Một số lưu ý khi chọn mua Card Đồ Họa

5 things to consider before buying a graphics card 52259122 6b4d8ca9a2d146a9a9278b2f6b2900d6

Card đồ họa rất cần thiết cho bất kỳ ai dự định chơi trò chơi hoặc chỉnh sửa video trên PC của họ.

Hướng dẫn mua này sẽ giúp bạn xác định nên mua card đồ họa nào dựa trên ngân sách và nhu cầu cụ thể của bạn.

5 Điều Cần Cân nhắc Khi Mua Card Đồ Họa

Điều quan trọng là đảm bảo bạn có một PC chơi game hoặc thiết bị chỉnh sửa video cân bằng. Card đồ họa chuyên dụng không thể bù đắp cho màn hình kém, SSD chậm hoặc phần cứng khác.

Năm lĩnh vực chính bạn cần suy nghĩ trước khi mua card đồ họa là:

 • Trị giá
 • Bộ xử lý/bộ nhớ
 • Máy tính xách tay so với máy tính để bàn
 • Đặc trưng
 • khả dụng

Card đồ họa nên có giá bao nhiêu?

Giống như nhiều linh kiện PC chơi game, giá của card đồ họa có thể thay đổi rất nhiều. Bạn trả càng ít thì bạn càng cần phải thỏa hiệp nhiều hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không đáng mua card đồ họa giá rẻ trong một số trường hợp.

Do các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng, card đồ họa có giá cao hơn nhiều so với trước đây vì khó có được các thành phần quan trọng. Một số card đồ họa được bán cao hơn giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất (MSRP).

Trong một số trường hợp, mua card đồ họa như một phần của hệ thống dựng sẵn sẽ rẻ hơn mua riêng lẻ.

Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng thực tế đối với những người có thiết lập chơi game chỉ thiếu card đồ họa mạnh hơn.

Bạn có thể chi khoảng 200 USD cho một card đồ họa bình dân, 300-500 USD cho tùy chọn tầm trung và hơn 1.000 USD cho tùy chọn mới nhất và tốt nhất.

Biểu đồ dưới đây phân tích những gì có thể mong đợi.

 Phạm vi giá Những gì bạn có thể mong đợi
$200-$300  Có thể xử lý các trò chơi không liên quan đến đồ họa cao cấp và các trò chơi cũ hơn. Phù hợp nhất cho người dùng không có nhu cầu chơi game ở độ phân giải cao và những người muốn chỉnh sửa các video nhỏ hoặc ngắn.
 $300-$500 Có thể chơi các trò chơi mới nhất nhưng bạn có thể cần điều chỉnh độ phân giải và mức độ chi tiết để đảm bảo không có nguy cơ bị giật hình—tốt nhất cho những game thủ hài lòng khi chơi ở 1080p. Chỉnh sửa video cũng phù hợp nhất ở chất lượng 1080p. 
 $1000+ Có thể chơi các trò chơi mới nhất ở độ phân giải cao, bao gồm cả trò chơi 4K. Ngoài ra, thẻ này còn được kiểm chứng trong tương lai nên các trò chơi trong tương lai sẽ chơi tốt khi sử dụng thẻ như vậy—lý tưởng để chỉnh sửa video 4K.

Hầu hết người chơi và biên tập viên sẽ hài lòng với card đồ họa trị giá 300-500 USD.

Card đồ họa cần bộ xử lý và bộ nhớ nào? 

Card đồ họa đến từ hai thương hiệu: AMD Radeon và Nvidia GeForce. Hiện tại, Nvidia cung cấp card đồ họa tốt nhất với card đồ họa RTX 30.

GeForce RTX 3090 Ti là tốt nhất nếu tiền không thành vấn đề. Tuy nhiên, 3060 hoặc 3070 thường có giá cả phải chăng hơn nhiều, thậm chí còn dễ dàng đạt được 3050 hơn.

Đối với những người muốn chơi trò chơi ở độ phân giải 4K hoặc chỉnh sửa video 4K, dòng RTX 30 là lựa chọn tốt nhất nhờ bộ xử lý mạnh mẽ.

Tuy nhiên, dòng AMD Radeon RX 6000 cũng đáng cân nhắc nếu bạn có ngân sách eo hẹp hơn. Những thẻ này có thể chơi trò chơi ở độ phân giải 1080p với mức độ chi tiết đồ họa thấp hơn và xử lý việc chỉnh sửa video 1080p.

Trong cả hai trường hợp, số càng cao thì thẻ càng tốt. Ví dụ: GPU/bộ xử lý GeForce 20-series đáng được xem xét, nhưng nó cũ hơn nhưng rẻ hơn so với dòng 30-series.

Tương tự như vậy, càng nhiều bộ nhớ thì càng tốt. Card đồ họa sử dụng RAM GPU hoặc VRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên video), với các card rẻ hơn cung cấp 4GB hoặc 8GB trong khi thẻ tốt nhất cung cấp 12GB.

