MBR so với GPT: Chuẩn ổ đĩa nào tốt hơn cho bạn?

Trên trang này, bạn sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa MBR so với GPT và đưa ra lựa chọn sáng suốt khi khởi tạo đĩa cứng. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện chuyển đổi an toàn giữa MBR và GPT mà không làm mất dữ liệu.

Cần phải lựa chọn giữa MBR và GPT

Bạn có thể được yêu cầu chọn MBR hoặc GPT khi khởi tạo đĩa lần đầu tiên trong Windows. Nhiều người dùng máy tính không biết nên chọn cái nào vì Windows không cung cấp thêm thông tin hữu ích về chúng. Nhưng đừng lo lắng. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về MBR vs GPT để giúp bạn đưa ra lựa chọn cuối cùng sáng suốt.

Lua chon chuan o dia

 

GPT là tên viết tắt của GUID Partition Table, là một tiêu chuẩn để bố trí bảng phân vùng trên đĩa cứng vật lý, sử dụng các mã định danh duy nhất trên toàn cầu (GUID). MBR là một loại định dạng bảng phân vùng khác. Nó là viết tắt của bản ghi khởi động chính. So sánh, MBR cũ hơn GPT. Nhưng cái mới không phải lúc nào cũng tốt hơn cái cũ và vẫn có nhiều người dùng lựa chọn công nghệ MBR. Đĩa GPT có lợi thế về kích thước phân vùng, số lượng phân vùng và khả năng phục hồi. Nếu một máy tính sử dụng UEFI, nó sẽ chỉ hỗ trợ GPT. Vì vậy, khi bạn nâng cấp máy tính của mình, có thể cần phải chuyển đổi MBR sang GPT lúc đầu.

 

MBR và GPT: sự khác biệt chính giữa chúng

Đĩa MBR có thể là cơ bản hoặc động, giống như đĩa GPT có thể là cơ bản hoặc động. So với đĩa MBR, đĩa GPT hoạt động tốt hơn ở các khía cạnh sau:

 • GPT hỗ trợ các đĩa có kích thước lớn hơn 2 TB trong khi MBR thì không.
 • Kiểu phân vùng đĩa GPT hỗ trợ khối lượng có kích thước lên đến 18 exabyte và lên đến 128 phân vùng trên mỗi đĩa trong khi kiểu phân vùng đĩa MBR hỗ trợ khối lượng có kích thước lên đến 2 terabyte và tối đa 4 phân vùng chính trên mỗi đĩa (hoặc ba phân vùng chính, một phân vùng mở rộng phân vùng và ổ đĩa logic không giới hạn).
 • Đĩa GPT cung cấp độ tin cậy cao hơn do tính năng bảo vệ nhân bản và kiểm tra dự phòng theo chu kỳ (CRC) của bảng phân vùng. Không giống như các đĩa được phân vùng MBR, dữ liệu quan trọng đối với hoạt động của nền tảng được đặt trong các phân vùng thay vì các vùng không được phân vùng hoặc ẩn.
 • Đĩa phân vùng GPT có các bảng phân vùng chính và dự phòng dự phòng để cải thiện tính toàn vẹn của cấu trúc dữ liệu phân vùng.

comparison mbr and gpt

 

Để biết thêm thông tin về sự khác biệt giữa đĩa GPT và đĩa MBR, vui lòng truy cập: Sự khác biệt giữa MBR và GPT .

Thông thường, MBR và BIOS (MBR + BIOS), GPT và UEFI (GPT + UEFI) đi đôi với nhau. Điều này là bắt buộc đối với một số hệ điều hành (ví dụ: Windows), trong khi tùy chọn đối với những hệ điều hành khác (ví dụ: Linux). Khi chuyển đổi đĩa hệ thống sang đĩa GPT, hãy đảm bảo rằng bo mạch chủ của máy tính của bạn hỗ trợ chế độ khởi động UEFI.

Làm cách nào để thực hiện chuyển đổi giữa MBR và GPT trong Windows?

Sau khi tìm hiểu thông tin về MBR và GPT, bạn có thể cần thực hiện chuyển đổi cho kiểu phân vùng hiện tại, từ MBR sang GPT hoặc GPT sang MBR. Ở đây trong Windows, về cơ bản bạn có hai cách để hoàn thành việc đó, các công cụ tích hợp sẵn của Windows và phần mềm của bên thứ ba.

1. Chuyển đổi sang đĩa GPT / MBR thông qua các tiện ích tích hợp sẵn của Windows

Với các công cụ Diskpart và Disk Management của Windows, bạn được phép chuyển đổi ổ cứng EMPTY sang MBR hoặc GPT một cách dễ dàng. Có nghĩa là, bạn cần phải xóa tất cả các phân vùng hiện có ngay từ đầu. Do đó, hãy sao lưu trước những dữ liệu quan trọng vào nơi an toàn rồi thực hiện theo các bước sau. Ở đây lấy chuyển đổi sang GPT bằng Diskpart chẳng hạn.

