Review bo mạch chủ GIGABYTE A520 AORUS ELITE

Chipset A520 của AMD chắc chắn không tạo ra các cấu hình PC hấp dẫn. Chắc chắn là bạn cũng không nên mua nó để lắp vào 1 cấu hình gaming với card RTX 3090. Trong khi tất cả chúng ta đều muốn có một cấu hình PC cực khủng, max setting mọi game, thì sự thật là túi tiền nhiều khi chỉ đủ cho các PC tàm tạm. Hoặc đơn giản hơn bạn là dân văn phòng, chỉ cần máy bật lên là ổn. Khi này, bạn là người cần cân nhắc chiếc bo mạch chủ (mainboard) Gigabyte A520 Aorus Elite mà chúng tôi sẽ review (đánh giá).

Rõ ràng, A520 là một chipset giá rẻ. Điều đó có nghĩa là gì? Khi bạn nhìn vào thông số của chipset, nó sẽ không có những tính năng cao cấp. Không có PCIe 4.0, nhưng đừng lo tụt hậu, Intel cũng đã có đâu (cho đến Rocket Lake vào năm sau).

Bạn không thể ép xung bằng cách tăng hệ số nhân, nhưng vẫn có thể tăng xung (gọi là BCLK) nên tính ra vẫn “vọc” được 1 ít. Có ít cổng USB tốc độ cao hơn. Bù lại bạn có thể chạy bất kỳ CPU Matisse Ryzen nào và sử dụng RAM bus cao hơn 4000.

Ngoài ra, một trong những lợi ích chính là Chipset A520 sẽ hỗ trợ cho các CPU Ryzen 5000 và các APU Renoir.

Sự khác biệt chính giữa A520 với những người anh em B550 và X570 đắt tiền hơn của chúng là việc sử dụng mạch và bộ điều khiển phụ tiết kiệm chi phí, cùng với việc sử dụng hệ thống phân phối điện chất lượng thấp hơn. Nhiều bo mạch không có tản nhiệt VRM có nghĩa là chúng không nên được sử dụng với CPU có số lõi cao hơn 6. Bo mạch A520 cũng thường thiếu WiFi 6, ALC1200 audio và mạng Gigabit.

Review bo mach chu GIGABYTE A520 AORUS ELITE 1

Gigabyte A520 Aorus Elite là một bo mạch A520 cao cấp (của dòng giá rẻ), nếu bạn không biết nhiều về máy tính và chỉ nhìn giá, bạn có thể nhầm nó vào dòng trung cấp. Mainboard của Gigabyte này thậm chí còn có 2 đầu cắm RGB và hai đầu cắm ARGB khác. Thiếu mỗi wifi nữa thì nó thành bo mạch trung cấp thật rồi.

Dàn VRM chắc chắn không đủ để chạy Ryzen 9 3950X trong thời gian dài nhưng khả năng của nó cũng tương đối tốt. Hiển nhiên chạy Ryzen 3 3300X là điều dễ dàng. Thậm chí chúng tôi đã test thử với CPU Ryzen 7 3700X 65W và nó hoạt động tốt mà không gặp sự cố. Các tấm tản nhiệt hoạt động tốt, mọi thứ đều mát mẻ khi chạy full tải. Nhiệt độ VRM cao nhất 73 ° C là hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Có một khe M.2 duy nhất và bốn cổng SATA, chắc chăn đáp ứng hầu hết người dùng ở phân khúc này. Thế còn RAM thì sao ? Không giống như những giới hạn vô lý trên bo mạch chủ Intel B460, Gigabyte A520 hỗ trợ tối đa 128GB RAM với bus tối đa 4733. Thực tế sẽ không có ai gắn RAM bus cao như vậy lên bo mạch A520 cả nhưng nếu bạn thích thì AMD vẫn chiều được.

Review bo mach chu GIGABYTE A520 AORUS ELITE 2

Tấm chặn main đã được lắp sẵn và cổng kết nối có sẵn cũng rất ổn, với một cổng USB 3.2 Gen 2, ba cổng Gen 1 và bốn cổng 2.0. Mặc dù không có Type C nhưng 8 cổng USB là con số không tệ. Rất tiếc là không có cổng Display Port nhưng 1 cổng DVI-D và 1 cổng HDMI 2.1 là tương đối ổn với đa số người dùng phổ thông. Ngoài ra main còn có cổng mạng Gigabit như bạn mong đợi.

 

Hiệu năng hệ thống

Hiệu năng đạt mức chúng tôi mong đợi. Mã BIOS cơ bản rất tốt và hỗ trợ tốt các CPU Ryzen 3 đã có mặt trên thị trường hơn một năm. Sự khác biệt hiệu năng so với các mainboard khác là rất nhỏ. Gigabyte chỉ thua một chút khi chịu tải nhưng lại vượt trước trong các bài test với game. Nhìn chung, không có gì phải phàn nàn về hiệu năng của Aorus Elite.

Thường khi build máy, nghe thấy từ giá rẻ là các bạn đã tránh xa mặc dù với mainboard này điều đó không cần thiết. A520 Aorus Elite giống ‘B550 lite’ hơn là mainboard của một máy tính văn phòng. Nếu bạn có GPU tầm trung, CPU Ryzen 65W, 1 SSD M.2 và một hoặc hai HDD, bạn có thể chỉ cần mua mainboard này là đủ.

Bạn có thể tiết kiệm cho những thứ tốt hơn ví dụ như card màn hình chẳng hạn, đó mới là thứ tạo ra sự khác biệt đáng kể cho hiệu suất chơi game của bạn. Chúng tôi không khuyên bạn nên lắp CPU cỡ Ryzen 7 và card RTX 2070 với một bo mạch như thế này, nhưng nếu bạn có ngân sách hạn hẹp, Gigabyte A520 Aorus Elite này rất đáng cân nhắc. Nó khiến bo mạch chủ B460 của Intel trông thật yếu đuối, ngoài ra chắc chắn mainboard này sẽ lắp được CPU Ryzen thế hệ tiếp theo. Gigabyte A520 Aorus Elite, không phải một bo mạch chủ dành cho mọi người nhưng nó không giống các bo mạch A320, không phải cứ của rẻ là của ôi.