Không giống như RAM thông thường, nó chỉ hoạt động với card đồ họa để đảm bảo mức độ chi tiết và chất lượng tốt hơn.

5 things to consider before buying a graphics card 52259122 6b4d8ca9a2d146a9a9278b2f6b2900d6
 

Bạn đang sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn?

Nếu sở hữu một máy tính để bàn, bạn có nhiều lựa chọn hơn để nâng cấp card đồ họa của mình, nhưng việc kiểm tra xem PC của bạn có tương thích hay không là điều cần thiết. Ví dụ: đảm bảo nguồn điện của PC cung cấp đủ điện và loại đầu nối chính xác. Ngoài ra, hãy lưu ý đến kiểu dáng của thẻ để đảm bảo thẻ sẽ vừa với máy tính hiện tại của bạn.

Những card đồ họa mạnh mẽ thường có tản nhiệt và quạt lớn, có thể chiếm nhiều diện tích.

Card đồ họa kết nối qua ổ cắm PCI Express trên bo mạch chủ PC của bạn, nhưng hãy nhớ kiểm tra bo mạch chủ của bạn đã cập nhật chưa và có tốc độ PCIe phù hợp để đảm bảo card đồ họa chạy với khả năng tốt nhất.

Nói rõ hơn: Rất có thể card đồ họa tương thích vật lý với bo mạch chủ PC của bạn, nhưng bo mạch chủ không thể di chuyển dữ liệu do card đồ họa tạo ra đủ nhanh. Vì vậy, bạn không thấy bất kỳ lợi ích nào về hiệu suất (chỉ là ví trống hơn).

Việc kiểm tra xem thẻ hỗ trợ những màn hình nào, chẳng hạn như HDMI hoặc DisplayPort cũng rất hữu ích. Các thẻ khác nhau cung cấp số lượng cổng khác nhau.

Người dùng máy tính xách tay không thể nâng cấp card đồ họa bên trong nhưng có thể mua card đồ họa bên ngoài. Những thứ này có xu hướng đắt hơn nhiều, vì vậy việc mua một chiếc máy tính xách tay mới để chơi game hoặc chỉnh sửa video sẽ là lựa chọn hợp lý hơn đối với nhiều người dùng.

5 things to consider before buying a graphics card 5225912 e71513f30b90445e8c0702a87db6fcdc

Card đồ họa có những tính năng gì? 

Kiểm tra các tính năng của card đồ họa trước khi mua nó. Ví dụ: bạn muốn nó khớp với phần còn lại của thông số kỹ thuật và màn hình PC của bạn.

Mặc dù bạn có thể mua card đồ họa có khả năng chạy trò chơi ở độ phân giải 4K nhưng nếu bộ xử lý hệ thống của bạn đã cũ và không thể theo kịp, bạn sẽ không tận dụng được những lợi ích của card đồ họa.

Ngoài ra, nếu màn hình chơi game của bạn cũ hơn, nó có thể gặp khó khăn trong việc theo kịp độ phân giải do thẻ cung cấp.

Việc suy nghĩ về tốc độ làm mới màn hình của bạn cũng rất hữu ích. Màn hình chỉ có thể đạt tốc độ làm mới 60Hz sẽ không hoạt động tốt với card đồ họa mới nhất.

Các thẻ GeForce RTX 20-series và Radeon RX 6000 trở lên có thể sử dụng phương pháp dò tia, cung cấp ánh sáng và bóng tự nhiên, miễn là phần còn lại của hệ thống của bạn đủ mạnh mẽ.

Các card đồ họa mới nhất có sẵn như thế nào?

Do các vấn đề liên tục xảy ra trong chuỗi cung ứng, không phải tất cả các card đồ họa mới nhất đều luôn có sẵn. Khi đó, chúng thường có thể được định giá cao hơn giá bán lẻ do nhu cầu.

Đừng đặt hết tâm huyết vào card đồ họa có yêu cầu cao; bạn có thể phải đợi nguồn cung trở lại. Hãy linh hoạt với việc mua hàng của bạn. 

Khi bạn thấy cái nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình, hãy mua nó vì nó có khả năng bán nhanh. 

Card đồ họa là gì?

Card đồ họa tạo ra những hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình.

Trong khi các máy tính cơ bản cung cấp đồ họa tích hợp được tích hợp trong bo mạch chủ thì card đồ họa chuyên dụng là một phần cứng riêng biệt (thường trông khá to lớn) được thêm vào hệ thống thông qua một khe cắm trên bo mạch chủ.

Nó rất quan trọng đối với bất kỳ ai muốn chơi trò chơi trên PC hoặc chỉnh sửa video. Chạy các trò chơi mới nhất hoặc chỉnh sửa video (đặc biệt ở độ phân giải cao) là một trong những tác vụ phức tạp nhất mà máy tính có thể hoàn thành.

