé.

1. Tìm hiểu đầu in máy in phun canon.

Đầu in máy in Ở Việt Nam có tên gọi là đầu phun máy in canon hay được gọi tắt là đầu phun canon. Là bộ phận quan trọng nhất của máy in.

– Chức năng: Đầu phun Canon có nhiệm vụ chuyển mực từ các hệ thống dẫn mực (Bình đựng mực, hộp mực, ống dẫn) thông qua hệ thống vòi phun đến bề mặt giấy in một cách chuẩn xác.

2. Cấu tạo của đầu phun máy in Canon

cau tao dau phun canon

Đầu phun Canon là bộ phận được tích hợp giữa “Hệ thống bản mạch tiếp xúc với boarch điều khiển trên mainboard (cariage)” và “Hệ thống vòi phun” được xếp thành từng hàng riêng lẻ cho từng màu mực một.

Theo một cách nhìn khác thì đầu phun máy in Canon là một hệ thống gồm hàng trăm nghìn, thậm chí là hàng triệu vòi phun được xếp thành từng dãy vòi phun riêng lẻ theo từng màu. Các máy in sử dụng càng nhiều màu, độ phân giải càng cao thì số vòi phun sẽ càng nhiều và kích thước vòi phun cũng càng nhỏ. Kích thước của các đầu phun Canon hiện nay thông thường từ 1-4pl.

3. Nguyên lí hoạt động của đầu phun máy in Canon

May in phun mau canon

Tín hiệu image data được truyền từ mainboard (bo xử lý hình ảnh) đến board điều khiển hoạt động của đầu phun nhằm mục đích điều khiển đóng ngắt quá trình phun mực.

– Khi nhận được tín hiệu phun mực thì đầu phun sẽ điều khiển việc tăng nhiệt độ của điện trở được gắn trên mỗi vòi phun. Khi nhiệt độ trên điện trở tăng lên đến 300oC thì mực in ở bên trong vòi phun sẽ được nung nóng. Lúc này các bọt khí được tạo ra nhờ việc áp suất được gia tăng. Khi đến một nhiệt độ nhất định, điện trở nhiệt sẽ thay đổi đột ngột khiến cho áp suất bên trong vòi phun cũng thay đổi, các bọt khí lúc này do đó mà bị vỡ ra tạo áp lực phóng thích các giọt mực ra ngoài đồng thời tạo lực hút tiếp mực vào đầu phun.

Xem thêm : sửa máy in phun màu tại Hải Phòng