Tại sao màu khi in ra khác với màu trên màn hình

Khi bạn in tài liệu trên máy in màu, màu sắc trên màn hình có thể không khớp chính xác với màu trên bản in. Sự khác biệt về màu sắc này là kết quả của sự khác biệt cơ bản giữa cách tạo màu trên màn hình video và cách tạo màu trên máy in màu.

Sự khác biệt đặc biệt đáng chú ý khi bạn in màu xanh lam và màu vàng. Màu xanh lam thường in đậm hơn màu xuất hiện trên màn hình và có màu tím. Màu vàng thường in với một màu vàng nâu. Trong cả hai trường hợp, bạn có thể đạt được màu sắc mong muốn bằng cách tăng độ sáng của màu khi nó xuất hiện trên màn hình.

Giới thiệu về RGB-CMYK

Máy quét, máy ảnh kỹ thuật số và màn hình máy tính sử dụng ánh sáng đỏ, lục và lam (RGB) để hiển thị màu.

Máy in thương mại in bằng mực lục lam, đỏ tươi, vàng và đen (CMYK), được gọi là in theo quy trình, thay vì ánh sáng RGB và do đó tạo ra một dải màu khác.

Quá trình in 4 Màu (còn được gọi là CMYK) được phát triển để tái tạo các tác phẩm nghệ thuật đầy đủ màu một cách chính xác khi in trên giấy trắng. Về cơ bản, một gam màu có kích thước phù hợp có thể nhìn thấy được có thể được thể hiện bằng cách in các mật độ khác nhau của các màu cơ bản Cyan, Magenta, Yellow và Black.

Để in trên máy ép bốn màu, tất cả các tệp RGB phải được chuyển đổi thành màu CMYK.

Tại sao màu khi in ra khác với màu trên màn hình
Tại sao màu khi in ra khác với màu trên màn hình

Mực CMYK kết hợp để tạo ra màu đen

Đèn RGB kết hợp để tạo ra màu trắng

Một số màu RGB nhất định mà bạn có thể thấy trên màn hình hoặc máy ảnh của mình (đặc biệt là các màu rực rỡ tươi sáng) đơn giản là không thể tái tạo bằng mực CMYK tiêu chuẩn. Những màu RGB không thể đạt được này được cho là “nằm ngoài gam màu CMYK”. Khi chọn màu cho dự án in của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các bản dựng màu CMYK để tránh các sự cố chuyển đổi RGB tiềm ẩn.

Bạn có nhiều khả năng nhận thấy sự thay đổi màu sắc hơn khi bạn sử dụng một màu đồng nhất, sáng làm nền hoặc tô màu.

Một công cụ rất hữu ích để chọn các màu CMYK có thể tái tạo là Hướng dẫn Màu Quy trình Pantone. Hướng dẫn mẫu này hiển thị hơn 3.000 màu với các bản màu tương ứng và có sẵn trên cả sản phẩm có tráng phủ và không tráng phủ. Đặc biệt khuyến khích nếu bạn sẽ thực hiện các dự án in lặp lại hoặc có mối quan tâm về màu sắc.

Chúng tôi cũng có thể in với màu PMS nếu bạn cần một màu cụ thể không thể tái tạo bằng mực quy trình, nhưng hãy coi đó là In tùy chỉnh. Liên hệ với chúng tôi để được báo giá in ấn theo yêu cầu.

Bạn có thể cải thiện độ chính xác màu của màn hình thông qua một quá trình được gọi là hiệu chuẩn. Nếu bạn có mối quan tâm nghiêm trọng về màu sắc, hãy xem xét việc tham khảo Hướng dẫn về màu theo quy trình Pantone hoặc bằng chứng bản cứng. Cần biết rằng:

Các loại màn hình khác nhau về mức độ chúng có thể hiển thị màu sắc và đồ họa. Nói chung, màn hình CRT có màu sắc và độ phân giải tốt nhất; màn hình phẳng và màn hình LCD có thể có chất lượng màu kém hơn và độ phân giải hạn chế.

Các cài đặt màn hình riêng lẻ như độ sáng, độ tương phản, tần số, nhiệt độ, v.v. cũng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác màu của bạn.

Tất cả những điều này tóm lại là hình ảnh trên màn hình của bạn sẽ luôn trông hơi khác so với phần được in cuối cùng.