Sửa lỗi A network cable is unplugged trong Windows hiệu quả

Thật là bực mình khi máy tính không thể truy cập Internet phải không. Khi máy tính của bạn không thể kết nối mạng, bạn sẽ thấy thông báo A network cable is unplugged và thấy dấu “X” màu đỏ trên thanh tác vụ hoặc trong Windows Explorer.

Thông báo này có thể xuất hiện vài ngày một lần hoặc thậm chí vài phút một lần tùy thuộc vào từng trường hợp và thậm chí có thể xảy ra khi đang sử dụng Wi-Fi.

  • Nguyên nhân của lỗi A network cable is unplugged

Lỗi liên quan đến cáp mạng có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn. Nói chung, thông báo này xuất hiện trên máy tính khi bộ Ethernet network adapter không kết nối được với mạng cục bộ.

network cable unplugged

Lý do có thể là do adapter bị hỏng, các cáp Ethernet kém hoặc các driver thiết bị mạng bị lỗi. Một số người dùng nâng cấp từ phiên bản Windows cũ lên Windows 10 cũng đã báo cáo sự cố này.

Các giải pháp xử lý lỗi A network cable is unplugged

Hãy thử các quy trình sau, để ngăn các thông báo lỗi này xuất hiện và kết nối lại với mạng:

1. Khởi động lại máy tính bằng cách tắt nguồn hoàn toàn, chờ vài giây, sau đó bật lại máy tính. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy thực hiện thêm bước tháo pin và chờ trong 10 phút. Chỉ rút nguồn điện của máy tính xách tay và tháo pin ra, chờ 10 phút rồi lắp lại pin, cắm sạc điện cho máy tính xách tay và khởi động lại Windows.

2. Tắt Ethernet network adapter nếu không sử dụng. Điều này có tác dụng, ví dụ, khi chạy một mạng Wi-Fi với các máy tính có bộ điều hợp Ethernet tích hợp. Để vô hiệu hóa adapter, bấm đúp vào “A network cable is unplugged” trong cửa sổ báo lỗi và chọn Disable.

3. Kiểm tra cả hai đầu của cáp Ethernet để đảm bảo chúng không bị lỏng. Một đầu sẽ được kết nối với máy tính của bạn và đầu kia được kết nối với thiết bị mạng chính, có thể là router.

Nếu cách này không hiệu quả, hãy thử kiểm tra xem cáp có bị lỗi không. Khoan hãy nghĩ tới việc mua dây cáp hoặc bấm dây mạng mới. Đầu tiên chỉ cần cắm dây cáp đang dùng vào một máy tính khác hoặc lấy một cáp Ethernet có sẵn đang sử dụng bình thường thay thế thử.

4. Cập nhật driver mạng lên phiên bản mới hơn nếu có. Nếu đang sử dụng phiên bản mới nhất, hãy xem xét việc gỡ bỏ và cài đặt lại driver hoặc đưa driver về lại phiên bản trước.

Lưu ý: Không thể kiểm tra các driver mạng cũ khi không thể kết nối Internet! Tuy nhiên, có một số công cụ cập nhật driver miễn phí như Driver Talent for Network Card hay DriverIdentifier có thể thực hiện điều này.

5. Sử dụng Device Manager hoặc Network and Sharing Center (qua Control Panel) để thay đổi cài đặt của bộ điều hợp Ethernet. Chọn “Half Duplex” hoặc “Full Duplex” thay vì chọn Tự động mặc định.

Sự thay đổi này có thể có tác dụng với các hạn chế kỹ thuật của bộ điều hợp thông qua việc thay đổi tốc độ và thời gian hoạt động. Nhiều người dùng thành công hơn với tùy chọn Half Duplex, nhưng lưu ý rằng cài đặt này làm giảm tổng tốc độ dữ liệu tối đa mà thiết bị có thể hỗ trợ.

Lưu ý: Để truy cập cài đặt này cho bộ điều hợp mạng, hãy chuyển đến các thuộc tính của thiết bị và tìm cài đặt Speed & Duplex trong tab Advanced.

6. Trên một số máy tính cũ, bộ điều hợp Ethernet là USB có thể tháo rời, PCMCIA hoặc PCI Ethernet. Tháo và lắp lại phần cứng bộ điều hợp để xác minh rằng nó đã được kết nối đúng cách. Nếu không hiệu quả, hãy thử thay thế bộ đổi nguồn nếu có thể.

Nếu vẫn không khắc phục được lỗi, có thể thiết bị ở đầu kia của kết nối Ethernet, chẳng hạn như bộ định tuyến băng thông rộng bị hỏng. Khắc phục sự cố với các thiết bị này nếu cần.