Màn hình laptop chập chờn: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

man hinh laptop bi chap chon

Sau một thời gian sử dụng laptop có thể xuất hiện tình trạng màn hình chập chờn do một số nguyên nhân từ phần mềm và phần cứng tạo nên.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các nguyên nhân gây chập chờn màn hình laptop và cách khắc phục hiệu quả.

 1. Dấu hiệu màn hình laptop chập chờn:
  Một số biểu hiện chung của lỗi chập chờn màn hình laptop bao gồm: màn hình không đồng đều sáng tối, màn hình nháy nháy liên tục.

Trong đó, lỗi nháy nháy màn hình gây khó chịu và ảnh hưởng đến thị giác của người sử dụng. Một số người còn có thể cảm thấy choáng váng khi màn hình liên tục nháy nháy. Vì vậy, khi gặp tình trạng chập chờn màn hình laptop, nên ngay lập tức áp dụng biện pháp khắc phục để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mắt.

 1. Nguyên nhân và cách khắc phục chập chờn màn hình laptop:
 • Nguyên nhân thứ nhất có thể do việc chưa cài đúng Driver cho máy, hoặc tần số quét màn hình không phù hợp. Để khắc phục, bạn có thể nhấp chuột phải vào màn hình, chọn “Properties”, sau đó chọn “Settings” và “Advanced”, cuối cùng chọn “Monitor”. Tùy chỉnh tần số quét màn hình sao cho phù hợp với tần số tối ưu của laptop, thường là 75 Hert.
 • Nguyên nhân thứ hai có thể là do cáp màn hình bị lỏng. Để khắc phục, hãy tháo ra và gắn lại cáp màn hình một cách chắc chắn.
 • Nguyên nhân thứ ba là lỗi Card VGA của laptop. Để khắc phục, bạn cần thay Card VGA mới.
 • Nguyên nhân thứ tư có thể là màn hình LCD bị lỗi. Nếu các biện pháp trên không khắc phục được, có thể màn hình LCD đã hỏng và cần thay mới.
 • Nguyên nhân thứ năm là tần số quét màn hình không chính xác, gây chập chờn, nhấp nháy hoặc rung màn hình. Để khắc phục, hãy kiểm tra và thiết đặt tần số quét màn hình bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình Desktop, chọn “Properties”, sau đó chọn “Settings” và “Advanced”, cuối cùng chọn “Monitor”. Thông thường, tần số quét màn hình thích hợp là 50, 60, 70, 75Hz, tùy thuộc vào loại màn hình laptop mà bạn đang sử dụng.
 • Ngoài ra, có thể lỗi chập chờn màn hình laptop là do cáp kết nối từ mainboard lên màn hình bị đứt. Trong trường hợp này, bạn cần thay cáp nối. Tuy nhiên, việc thay cáp này yêu cầu can thiệp vào phần cứng, vì vậy tốt nhất là mang laptop đến trung tâm dịch vụ kỹ thuật để kỹ thuật viên kiểm tra và tư vấn sửa chữa nhanh chóng.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra chập chờn màn hình laptop và cách khắc phục hiệu quả. Hãy áp dụng những biện pháp trên để đảm bảo màn hình laptop hoạt động một cách ổn định và tránh gây hại cho sức khỏe.

Thông tin Cửa Hàng Thay Màn Hình Laptop tại Hải Phòng

 • Hotline: 0981.669.996 -0988 872 245
 • Website: www.tongkhomayphotocopy.com
 • Địa Chỉ: 194 Trung Hành, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng
 • Giờ mở cửa : 8h00 – 22h00 Hàng ngày – ( Làm cả Thứ 7 & CN)