Tắt ngay Optimize Drive trên Windows 10 để SSD của bạn không bị đột tử

Mới đây, 1 lỗi mới đã được phát hiện trên Windows 10, thông qua tính năng Optimize Drive. Lỗi này có thể âm thầm giết dần SSD của bạn mà bạn không hề biết.

o dia ssd 1599139695056

Tắt tính năng đó ngay, trước khi quá muộn

Optimize Drive – Kẻ gây lỗi để giết SSD 1 cách thầm lặng

Hiện nay, độ phổ biến của SSD ngày càng tăng vì có nhiều lợi ích so với HDD. Bên cạnh tốc độ, SSD còn không bị gặp tình trạng phân mảnh dữ liệu như trên các loại HDD. Ở trên các ổ cứng cơ, dữ liệu được lưu từng khối. Càng truy cập nhiều dữ liệu, các bit dữ liệu bị phân tán nhiều. Việc đó sẽ dẫn đến hiệu suất của 1 HDD bị giảm dổ phải mất thời gian quay và tìm dữ liệu từ vị trí khác nhau. Tính năng chống phân mảnh cùng Optimize Drive được sinh ra để nhằm hạn chế điều đó.

Tuy nhiên, đó là đối với HDD. Còn SSD thì lưu dữ liệu trên các chíp nhớ NAND riêng biệt. Thêm nữa, nó cũng không chứa bộ phận chuyển động cơ học nào. Do đó, SSD không cần phải chống phân mảnh như HDD. Thậm chí, nếu bạn cố tình chạy chống phân mảnh, bạn có thể đang tự tay giết chết SSD của mình.

Nguồn gốc của “lỗi” này

Theo Bleeping Computer, trong bản cập nhật tháng 5 của Windows 10, Microsoft đã giới thiệu tính năng Optimize Drive, giúp tự động chống phân mảnh ổ đĩa. Tuy nhiên, do còn mới, nên tính năng này đẫ gặp phải 1 số lỗi nghiêm trọng. Nghiêm trọng nhất là lỗi xác định sai thời điểm ổ cứng đã được tối ưu hoá, hiện thông báo lên màn hình “Ổ đĩa của bạn cần được tối ưu hoá”. Điều này xảy ra ngay cả khi người dùng Windows 10 đã tối ưu hoá ổ của mình gần đây. Hậu quả là Windows 10 sẽ auto thực hiện quá trình chống phân mảnh cho ổ mỗi khi ta restart máy. Tức là, ổ cứng của chúng ta sẽ được chống phân mảnh ngay sau mỗi lần chúng ta làm việc, giải trí trên máy.

Nếu bạn chỉ sử dụng HDD, thì bạn không cần quá bận tâm. Nhưng nếu trong máy của bạn có chứa SSD, lỗi này sẽ ảnh hưởng tới hiệu năng và tuổi thọ của ổ.

Microsoft cho biết, họ đã nhận được thông tin về lỗi của tính năng Optimize Drive này. Và họ cũng cho biết là 1 bản vá sẽ được tung ra trong thời gian sớm nhất

Cách vô hiệu hoá tính năng Optimize Drive

Trong khi chờ Microsoft vá lỗi, nếu đang dùng SSD, bạn có thể làm cách sau để tắt tính năng này:

  • Bước 1: Nhấn vào thanh Tìm kiếm cạnh Start Menu, gõ “Defragment”. Tính năng “Defragment and Optimize Drives” sẽ hiện ra, bấm vào đó.

windows 10 2 1599139695146

  • Bước 2: Chọn phân vùng SSD trên máy, rồi nhấn nút “Change Setting”

windows 10 3 1599139695095

  • Bước 3: Hộp thoại hiện lên, bỏ tick bên cạnh “Run on a schedule”. Sau đó bấm “OK” để hoàn tất

windows 10 4 1599139760751

Lời kết

Như vậy, mình đã chỉ cho các bạn cách để tắt bỏ tính năng “Optimize Drive” trên máy của mình. 1 lần nữa, trong lúc chờ Microsoft vá lỗi, bạn nên tắt ngay tính năng này để bảo vệ SSD của mình trước khi quá muộn.