Ai nên mua card đồ họa?

Không phải ai cũng cần card đồ họa chuyên dụng. Đây là người sẽ được hưởng lợi từ một.

 • Những game thủ cuồng nhiệt. Những game thủ quan tâm muốn thưởng thức các trò chơi yêu thích của họ ở độ phân giải cao và mức độ chi tiết tuyệt vời. Bạn cần một card đồ họa chuyên dụng để chơi những game đòi hỏi khắt khe nhất như Forza Horizon 5 hay Cyberpunk 2077.
 • Trình chỉnh sửa video. Nếu bạn thích chỉnh sửa video cho mục đích giải trí hoặc công việc, bạn cần có card đồ họa chuyên dụng chất lượng tốt, đặc biệt khi chỉnh sửa video ở độ phân giải 4K. 
 • Các bộ truyền phát . Thông thường, mọi người xem nội dung phát trực tuyến từ những người chơi có thể thể hiện trò chơi ở chất lượng tốt nhất. Trên Twitch, bạn muốn có thể chơi trò chơi một cách nhanh chóng và ở mức chất lượng tốt. Sẽ không ai muốn xem người phát trực tiếp vật lộn để tải trò chơi hoặc chuyển đổi giữa các màn chơi.

Tôi nên làm gì sau khi mua Card đồ họa?

Nếu bạn vừa mua một card đồ họa mới, có một số việc bạn có thể muốn thực hiện ngay sau đó.

 • Mua một màn hình mới. Nếu màn hình hiện tại của bạn đã cũ, bạn sẽ không thể tận dụng tối đa card đồ họa của mình. Nâng cấp lên phiên bản mới có khả năng đáp ứng độ phân giải của card đồ họa và tốc độ làm mới cao hoặc độ trễ đầu vào thấp. Những tính năng này có nghĩa là ít nguy cơ bị nhòe chuyển động hoặc hình ảnh trông xấu hơn.
 • Mua linh kiện PC mới. Nếu bạn đã nâng cấp lên card đồ họa mới và nhận thấy hệ thống của mình vẫn chậm chạp, hãy mua linh kiện mới. Mua CPU mới hoặc RAM bổ sung có thể tạo ra sự khác biệt trong việc đảm bảo phiên chỉnh sửa trò chơi hoặc video của bạn chạy trơn tru hơn. 
 • Mua một trò chơi mới. Ngay cả khi bạn đã mua card đồ họa để chỉnh sửa video, bạn vẫn nên tự thưởng cho mình một trò chơi mới. Bây giờ bạn có thể thể hiện hiệu suất tốt hơn của mình bằng cạc đồ họa mới.

Các mẹo khác khi mua Card đồ họa

Trước khi quyết định mua card đồ họa, bạn có thể cân nhắc một số điều khác.

 • Bạn có cần card đồ họa không? Nếu bạn không chơi nhiều trò chơi đòi hỏi khắt khe hoặc chỉnh sửa video thì thiết lập hiện tại của bạn có thể là đủ. Đừng mua card đồ họa mới nếu công việc/giải trí của bạn không thể sử dụng được. Sử dụng tiền của bạn cho các thành phần khác mà bạn có nhiều khả năng hưởng lợi hơn (màn hình lớn hơn, SSD nhanh hơn, v.v.).
 • Một hệ thống dựng sẵn có thể tốt hơn. Card đồ họa thường có giá rất cao, nhưng bạn có thể tiết kiệm tiền thay vì mua từng bộ phận riêng lẻ bằng cách mua một hệ thống dựng sẵn mới. Kiểm tra xem liệu việc mua một hệ thống hoàn toàn mới có tốt hơn một phần của nó hay không.
 • Kiểm tra yêu cầu hệ thống. Nếu có những trò chơi cụ thể mà bạn muốn chơi, bạn nên kiểm tra những thứ như Can You Run It để xem bạn cần card đồ họa nào và bất kỳ thành phần nào khác để giúp tăng tốc hiệu suất của trò chơi. 

Câu hỏi thường gặp
 • Làm cách nào để cập nhật card đồ họa?

  Nâng cấp card đồ họa là một quá trình tương đối đơn giản, thường chỉ cần rút phích cắm cái cũ, tháo nó ra và lắp cái mới vào. Bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo dây nối đất và xả mọi tĩnh điện mà bạn có thể mang theo để tránh làm hỏng các bộ phận của mình.

 • Tôi có card đồ họa gì?

  Một phần của việc mua card đồ họa là đảm bảo bạn sẽ có được một card có số liệu thống kê tốt hơn card bạn có. Để kiểm tra card đồ họa hiện tại của bạn trong Windows 11 , hãy mở Trình quản lý tác vụ rồi đi tới Hiệu suất > GPU . Trong Windows 10 , nhấp chuột phải vào Bắt đầu > Trình quản lý thiết bị > Bộ điều hợp hiển thị > GPU .