So sánh Video Resolution Và Frames Per Second (FPS)

Không một ngày nào trôi qua khi chúng ta không nói về video ít nhất một lần, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ chạy lại bài đăng blog phổ biến này từ năm ngoái về độ phân giải video. Chúc các bạn quay phim vui vẻ!

Frames Per Second: khung hình trên giây

Video Resolution : độ phân giải video

Khi quay trên điện thoại, bạn có một số tùy chọn cho độ phân giải video và khung hình trên giây (Ffps) mà bạn quay. Ví dụ: đây là các tùy chọn mà iPhone cung cấp:

  • HD 720p ở 30 khung hình / giây

  • 1080p ở 30 khung hình / giây

  • 1080p ở 60 khung hình / giây

  • 4K ở 30 khung hình / giây

Thứ nhất, tất cả các độ phân giải này được coi là HD. Thực tế, hầu hết các cảnh quay bạn quay sẽ được xem trên máy tính, máy tính bảng hoặc thiết bị di động chứ không phải trên màn hình TV hoặc phim, vì vậy bất kỳ độ phân giải nào trong số này đều đủ. Trong vài năm qua, 4K đã trở thành một từ phổ biến và xu hướng ban đầu có thể là quay phim ở 4K vì nó là độ phân giải cao nhất và được nói đến nhiều. Tuy nhiên, sự thật là không có nhiều thiết bị hỗ trợ 4K bên ngoài TV và thường thì nó không thể phân biệt được với các độ phân giải HD khác. Thay vào đó, khi đưa ra quyết định, bạn nên cân nhắc xem bạn muốn có sự linh hoạt nào khi chỉnh sửa. Có hai tùy chọn chính mà bạn có thể muốn khi chỉnh sửa và quyết định tùy chọn nào quan trọng hơn sẽ giúp ích cho quyết định của bạn. 

Lợi ích hậu sản xuất của 4K là tùy chọn phóng to mà không làm giảm độ phân giải. Tóm lại, 4K là độ phân giải 3840 pixel × 2160 dòng. 1080p là độ phân giải 1920 x 1080p. Bạn có thể nghĩ về một video 4K là bao gồm bốn video 1080p trong một lưới. Hình ảnh sau đây giúp hình dung điều này:

udp2

Tính linh hoạt trong hậu kỳ tồn tại ở chỗ nếu bạn ở xa những gì bạn đang quay ở 4K, bạn có thể cắt hình ảnh để chỉ hiển thị 25% những gì được quay và video cắt cuối vẫn sẽ là 1080p. Hình ảnh sau đây giúp hình dung điều này:

Video Resolution 1080p zoom using 4K footage

Một nguyên tắc chung cần tuân theo là tốt hơn hết là “zoom bằng chân” – nghĩa là đi gần đối tượng hơn là phóng to trên máy ảnh của bạn hoặc sau đó trong khi chỉnh sửa, nhưng đôi khi bạn không có khả năng chụp ảnh sang trọng ở 4k có thể cung cấp các tùy chọn tuyệt vời sau này trong quá trình chỉnh sửa.

Tính linh hoạt thứ hai bạn sẽ muốn xem xét liên quan đến khung hình trên giây. Giải thích nhanh rằng video về bản chất là một loạt ảnh nhấp nháy nhanh trên màn hình mà chúng ta cảm nhận là chuyển động. Có lẽ tốc độ chuẩn nhất của hình ảnh chuyển động trên màn hình là 30 khung hình (hoặc hình ảnh đơn lẻ) được hiển thị mỗi giây – đây là tốc độ 30 khung hình / giây. Bằng cách quay ở tốc độ 60 khung hình / giây, bạn có được sự linh hoạt trong việc làm chậm cảnh quay 50% trong quá trình hậu sản xuất trong khi vẫn xuất ra 30 khung hình / giây. Khi quay ở tốc độ 30 khung hình / giây, cảnh quay chậm lại sẽ bắt đầu xuất hiện khiến người xem bị giật và khá mất tập trung. Tại sao bạn muốn làm chậm cảnh quay? Thường thì khi bạn đang quay phim trong khi di chuyển (đi về phía đối tượng, lia qua đối tượng, v.v.), cảnh quay của bạn sẽ hơi bị rung. Nhưng bằng cách làm chậm lại, chuyển động trở nên mượt mà và chuyên nghiệp hơn nhiều. Với một số mẫu điện thoại mới hiện cung cấp 240 khung hình / giây ở 1080p, bạn thực sự có thể làm cho bất kỳ cảnh quay nào trông tuyệt vời!

Tuy nhiên, một xem xét cuối cùng là không gian lưu trữ. Các định dạng ghi âm khác nhau sẽ chiếm dung lượng lưu trữ khác nhau trên thiết bị di động của bạn. Khi quay phim bằng điện thoại, tốt nhất bạn nên cố gắng giải phóng càng nhiều dung lượng càng tốt để không bị hết dung lượng khi đang quay. Nhưng đôi khi việc cắt bớt quá nhiều không gian là rất khó và bạn cần phải tiết chế với lượng không gian mà cảnh quay của bạn chiếm. Dưới đây là biểu đồ cho thấy mỗi định dạng chiếm dung lượng trong không gian của iPhone. Các thiết bị khác nhau có thể khác nhau, nhưng so sánh chung giữa các định dạng sẽ giống nhau trên các thiết bị khác nhau.

Một phút của video khoảng:

  • 60 MB với 720p ở 30 khung hình / giây

  • 130 MB với 1080p ở tốc độ 30 khung hình / giây

  • 175 MB với 1080p ở tốc độ 60 khung hình / giây

  • 350 MB với 4K ở 30 khung hình / giây

Lần tới khi bạn quay phim bằng thiết bị di động của mình, hãy cân nhắc xem bạn sẽ muốn sự linh hoạt nào trong quá trình hậu sản xuất – cho dù đó là khả năng phóng to hay làm chậm chuyển động của máy ảnh để mượt mà hơn. Hiểu cách bạn sẽ sử dụng cảnh quay của mình sau này, sẽ giúp định hướng rất nhiều cách bạn quay phim.