Máy in Laser là gì? Cùng tìm hiểu về công nghệ in Laser

in laser la gi cong nghe in laser 1

Những máy in này sử dụng ánh sáng laser cho văn bản cực kỳ sắc nét và in nhanh

Máy in laser là loại máy in sử dụng tia laser và mực in để hiển thị văn bản và hình ảnh trên giấy thay vì mực. Những máy in này thường hoạt động nhanh, tạo ra văn bản sắc nét và có chi phí bảo trì thấp. Tuy nhiên, chúng thường đắt hơn so với máy in phun . Mặc dù chi phí in trên mỗi trang thường thấp hơn với máy in laser, nhưng việc thay thế hộp mực có thể khá tốn kém so với hộp mực.

in laser la gi cong nghe in laser 1

Máy in Laser hoạt động như thế nào?

Máy in laser sử dụng quy trình gọi là in tĩnh điện tương tự như công nghệ cung cấp năng lượng cho máy photocopy. Quá trình này sử dụng sự kết hợp của ánh sáng laser, các điện tích khác nhau và nhiệt để kết hợp bột mực với giấy. Các thành phần chính liên quan đến quá trình này là tia laser, trống hình trụ, mực bột và con lăn được gia nhiệt. Trống hình trụ và bột mực đều mang điện tích âm.

Quá trình này hoạt động vì khi bạn gửi lệnh in tới máy in, nó sẽ vẽ văn bản hoặc hình ảnh trên trống hình trụ bằng tia laser. Điều đó sẽ loại bỏ điện tích âm khỏi các khu vực mà tia laser tấn công, cho phép trống chỉ nhận mực ở những khu vực đó.

Khi giấy máy in được cuộn vào trống, bột mực sẽ chuyển sang giấy. Cuối cùng, giấy đi qua các con lăn được gia nhiệt. Nhiệt và áp suất từ ​​các con lăn liên kết mực với giấy, đó là lý do tại sao các tờ giấy mới in từ máy in laser sẽ ấm khi chạm vào.

Máy in LED sử dụng quy trình tương tự nhưng sử dụng đèn LED thay vì laser.

Lợi ích của máy in Laser là gì?

Máy in laser nhanh hơn, chính xác hơn và có khả năng xử lý khối lượng in lớn hơn máy in phun. Tuy nhiên, có những trường hợp máy in phun cao cấp hoạt động tốt hơn máy in laser cấp thấp hơn.

Mặc dù có máy in phun tốc độ cao nhưng máy in laser thường nhanh hơn. Điều này đặc biệt rõ ràng ở các máy in cấp thấp, nơi máy in laser in nhanh gấp đôi so với các máy in phun có giá tương tự. Máy in laser đơn sắc đặc biệt nhanh và tạo ra văn bản cực kỳ sắc nét .

Máy in laser phù hợp cho các ứng dụng có khối lượng lớn không chỉ vì tốc độ mà còn do năng suất trang tương đối lớn hơn của hộp mực so với hộp mực. Mặc dù hộp mực đắt tiền nhưng điều đó được bù đắp bởi thực tế là chúng thường có thể in số trang nhiều gấp mười lần so với hộp mực.

Máy in Laser có bất kỳ nhược điểm nào không?

Hạn chế chính của máy in laser có liên quan đến giá cả. Máy in laser có xu hướng đắt hơn so với máy in phun được trang bị tương tự và hộp mực cũng đắt hơn hộp mực in phun. Hộp mực tiết kiệm hơn hộp mực in phun vì chúng mang lại hiệu suất trang cao hơn và không cần phải thay thế thường xuyên, nhưng việc thay thế hộp mực thường tốn một khoản chi phí đáng kể.

Lĩnh vực khác mà máy in laser không thể vượt trội là in ảnh. Máy in laser màu có thể in ảnh, hình minh họa, biểu đồ và các hình ảnh đủ màu khác, nhưng máy in phun thường làm tốt hơn. Mặc dù chất lượng in ảnh khác nhau giữa các mẫu máy nhưng máy in phun cao cấp có thể in hình ảnh sống động hơn với mức độ chi tiết cao và gam màu rộng .

Các tính năng quan trọng của máy in Laser

Máy in laser có nhiều cấu hình, bao gồm mọi thứ, từ máy in đơn sắc đơn chức năng đến máy in màu đa năng có thể quét và sao chép ngoài chức năng in.

Dưới đây là một số tính năng cần chú ý:

  • Kết nối : Nếu bạn chỉ in từ một máy tính, hãy tìm máy in laser có khả năng kết nối qua USB. Nếu không, máy in có cổng LAN hoặc kết nối Wi-Fi là tốt nhất. Kết nối mạng cho phép bạn in từ bất kỳ máy tính nào trên mạng, thường là từ điện thoại của bạn.
  • Xử lý giấy : Xem xét các loại tài liệu bạn cần in và tìm máy in laser có thể xử lý các kích thước tài liệu cần thiết.
  • Tự động in hai mặt : Hãy tìm tính năng này nếu bạn cần in trên cả hai mặt giấy. Một số thiết bị đa năng còn cung cấp tính năng tự động in hai mặt khi quét, tính năng này phải có nếu bạn quét nhiều tài liệu.
  • Tốc độ : Máy in laser rất nhanh. Trên thực tế, ngay cả những máy in laser chậm vẫn có thể in ra các trang nhanh hơn cả những máy in phun tốc độ cao. Một số máy in laser in 50 trang mỗi phút trở lên.

Máy in Laser có tốt để sử dụng tại nhà không?

Máy in laser rất tốt để sử dụng tại nhà. Những máy in này in nhanh và hiệu quả các tài liệu đơn sắc, vì vậy chúng hoạt động tốt ở gia đình và văn phòng yêu cầu in số lượng lớn. Chúng cũng rất phù hợp với những hộ gia đình có khối lượng sử dụng rất ít vì mực không thể bị khô trong thời gian dài không sử dụng. Nếu bạn in nhiều tài liệu màu, đặc biệt là ảnh, thì máy in phun thường sẽ là lựa chọn tốt hơn cho máy in gia đình hoặc văn phòng tại nhà.

Câu hỏi thường gặp
  • Máy in laser giá bao nhiêu?

    Máy in laser cấp cơ bản có giá khởi điểm khoảng 200 USD và máy in cao cấp hơn có giá gần 1.000 USD. Đối với mục đích sử dụng cá nhân, bạn có thể ở mức giá thấp hơn và có được một máy in tốt. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể cần phải chi nhiều hơn để tăng tốc độ và khối lượng.

  • Máy in laser có sử dụng nhiều điện năng hơn máy in phun không?

    Mặc dù mỗi kiểu máy sẽ khác nhau nhưng máy in laser thường sử dụng nhiều năng lượng hơn máy in phun. Tuy nhiên, để sử dụng tại nhà, bạn không cần bất kỳ ổ cắm điện đặc biệt nào và có thể bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong hóa đơn tiền điện nếu bạn sử dụng máy in laser thay vì máy in phun.