Màn hình 75Hz có tốt cho chơi game không?

Bạn đang cố gắng tìm hiểu xem màn hinh 75Hz có đủ để chơi game hay không ? Ồ, bạn không cô đơn. Với rất nhiều thông số kỹ thuật như tốc độ làm mới , độ phân giải và tốc độ phản hồi , quyết định có thể hơi khó khăn. Trong này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của bạn.

Đến cuối bài viết này, bạn sẽ biết mọi thứ về màn hình 75Hz , sự khác biệt giữa tốc độ làm tươi và tốc độ khung hình , lợi ích của tốc độ làm mới cao hơn và so sánh các tốc độ làm mới khác nhau .

Quan trọng hơn, bạn sẽ có thể quyết định xem một màn hình 75Hz có xứng đáng với bạn hay không . Vậy hãy bắt đầu!

Màn hình 75Hz có tốt cho chơi game không?

Câu trả lời ngắn gọn là CÓ, 75Hz hoạt động hoàn toàn tốt cho tất cả các trò chơi. Nó có đủ tốt cho nhu cầu của bạn không? Chà, nó phụ thuộc…

Ngay cả 60Hz cũng đủ tốt để chơi game, nhưng tốc độ làm mới cao hơn như 75Hz sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn.

Màn hình 75Hz là một tùy chọn thân thiện với ngân sách , hiển thị tốc độ khung hình 75 FPS . Tính năng này trở nên cực kỳ quan trọng nếu bạn không định nâng cấp màn hình của mình sớm.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là một nửa màn hình có thể hiển thị một khung hình trong khi nửa còn lại có thể hiển thị khung hình trước đó hoặc khung hình tiếp theo. Điều này là do cạc đồ họa có thể đẩy dữ liệu tiếp theo trong khi màn hình vẫn đang quét dữ liệu trước đó, do đó, biến dạng.

Tốc độ làm mới (Hz) là gì?

Màn hình làm mới nhiều lần một giây để hiển thị hình ảnh mới trên màn hình. Số lần màn hình của bạn tự làm mới được đo bằng tốc độ làm mới . Một trong những lý do chính đằng sau tầm quan trọng của tốc độ làm mới là nó ảnh hưởng đến đồ họa của máy tính của bạn .

Màn hình của bạn càng làm mới trong một giây, tốc độ làm mới càng cao. Kết quả là, hình ảnh trở nên mượt mà hơn. Tốc độ làm mới là cực kỳ quan trọng vì nó giúp người dùng không bị phân tâm bởi hiện tượng xé màn hình . Điều này cho phép người dùng dễ dàng tập trung vào nhu cầu chơi game và công việc của họ.

Với tốc độ làm mới 75Hz, màn hình làm mới 75 hình ảnh trong vòng một giây . Do đó, bạn có thể giữ cho màn hình của mình được cập nhật với lối chơi.

So sánh tốc độ làm mới so với tốc độ khung hình

Một trong những vấn đề phổ biến mà mọi người gặp phải khi tìm kiếm màn hình chất lượng cao là họ nhầm lẫn giữa tốc độ làm tươi với tốc độ khung hình .

Sự khác biệt chính giữa tốc độ làm tươi và tốc độ khung hình là tốc độ khung hình không được liên kết với chính màn hình. Tốc độ khung hình được xác định bởi phương tiện hoặc phần mềm bạn sử dụng, CPU và cạc đồ họa của bạn. Tốc độ khung hình được đo bằng FPS (khung hình trên giây)

Mặt khác, khái niệm tốc độ làm tươi được liên kết trực tiếp với màn hình hoặc phần cứng hiển thị mà bạn sử dụng. Tốc độ làm mới xác định số lần màn hình của bạn có thể hiển thị hình ảnh trong mỗi giây.

Mặc dù chỉ có tốc độ làm tươi được liên kết trực tiếp với màn hình, cả tốc độ khung hình và tốc độ làm mới đều ảnh hưởng đến chất lượng màn hình của bạn .

Nếu bạn đang sử dụng màn hình có tốc độ làm tươi cao nhưng bộ xử lý và cạc đồ họa của bạn không tạo ra tốc độ khung hình tốt, thì không chắc bạn sẽ trải nghiệm được toàn bộ lợi ích của màn hình cao hơn.