1. Nhấn đồng thời phím Windows + phím R để nhấc hộp Run. Nhập “diskpart” và nhấn Enter.

2. Tại dấu nhắc DISKPART, nhập các lệnh sau liên tiếp và mỗi lệnh sau khi nhấn Enter.

 • List disk
 • Select disk n (trong đó n là số đĩa của đĩa đích)
 • Clean (lệnh này sẽ xóa toàn bộ đĩa)
 • Convert gpt (hoặc chuyển đổi mbr)
 • Exit

diskpart convert gpt

Lưu ý: Bạn không thể chuyển đổi đĩa hệ thống sang GPT trong môi trường Windows vì không thể xóa phân vùng hệ thống khi Windows đang chạy.

2. Chuyển đổi sang GPT hoặc MBR mà không làm mất dữ liệu (Bao gồm đĩa hệ thống)

Vì các công cụ gốc của Windows chỉ có thể chuyển đổi đĩa trống sang MBR và GPT, nên nó không phải là lý tưởng cho những người dùng đã lưu trữ nhiều dữ liệu trên đĩa đích. Do đó, tiếp theo, tôi muốn cho bạn biết một cách tốt để chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu. Đó là sử dụng phần mềm thứ ba: AOMEI Partition Assistant Professional . Trình quản lý ổ cứng mạnh mẽ cho phép bạn chuyển đổi giữa MBR và GPT trên cả đĩa hệ thống và đĩa dữ liệu mà không cần xóa phân vùng chỉ bằng những cú nhấp chuột đơn giản. Đây là hướng dẫn từng bước.

Trước tiên, bạn có thể tải xuống AOMEI Partition Assistant Professional Edition Demo (chỉ dành cho mô phỏng) từ trang web văn phòng của nó. Cài đặt và chạy. Ở đây tôi sẽ lấy ví dụ chuyển đổi MBR sang GPT.

Lưu ý: để tránh mất dữ liệu do thao tác của con người không đúng cách và các sự cố không mong muốn khác (mất điện …), tốt hơn hết bạn nên sao lưu mọi thứ bạn yêu cầu.

Bước 1. Nhấp chuột phải vào đĩa MBR mà bạn muốn chuyển đổi sang GPT và chọn Convert to GPT Disk.

convert system disk to gpt

 

Bước 2. Bạn sẽ được hỏi rằng “bạn có chắc chắn chuyển đổi đĩa đã chọn từ MBR sang đĩa GPT không?”. Bấm OK .

ok to gpt system disk

 

Bước 3. Để cam kết hoạt động, vui lòng nhấp vào Apply .

apply to gpt system disk

 

Lưu ý:
1. Một đĩa di động không được phép chuyển đổi thành đĩa GPT.
2. Chuyển đổi đĩa hệ thống sang kiểu phân vùng GPT yêu cầu hệ điều hành 64-bit. Lưu ý rằng Windows XP 64bit chỉ có thể sử dụng đĩa GPT để lưu trữ dữ liệu.
3. Sau khi chuyển đổi đĩa hệ thống từ MBR sang GPT hoặc GPT sang MBR, bạn phải thay đổi chế độ khởi động từ UEFI sang BIOS hoặc Legacy BIOS thành UEFI để khởi động trơn tru.

Khi nào cần chuyển đổi GPT sang đĩa MBR?

Có một số tình huống cần chuyển đổi GPT sang MBR. Một vấn đề giống như vấn đề – “ Đĩa đã chọn thuộc Kiểu phân vùng GPT ” khi mọi người cài đặt hệ thống Windows. Mọi người cũng có thể chuyển đổi GPT sang đĩa MBR nhờ sự trợ giúp của AOMEI Partition Assistant Professional Edition.

convert system disk to mbr

 

Một số câu hỏi thường gặp mà bạn có thể quan tâm

 • Windows 10 là GPT hay MBR?

Từ độ tin cậy và khả năng bảo vệ CRC đã đề cập trước đây, chúng tôi đề xuất sử dụng kiểu phân vùng GPT nếu tất cả các điều kiện khác đều đủ điều kiện.

 • SSD của tôi nên là MBR hay GPT?

Thông thường, SSD được sử dụng để cài đặt hệ điều hành. Tất cả các hệ điều hành Windows có thể được cài đặt trên đĩa MBR nhưng một số trong số chúng không thể được cài đặt trên đĩa GPT. Yêu cầu hệ điều hành Windows 8 trở lên như trong hình đầu tiên.

 • UEFI có thể khởi động MBR không?

Đúng. UEFI hỗ trợ bản ghi khởi động chính truyền thống (MBR) của phân vùng ổ cứng, nhưng ngược lại, bạn có thể không sử dụng Legacy boot GPT.

Phần kết luận

Bây giờ, bạn sẽ hiểu tổng thể về MBR VS. GPT và biết cách chuyển MBR sang GPT hoặc GPT sang MBR thông qua các phương pháp khác nhau. Nói chung, với phần mềm AOMEI Partition Assistant, bạn có thể thực hiện chuyển đổi giữa MBR và GPT một cách dễ dàng và an toàn. Nó là một công cụ chuyển đổi phân vùng tuyệt vời, không chỉ giữa MBR và GPT, mà còn cả FAT và NTFS, phân vùng chính và phân vùng logic. Nó thậm chí có thể xây dựng lại MBR khi bản ghi khởi động chính bị hỏng và gây ra lỗi khởi động.