RX 6000 của AMD sẽ cung cấp đủ số lượng cho mọi người dùng

Hiện nay,chủ đề được nói đến ngoài sức mạnh của dòng card đồ họa Nvidia GeForce RTX 30-series (tên mã Ampere) là việc chúng không có hàng. RTX 3080 và RTX 3090 có thể là hai trong số những card đồ họa chơi game nhanh nhất hiện tại, nhưng nếu bạn không thể mua chúng thì chúng chẳng có giá trị gì cả.

Ngay từ đầu, chúng tôi nghi ngờ rằng nguồn cung cho Ampere sẽ thiếu hụt và để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, những nhà đầu cơ đã sử dụng bot để mua hết các card RTX 3080 sau đó bán chúng lên eBay với giá rất cao. Tương tự khi Nvidia ra mắt RTX 3090 ngày hôm kia, hãng cũng thú nhận rằng nguồn cung của chiếc card cũng sẽ khan hiếm.

Frank Azor, Kiến trúc sư trưởng của bộ phận “Gaming Solutions” tại AMD, đã lên Twitter để vui đùa 1 chút. Cụ thể, khi người dùng Twitter @AndreElijah viết: “Chậc …không mua được 3090 trong hôm nay có nghĩa là công việc của tôi sẽ bị [beep] một thời gian. Ít nhất họ có thể phát hành một card Quadro mới để tôi có thể hoàn thành công việc của mình không ? Cá 10 đô la cho AMD rằng khi ra mắt, sản phẩm của họ cũng chỉ có trên giấy tờ. ” Sau đó, Azor phản pháo lại bằng một nhận xét hóm hỉnh rằng “Tôi sẽ lấy 10 đô đó của anh :)”

Dong card Big Navi RX 6000 cua AMD

Tuyên bố của Azor ngụ ý rằng nguồn cung cho Radeon RX 6000 thế hệ tiếp theo của AMD (thường được gọi là “Big Navi”) sẽ không phải là một vấn đề và chúng tôi tin anh ta. Nvidia đã đánh một canh bạc lớn khi chọn Samsung để chế tạo GPU Ampere cho các card đồ họa GeForce RTX 30-series. Đúng là Samsung đã điều chỉnh quy trình sản xuất 8nm của mình theo yêu cầu của Nvidia. Nhưng về mặt kỹ thuật, quy trình 8N của Nvidia rất mới và sản lượng có thể bị ảnh hưởng, có nghĩa là quá trình này có thể cần thời gian để hoàn thiện và cho năng suất cao hơn.

Mặt khác, AMD khai thác một cách thông minh vào quy trình sản xuất 7nm FinFET đã được chứng minh của TSMC. Mặc dù việc này chưa được xác nhận. Nếu đúng, Radeon RX 6000 sẽ sản xuất trên quy trình 7nm với mật độ lỗi là 0,09 lỗi trên mỗi cm vuông. Có tin đồn rằng GPU Navi 21, loại được suy đoán có trên Radeon RX 6900, sẽ có kích thước đế 505mm vuông. Giả sử rằng mật độ lỗi của TSMC đã được cải thiện kể từ báo cáo cuối cùng và kích thước đế của Navi 21 là chính xác, AMD có thể đạt được tỷ lệ năng suất gần 65% cho Navi 21, không hề tệ.

Cuộc chiến giữa Radeon RX 6000-series và GeForce RTX 30-series chắc chắn sẽ rất thú vị. Nếu Big Navi tương đồng với Ampere về hiệu suất và giá cả, thì việc sẵn hàng hay không sẽ quyết định người chiến thắng cuối cùng.

image_pdf

Bình luận trên Facebook