Lợi ích của tốc độ làm mới cao hơn

Có ba lợi ích chính của việc có tốc độ làm mới cao hơn. Hãy cùng kiểm tra chúng dưới đây.

Cuộn

Thao tác cuộn mượt mà có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc hiểu những gì hiển thị trên màn hình. Hình ảnh thay đổi càng nhanh, màn hình càng mượt mà.

75Hz cung cấp trải nghiệm cuộn mượt mà hơn cho người dùng so với 60Hz, trừ khi bạn đang sử dụng đầu ra GPU cao hơn. Màn hình 60Hz làm mới màn hình 60 lần trong một giây trong khi màn hình 75Hz làm mới 75 lần mỗi giây. Kết quả là, cuộn trông mượt mà hơn nhiều.

Đang xem

Khi tốc độ làm mới cao , người dùng có thể nhìn thấy nhiều yếu tố hình ảnh hơn . Đó là bởi vì nhiều khung hình hơn đang được hiển thị cho họ.

Chúng tôi đã thấy nhiều người nâng cấp từ 60Hz lên 75Hz . Mặc dù chuyển đổi từ 60Hz sang 75Hz chỉ cung cấp thêm mười lăm khung hình cho người dùng, nhưng sự thay đổi này chắc chắn rất đáng chú ý và không hề đắt chút nào.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi lớn trong trải nghiệm, hãy cân nhắc chuyển từ 60Hz sang 144Hz.

Chơi game

Nếu bạn thích chơi trò chơi cạnh tranh, thì tốc độ làm mới cao hơn có thể chứng tỏ là phần thưởng cao . Nó cung cấp cho người dùng một lợi thế hơn so với các game thủ đang chơi với độ phân giải thấp hơn. Bởi vì nó cung cấp ít độ trễ đầu vào hơn, người chơi có thể phản ứng nhanh hơn. Màn hình có tần số 75Hz là lựa chọn hoàn hảo cho các game thủ ngân sách nhưng nó sẽ chỉ hoạt động nếu số FPS của bạn dưới 75 .

60Hz so với 75Hz so với 144Hz – Sự khác biệt là gì?

Nếu bạn là một game thủ PC mạnh , bạn cần có tốc độ làm mới cao hơn . Bạn có tốc độ làm mới càng cao thì càng tốt cho trải nghiệm chơi game của bạn. Tốc độ làm mới cao hơn sẽ cung cấp chuyển động mượt mà hơn và cho phép bạn phản hồi nhanh hơn trong khi chơi game. 144Hz là một điểm tuyệt vời đối với đa số game thủ. Mặc dù màn hình 144Hz hơi đắt nhưng về lâu dài chúng rất đáng đồng tiền.

Xem bảng so sánh này bên dưới để giúp bạn tìm hiểu xem 75Hz có đủ tốt cho bạn hay bạn muốn sử dụng 144hz:

Sự miêu tả Ưu điểm Nhược điểm Tốt nhất cho
60Hz Giá cả phải chăng. Độ chính xác màu tuyệt vời Chậm một chút Dùng thường xuyên.
75Hz Cải thiện trải nghiệm chơi game.
Chất lượng video tốt hơn
Giảm mỏi mắt
Trò chơi không mượt mà so với 144Hz Người chơi có ngân sách.
144Hz Cung cấp sự cân bằng hoàn hảo giữa chất lượng hình ảnh và tốc độ làm mới
Ít độ trễ đầu vào hơn so với màn hình 60Hz và 75Hz
Dễ dàng sử dụng ở độ phân giải cao hơn
Đắt tiền so với cả màn hình 60Hz và 75Hz có cùng kích thước và độ phân giải Hầu hết tất cả các game thủ PC.

Trò chơi có Màn hình 75Hz là phù hợp

Tốc độ làm mới 75Hz rất thích hợp cho các game thủ đang tìm kiếm các trò chơi cơ bản . Nếu bạn là một game thủ bình thường, bạn sẽ có thể chơi Fortnite liên tục trên màn hình 75Hz của mình vì yêu cầu FPS tối thiểu cho Fortnite là khoảng 60 FPS. Vì vậy, cho dù bạn muốn chơi Fortnite trên Xbox, PS5 hay PS4, 75Hz sẽ hoàn thành công việc.

