Máy in phun hoạt động như thế nào?

may in phun

Nếu bạn từng thắc mắc máy in phun hoạt động như thế nào, hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi sẽ chia nhỏ quy trình in phun từng bước để đảm bảo người dùng được thông báo đầy đủ khi mua máy in tiếp theo.

Máy in phun là gì?

may in phun

Nói một cách đơn giản, máy in phun là một thiết bị sử dụng mực để tạo bản sao cứng của văn bản và/hoặc ảnh.

Mực được ép qua các đầu phun để tạo ra những giọt mực cực nhỏ được sắp xếp chính xác để tạo ra văn bản hoặc hình ảnh trên trang.

Máy in phun được sản xuất bởi một số thương hiệu máy in hàng đầu bao gồm Epson, Brother và HP. Các mẫu máy in phun có sẵn ở cả biến thể đơn chức năng và đa chức năng có tính năng In/Quét/Sao chép/Fax.

Máy in phun chủ yếu sử dụng thiết lập hộp mực 4 mực bao gồm màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen (CMYK).

Những chất màu này được sử dụng đồng loạt để tạo lại bảng màu hoàn chỉnh khiến chúng trở nên hoàn hảo cho việc in ảnh màu sống động.

Máy in phun hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy in phun là chuyển đổi các tập tin kỹ thuật số thành bản sao vật lý. Việc chuyển đổi này có thể thực hiện được nhờ phần mềm chuyên dụng gọi là driver.

Trình điều khiển chuyển đổi tệp văn bản hoặc ảnh kỹ thuật số thành ngôn ngữ mà máy in có thể hiểu được.

Thông tin này sau đó được chuyển đến đầu in, bộ phận chứa hộp mực.

Đầu in có hàng ngàn lỗ nhỏ. Mực từ các ngăn chứa hộp mực sau đó được ép dưới áp suất qua các lỗ để tạo ra lượng lớn các giọt mực riêng lẻ.

Đầu in di chuyển nhanh chóng trên trang để phân phối các giọt mực cực nhỏ lên trang để tạo ra hình ảnh.

Với máy in phun có tính năng in hai mặt tự động, trang sau đó sẽ được đảo ngược để cho phép in ở mặt đối diện.

Việc đảo ngược trang này đạt được bằng cách sử dụng bộ in hai mặt. Bộ in hai mặt sử dụng động cơ bước và con lăn để kéo trang qua một con đường lật giấy sang mặt đối diện để cho phép đầu in tiếp cận mặt sau.

Sau khi trang được hoàn thành, giấy cần phải được đẩy ra. Thông thường, các trang được thu thập vào một khay giấy ra có thể mở rộng.

Quá trình này được lặp lại cho đến khi tài liệu được in xong, với các mẫu máy in phun tiên tiến nhất có tốc độ in hơn 40 trang một phút.

Ưu điểm của máy in phun là gì?

Công nghệ in phun có một số ưu điểm khi so sánh với các loại máy in khác.

Do mực có sắc tố cao, máy in phun vượt trội trong việc tạo ra các bản in ảnh sống động, có độ chi tiết cao. Với chi tiết đẹp hơn và độ phân giải cao, máy in phun hoàn toàn phù hợp với việc in ảnh nặng.

Chi phí phần cứng ban đầu cũng thấp hơn đáng kể khi so sánh máy in phun với máy in laser. Mặc dù máy in laser cung cấp chi phí trên mỗi trang thấp hơn với số lượng in cao hơn, nhưng máy in phun mang lại tùy chọn chi phí thấp cho những người dùng có ngân sách eo hẹp.

Nói chung, máy in phun nhỏ hơn nhiều so với máy in laser tương đương. Ngay cả với những máy in phun đa chức năng có kích thước nhỏ gọn, kích thước model giảm có thể là một lợi thế lớn cho những nơi làm việc có không gian hạn chế.

Một ưu điểm đáng chú ý của in phun so với các công nghệ in khác là không cần thời gian khởi động. Vì máy in phun sử dụng mực chảy tự do thay vì các hạt mực nên không cần thời gian làm nóng máy, giúp giảm đáng kể thời gian in lần đầu.

In phun cũng êm hơn đáng kể so với các công nghệ in khác. Do tiếng ồn hoạt động thấp, máy in phun dành cho doanh nghiệp có thể được đặt ở những nơi làm việc yên tĩnh nhất mà không gây gián đoạn.

Sự khác biệt giữa máy in phun và máy in Laser là gì?

Máy in phun và máy in laser đều tạo ra bản in chất lượng cao. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai công nghệ in này là đáng kể.

Máy in laser sử dụng các hạt mực siêu nhỏ bị hút vào một bộ phận gọi là ‘trống’ bằng cách sử dụng điện tích. Sau khi các hạt mực được lắng đọng trên bề mặt trống, các hạt mực sẽ tan chảy trên trang thông qua nhiệt độ cao bằng cách sử dụng một bộ phận được gọi là ‘bộ phận nhiệt áp’.

Công nghệ máy in laser có độ chính xác cao, nghĩa là máy in laser rất phù hợp với việc in văn bản. Ngoài ra, các thành phần in laser nhanh hơn có nghĩa là máy in laser có khả năng in tốc độ cao hơn nhiều so với máy in phun tương đương.

Mặc dù các mẫu máy in laser có chi phí phần cứng ban đầu cao hơn nhưng mực in lại rẻ hơn nhiều so với mực in, nghĩa là máy in laser có thể giảm đáng kể chi phí vận hành tổng thể về lâu dài.

Tốc độ in cao kết hợp với khả năng xử lý khối lượng in lớn khiến máy in laser trở thành sự lựa chọn rõ ràng cho môi trường làm việc bận rộn.

Ngược lại với công nghệ in laser, máy in phun sử dụng mực lỏng có màu được dẫn thẳng vào đầu in, sau đó phun các giọt mực qua các vòi phun cực nhỏ lên trang giấy.

Những giọt cực nhỏ này được sắp xếp chính xác để tái tạo hình ảnh hoặc văn bản.

Các đặc tính của giấy dành riêng cho máy in phun bao gồm trọng lượng cao hơn và độ sáng hoặc độ trắng tăng lên.

Bạn nên sử dụng loại giấy nào với máy in phun?

Mặc dù về mặt kỹ thuật, máy in phun không yêu cầu loại giấy khác để in nhưng việc chọn loại giấy dành riêng cho máy in phun có thể có tác động rất lớn đến chất lượng in.

Để có kết quả tốt nhất, máy in phun yêu cầu loại giấy cho phép các giọt mực thấm vào bề mặt giấy.

Giấy dành riêng cho máy in phun có nhiều dạng khác nhau bao gồm ảnh, danh thiếp, bóng và các biến thể thiệp chúc mừng.

Đối với việc in văn bản, giấy mờ cho máy in phun là lựa chọn tốt nhất. Giấy mờ phù hợp với hầu hết các công việc in ấn hàng ngày và được thiết kế với lớp phủ chuyên dụng giúp mực khô nhanh khi in tài liệu.

Giấy bóng được thiết kế đặc biệt để in hình ảnh chất lượng cao. Hình ảnh được in trên nền bóng được hưởng lợi từ độ tương phản và độ sống động của màu sắc tăng lên, nghĩa là giấy bóng rất hoàn hảo để in ảnh và hình ảnh.