Samsung công bố thanh RAM DDR5. Đây không phải là SSD

Samsung đã công bố một bước đột phá lớn trong thiết kế DDR5 SDRAM bằng cách sản xuất DDR5 DIMM 512GB . Điều đó không chỉ khiến nó trở thành thanh RAM có dung lượng lớn nhất trên thế giới, mà Samsung còn giành chiến thắng đầu tiên về tốc độ, khi thanh mới có tốc độ 7.200Mbps vô lý.

Samsung công bố thanh RAM DDR5
Samsung công bố thanh RAM DDR5

Điều này đã được thực hiện nhờ công nghệ TSV của Samsung (viết tắt một cách khó hiểu của Through Silicon Via), cho phép nó xếp chồng tám chip nhớ lên nhau. Nó cũng sử dụng vật liệu Cổng kim loại High-K (HKMG), một thứ theo truyền thống được dành cho chất bán dẫn logic, không phải bộ nhớ. Nó được sử dụng ở đây để thay thế cho lớp cách điện thông thường bởi vì, khi mật độ tăng lên, các lớp cách điện cũ trở nên quá mỏng, dẫn đến dòng điện rò rỉ cao hơn.

HKMG được Samsung sử dụng lần đầu tiên vào năm 2018 trong bộ nhớ GDDR6 của mình, thứ mà bạn sẽ tìm thấy trên nhiều card đồ họa. Chứng minh rằng GPU thực sự dựa vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ — nếu cần bằng chứng như vậy.

Bộ nhớ mới này cũng sử dụng ít năng lượng hơn khoảng 13%, đây là loại tiết kiệm quan trọng ở nơi nó sẽ được sử dụng: trong các trung tâm dữ liệu.

Công bằng mà nói, chúng ta có thể không cần các mô-đun bộ nhớ 512GB trong máy chơi game của mình và thực sự hầu hết các bộ vi xử lý máy tính để bàn đều có giới hạn dung lượng ít hơn đáng kể (64GB hoặc 128GB tùy thuộc vào CPU của bạn).

Không, các mô-đun này được thiết kế cho khối lượng công việc băng thông cao nghiêm trọng và sẽ được sử dụng trong nghiên cứu y tế, thị trường tài chính, lái xe tự hành, v.v. Samsung đã đặt tên cho Intel và bộ vi xử lý Sapphire Rapids Xeon Scalable trong thông cáo báo chí cho bộ nhớ mới này.

Vẫn còn là những ngày đầu đối với DDR5, cung cấp băng thông gấp đôi DDR4 và tiêu thụ điện năng thấp hơn, nhưng vẫn chưa có nền tảng tiêu dùng nào hỗ trợ nó. DDR5 thực sự được phát hành chính thức vào tháng 7 năm 2020, muộn gần hai năm, nhưng chưa có gì vội vàng để hỗ trợ nó, vì DDR4 có nhiều băng thông cho hầu hết các hoạt động của người tiêu dùng.

Nền tảng người tiêu dùng đầu tiên hỗ trợ DDR5 dự kiến ​​sẽ là Alder Lake của Intel, được thiết lập để phát hành vào đầu năm 2022. Kiến trúc Zen 4 của AMD cũng ngừng hỗ trợ DDR5 và sẽ ra mắt ngay sau Alder Lake vào mùa hè năm 2022. Với sự thúc đẩy của Samsung rất khó phát triển, hy vọng rằng chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn về tốc độ và dung lượng vào thời điểm nó xuất hiện trên PC chơi game của chúng ta.

image_pdf

Bình luận trên Facebook