RAM DDR5 đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện – do SK Hynix sản xuất

Nhà sản xuất và phát triển chip nhớ nổi tiếng – SK hynix, JEDEC đã công bố bảng thông số kỹ thuật sơ bộ vào tháng 4, trước đó vào tháng 3, Samsung đã công bố kế hoạch sản xuất hàng loạt vào năm 2021. vừa công bố sự xuất hiện của DRAM DDR5 đầu tiên thế giới, khoảng 2 năm sau khi công ty cho biết đang phát triển DRAM 16 Gb DDR5 đầu tiên.

Tất nhiên, vì hiện tại không có nền tảng dành cho người tiêu dùng nào có thể sử dụng các mô-đun này, chúng được xây dựng để sử dụng trong các ứng dụng doanh nghiệp: siêu máy tính cho AI, machine learning và big data. Các thanh RAM chạy ở tốc độ từ 4800 MHz đến 5600 MHz, nhanh khủng khiếp so với DDR4 – nhưng đó chưa phải tất cả, các thanh RAM DDR5 nhanh nhất được đồn đoán có thể đạt tốc độ 8400 MHz.

Mặc dù tốc độ tăng lên nhưng mức tiêu thụ điện năng lại thấp hơn. Điện áp hoạt động tiêu chuẩn giảm từ 1,2 V cho DDR4 xuống 1,1 V cho DDR5. Đương nhiên các mẫu RAM tốc độ cao sẽ hoạt động ở điện áp cao hơn để ổn định.

SK Hynix cũng đưa ECC vào các mô-đun DRAM để có thể sửa lỗi tới từng bit.

SK Hynix không công bố dung lượng cho các thanh AM DDR5 đầu tiên trên thế giới này, nhưng trong tương lai, họ sẽ sử dụng kết nối TSV để xếp chồng DRAM, cho phép dung lượng mỗi thanh lên đến 256 GB.

RAM DDR5 2
Thanh RAM DDR5 đầu tiên trên thế giới

Carolyn Duran, Phó Chủ tịch Nhóm Nền tảng Dữ liệu của Intel và GM Bộ nhớ và Công nghệ IO cho biết: “Intel hợp tác chặt chẽ với các bên sản xuất bộ nhớ hàng đầu bao gồm SK hynix trong việc phát triển thông số kỹ thuật DDR5 bắt đầu với JEDEC. “Ngoài ra, chúng tôi đã cộng tác với SK hynix trong việc phát triển silicon bằng cách thiết kế và thử nghiệm các nguyên mẫu để đảm bảo DDR5 đáp ứng hiệu suất và hoàn toàn sẵn sàng cho các khách hàng chung của chúng tôi.”

Với số lượng nhân CPU ngày càng tăng, bộ xử lý của hệ thống cần có khả năng truy cập bộ nhớ nhanh hơn khi khả năng xử lý phát triển. Rất may, sự phát triển của bộ nhớ thường đi trước sức mạnh xử lý một vài bước, vì vậy trong thực tế, chúng ta hiếm khi gặp phải tình trạng tắc nghẽn bộ nhớ do thiếu băng thông.

SK Hynix chưa công bố việc bạn có thể mua các thanh RAM DDR5 này tại bất cứ đâu.