Cũng giống như nhiều trò chơi Bắn súng góc nhìn thứ nhất, 75Hz cũng là một lựa chọn tốt cho Warzone . Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi trò chơi với CPU và GPU chất lượng cao hơn , bạn có thể muốn nâng cấp lên thứ gì đó có tần số 100Hz trở lên .

Hơn nữa, nếu bạn đang xem xét  Call of Duty trên PS4 , thì màn hình với 75Hz là một lựa chọn tốt vì PS4 giới hạn ở 60 FPS. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi trò chơi trên PS5, PC hoặc Xbox Series X, thì nó có thể quá thấp. Trong trường hợp đó, chúng tôi khuyên bạn nên nâng cấp lên 120FPS hoặc cao hơn.

Chi phí màn hình 75Hz là bao nhiêu?

Những màn hình này tương đối rẻ hơn màn hình 144Hz . Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bạn có thể nhận được một bảng điều khiển 75 Hz chỉ từ 2 triệu , như màn hình 20 ” được tổng kho máy photocopy cung cấp:

Một số màn hình 75 Hz được đề xuất cho bạn như sau:

 

1. Màn hình Samsung LF24T350FHEXXV 23.8Inch 75Hz IPS

Màn hình Samsung LF24T350FHEXXV hạn chế xao nhãng tối đa với thiết kế tối giản. Thiết kế tràn viền 3 cạnh giúp mọi không gian làm việc trở nên gọn gàng, hiện đại. Truyền tải liền mạch mọi nội dung một cách hoàn hảo, cho phép tập trung vượt trội, ngay cả khi thiết lập đa màn hình cùng lúc.

Trải nghiệm trọn vẹn sắc màu hiển thị ấn tượng từ mọi vị trí trên màn hình. Tấm nền IPS truyền tải hoàn hảo sắc màu sống động và rõ ràng đến từng chi tiết. Thậm chí, màn hình Samsung còn hiển thị chính xác từng tông màu và sắc thái ở hầu hết mọi góc độ, cho trải nghiệm xem thêm hoàn hảo.

Tận hưởng thế giới giải trí sống động chưa từng thấy. Công nghệ AMD Radeon FreeSync™ đồng bộ tốc độ quét của card đồ họa và màn hình, giảm thiểu tình trạng xé hình và lặp hình thường thấy. Thưởng thức mọi bộ phim yêu thích và chiến thắng mọi trận game với trải nghiệm không gián đoạn. Thậm chí những khung hình nhanh cũng được xử lý liền mạch và mượt mà hơn bao giờ hết.

2. Màn hình Dell S2421H Chính Hãng Với Màu Sắc Sống Động

oàn bộ phần vỏ ngoài của chiếc màn hình Dell S2421H này được đúc kết bằng nhựa cứng phủ sơn giả nhôm kết hợp với 3 tông màu chủ đạo là trắng, đen và bạc. Các khối kim loại chắc chắn được trang bị cho khung vỏ bên trong. Phần bên bo mạch bên trong, khung chân bên trong và phần bên dưới chân đế là nơi tập trung của những khớp nối kim loại này.Ngay kế bên trái của chiếc vỏ hộp LCD Dell 24″ S2421H, tính năng đặc trưng được tung ra bao gồm tấm nền IPS, kích thước 24”. Cùng với ba viền siêu mỏng, hỗ trợ VESA, chia tách khung hình cùng công nghệ độc quyền AMD FreeSync.

dell s2421h

Màn hình Dell S2421H thực sự chinh phục bất cứ người dùng nào bởi độ phân giải 1920*1080, tỉ lệ 16:9. Cùng tần số quét tới 75Hz, thời gian phản hồi 8ms và độ sâu màu sắc lên tới 16.7 triệu màu.
Độ phủ màu sắc này lên tới 72% và độ sáng màn hình 250cd/m2 (Typical) đem đến một trải nghiệm siêu chân thực cho người dùng.

