Samsung được cho là đang thử nghiệm sản xuất chip 3nm thế hệ thứ hai

8CcGcJZNw35zjziPx2q8dj 970 80

Quy trình SF3 của Samsung đang đi đúng hướng vào năm 2024, nhưng vẫn còn một trở ngại.

Samsung Foundry đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm chip trên  công nghệ xử lý loại 3nm thế hệ thứ 2 được gọi là SF3 ,  Chosun đưa tin , trích dẫn các nguồn tin giấu tên trong ngành. Công ty được cho là đặt mục tiêu đạt được lợi suất trên 60% trong vòng sáu tháng tới. Thông tin nên được xem xét cẩn thận vì nó đến từ một nguồn không chính thức. Trong khi đó, việc bắt đầu sản xuất SF3 là một vấn đề lớn đối với Samsung và toàn ngành.

 

Samsung được cho là đang thử nghiệm hiệu suất và độ tin cậy của các chip được sản xuất trên nút SF3 của mình. Trong khi đó, sản phẩm đầu tiên mà Samsung được cho là có kế hoạch sử dụng SF3 là bộ xử lý ứng dụng dành cho thiết bị đeo, sẽ được sử dụng cho Galaxy Watch 7 sắp ra mắt của công ty. Ngoài ra, công ty dự kiến ​​​​sẽ sử dụng nút sản xuất cho hệ thống Exynos 2500 của mình- on-chip dành cho điện thoại thông minh dòng Galaxy S25 sẽ ra mắt vào năm tới.

Samsung tin rằng việc chế tạo SF3 của họ sẽ mang lại sự linh hoạt trong thiết kế cao hơn bằng cách cho phép các độ rộng kênh nanosheet bóng bán dẫn cổng tất cả xung quanh (GAA) khác nhau trong cùng một loại tế bào. Điều này cho phép nó đạt được công suất thấp hơn và hiệu suất cao hơn cho các mạch cần nó, đồng thời tăng mật độ bóng bán dẫn bằng cách tối ưu hóa thiết kế. Trong khi đó, SF3 thế hệ 1 của Samsung được  cho là chỉ được sử dụng cho các chip khai thác tiền điện tử nhỏ

Quan điểm chính thức của Samsung, được công bố vào tháng 11 năm 2023, là công ty đã chuẩn bị bắt đầu sản xuất chip số lượng lớn (HVM) trên nút sản xuất SF3 (loại 3nm thế hệ thứ 2) vào nửa cuối năm 2024. Đến bây giờ, Samsung Foundry đáng lẽ phải bắt đầu sản xuất thử nghiệm SF3, điều này chứng thực cho báo cáo.

8CcGcJZNw35zjziPx2q8dj 970 80

Trong khi đó, báo cáo đề cập đến mục tiêu lợi nhuận 60% cho một con chip thử nghiệm giả định mà không tiết lộ các mục tiêu khác như số lượng bóng bán dẫn, kích thước khuôn, hiệu suất (tức là đồng hồ), mức tiêu thụ điện năng (tức là rò rỉ) cũng như các đặc điểm của nó như thư viện tế bào (ví dụ: hiệu suất cao, mật độ cao, v.v.) và tỷ lệ SRAM trên logic, cùng một số tên.  

Thông thường, các công ty đấu tranh vì mật độ khiếm khuyết (lỗi làm chết mạch và khiến chip không thể bán được) và sự thay đổi hiệu suất (chip không đạt được mục tiêu về hiệu suất hoặc sức mạnh cũng không thể bán được).  

Trong khi đó, mục tiêu về kích thước, hiệu suất và sức mạnh cho bộ xử lý ứng dụng nhỏ dành cho đồng hồ thông minh, SoC phù hợp cho điện thoại thông minh và bộ xử lý hướng đến trung tâm dữ liệu là hoàn toàn khác nhau. Nếu hiệu suất của một con chip nhỏ là 60%, điều đó có nghĩa là mật độ lỗi của công nghệ xử lý quá cao và trong trường hợp công nghệ xử lý hiện đại thì không thể chấp nhận được về mặt thương mại. Trong khi đó, nếu một con chip có kích thước kẻ ô (858mm^2) mang lại hiệu suất 60%, thì điều này có thể được coi là hợp lý, tuy nhiên có thể cần phải điều chỉnh thiết kế hoặc công nghệ xử lý. Thông thường, các xưởng đúc và nhà thiết kế chip điều chỉnh cả hai để tăng năng suất. 

Với tất cả những điều không chắc chắn liên quan đến mục tiêu lợi nhuận SF3 của Samsung Foundry, hãy tin tưởng toàn bộ báo cáo. Trong khi đó, việc SF bắt đầu sản xuất rủi ro bằng SF3 về cơ bản đã được chính Samsung xác nhận.