Tôi có nên chọn Màn hình 75Hz không?

Màn hình 75Hz hoàn toàn không phải là một lựa chọn tồi để chơi game . Nó hoạt động hoàn toàn tốt cho tất cả các trò chơi chính.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng việc chuyển sang 75Hz từ màn hình 60Hz không tạo ra sự khác biệt, nhưng điều này hoàn toàn không phải như vậy. Mặc dù nó chỉ hiển thị việc bổ sung thêm mười lăm khung hình, tốc độ làm mới 25% tự nó có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn .

Một trong những điều tốt nhất về màn hình 75Hz là nó thân thiện với túi . Do đó, hoàn hảo cho những game thủ đang tìm kiếm một màn hình có tốc độ làm mới tốt cho các bản dựng ngân sách của họ. . Vì vậy, nếu bạn không có ý định nâng cấp sớm hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng màn hình 75Hz.

Ngoài ra, 75Hz cung cấp trải nghiệm cuộn mượt mà . Nó có thể vẽ 75 khung hình mỗi giây làm cho việc cuộn trông mượt mà hơn nhiều.

Hình ảnh ở 75Hz cũng rất tuyệt . Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó liền mạch hơn, thì 144Hz sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Các câu hỏi thường gặp

Hãy cùng xem một số câu hỏi thường gặp bên dưới.

Bạn có thể nhận được 100FPS trên màn hình 75Hz không?

Phần lớn các màn hình có tốc độ làm tươi 75Hz có thể ép xung lên 100FPS. Tuy nhiên, ép xung có thể làm căng toàn bộ thiết bị của bạn hoặc một phần của nó. Thay thế thành phần cũng có thể hơi tốn kém.

Hz có ảnh hưởng đến FPS không?

Hz và FPS là hai thứ hoàn toàn khác nhau và không ảnh hưởng đến nhau . Mặc dù Hz là tốc độ làm mới tối đa của màn hình, FPS là tốc độ khung hình mà màn hình của bạn tạo ra.

Màn hình chỉ có khả năng hiển thị tốc độ khung hình mà máy tính của bạn gửi cho nó. Do đó, khi bạn chơi trò chơi trên PC có tần số Hz cao hơn, bạn sẽ có thể thấy các khung hình phụ và phản ứng nhanh hơn.

8K là vô nghĩa?

Tại thời điểm này (năm 2022), màn hình 8K hoàn toàn vô nghĩa và cung cấp rất ít cải tiến so với màn hình 4K . Sự cải thiện về chất lượng hình ảnh là không đáng kể và không ấn tượng bằng sự khác biệt giữa 4K và 1080p.

Hơn nữa, sự khác biệt dễ nhận thấy nhất nếu bạn đang xem nội dung 8k nguyên bản, vốn rất khan hiếm. Mặc dù bạn có thể tải một số nội dung trên Netflix, nhưng các tùy chọn có sẵn là cực kỳ hạn chế.

Màn hình FreeSync là gì?

FreeSync được phát hành vào năm 2015 và rất giống với G-Sync . Nó là một công nghệ đồng bộ hóa được sử dụng cho màn hình tinh thể lỏng . Với công nghệ FreeSync, bạn có thể giảm hiện tượng xé màn hình và giật hình do trình kích hoạt màn hình không được đồng bộ hóa với tốc độ khung hình nội dung.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là công nghệ FreeSync không tương thích với các cổng cũ.

Kết luận

Chọn đúng màn hình cho nhu cầu chơi game của bạn chắc chắn có thể khiến bạn choáng ngợp, đặc biệt nếu bạn không quen với thuật ngữ công nghệ. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về màn hình 75Hz trong bài viết này.

Nếu bạn là một game thủ với ngân sách tiết kiệm, màn hình 75Hz là một lựa chọn tuyệt vời. Đó là bởi vì chúng cung cấp tốc độ làm mới cao hơn 75 lần trong một giây. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng nhầm lẫn Hz với FPS vì cả hai khá khác nhau.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp ích cho nghiên cứu của bạn. Nếu bạn vẫn không chắc chắn về điều gì đó, hãy hỏi chúng tôi trong phần nhận xét bên dưới.