Lý do Dung lượng thực tế của SDD luôn thấp hơn trên hộp

Chắc rằng đa số chúng ta từng nhận ra dung lượng thật ổ SSD trong máy tính của mình không giống như con số được ghi trên trên hộp.

Kể cả bạn có mua 1 ổ SSD loại tốt nhất, Nhưng dung lượng sử dụng vẫn ít hơn so với quảng cáo. Bạn cảm thấy không thoải mái, muốn bóc phốt đơn vị bán hàng, Có một vài lý do – tất nhiên là tốt – để giải thích cho vấn đề này. Hãy cùng xem tại sao dung lượng thực tế lại thường không giống với những gì được quảng cáo.

Tại sao dung lượng thực tế của SSD luôn thấp hơn dung lượng ghi trên vỏ hộp 1

Lý do Dung lượng thực tế của SDD luôn thấp hơn trên hộp là do khác biệt về cách tính

Các đơn vị sản xuất ổ SSD  sử dụng phép đo hệ thập phân khi tính dung lượng ổ cứng.

Như là, 1 kilobyte = 1.000 byte, 1 megabyte = 1.000 kilobyte, 1 gigabyte = 1.000 megabyte và 1 terabyte = 1.000 gigabyte, v.v.

Máy tính thì lại không thế nó lại tính cách khác. Chúng chỉ biết 1 và 0, hay còn gọi là hệ nhị phân, và trong trường hợp đó, một kilobyte là 2^10 byte hoặc 1,024 byte, một megabyte là 1,024 kilobyte, v.v.

Về mặt kỹ thuật, thông số này nên được gọi là kibibyte (KiB), mebibyte (Mib), v.v., mặc dù thực tế, thuật ngữ này không được sử dụng phổ biến ngoài các tài liệu kỹ thuật và các khóa học về máy tính. Vì vậy, trong Windows 10, khi bạn tham chiếu đến 1KB, thực ra là bạn đang tham chiếu đến 1.024 byte.

Nghe có vẻ như 24 byte chênh lệch cho mỗi KB không phải khác biệt lớn. Tuy nhiên, khi bạn mở rộng quy mô lên mức terabyte (nghìn tỉ byte), sự chênh lệch sẽ trở nên đáng chú ý hơn nhiều.

Hiện chúng ta đang ở giai đoạn mà SSD thường được mua dưới dạng ổ 1TB. Nếu bạn là nhà sản xuất ổ cứng, điều đó có nghĩa là:

1TB = 1.000 x 1.000 x 1.000 x 1.000 byte = 1.000.000.000.000 byte.

Tuy nhiên, 1TB đối với Windows lại có nghĩa là:

1 TiB = 1,024 x 1,024 x 1,024 x 1,024 byte = 1,099,511,627,776 byte.

Sự khác biệt là 99,511,627,776 byte, hoặc khoảng 10 phần trăm (hãy nhớ con số này bởi nó sẽ được đề cập lần nữa phía dưới). Nếu bạn chia tỉ số chênh lệch, bạn sẽ tính được ra dung lượng thực mà Windows nhận:

1.000.000.000.000 / (1.024 x 1.024 x 1.024 x 1024) = 0,91TB

Mức giảm đó có vẻ chấp nhận được, nhưng khi ổ cứng dung lượng lớn hơn, 8TB chẳng hạn, sự khác biệt se rõ ràng hơn một chút. Ổ SSD 8TB sẽ có dung lượng hiển thị là 7,3TB trong Windows, chưa kể các yếu tố khác. Và vấn đề tiếp theo ở đây là overprovisioning, một đặc thù của SSD giúp bù đắp tuổi thọ hữu hạn của chúng.

 

Overprovisioning

Overprovisioning có thể dịch là mức dự phòng. Để hiểu rõ nó là cái gì, tại sao cần dự phòng? Bạn cần hiểu sơ bộ về cách hoạt động của SSD. Cụ thể là cách dữ liệu bị ghi đè.

SSD sắp xếp dữ liệu thành các trang (thường là 4KiB một trang), và sau đó các trang được tổ chức thành các khối (thường là 256KiB). Vấn đề là, bạn chỉ có thể xóa toàn bộ khối, vì vậy nếu bạn chỉ muốn ghi đè một vài tệp, cách hiệu quả nhất để làm như vậy là ghi dữ liệu mới vào một khối mới. Khối cũ và dữ liệu vẫn còn ở đó và sau đó mới được xóa trong giai đoạn được gọi là giai đoạn thu gom rác.

SSD cần một số lượng khối nhất định dành riêng cho việc ghi đè này và về cơ bản đó chính là mức dự phòng (nó cũng dự phòng cả các khối lỗi). Dự phòng càng nhiều, ổ cứng sẽ càng hiệu quả. Khi SSD đọc và ghi, các chip nhớ sẽ giảm tuổi thọ, và bạn sẽ muốn tất cả chip nhớ giảm tuổi thọ đồng đều để biết đường thay cả ổ thay vì vài chip nhớ đọc ghi quá nhiều và đột tử gây mất 1 phần dữ liệu trong khi các chip khác vẫn còn mới nguyên.

Tất cả các ổ SSD đều có một mức dự phòng tiêu chuẩn và hãy đoán xem, nó chiếm khoảng 10% dung lượng của ổ. Thật trùng hợp là cùng với mức chênh lệch giữa cách quy đổi mà chúng ta vừa nói ở phần trước. Vì vậy, khi một nhà sản xuất bán một ổ SSD, họ sẽ vô hình thu thập được 24 byte chênh lệch đó và sử dụng chúng để đảm bảo ổ đĩa hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, hơi khó hiểu, các nhà sản xuất SSD cũng có thể để mức dự phòng trong khi vẫn đảm bảo dung lượng của SSD đúng với dung lượng được Windows nhận.

Tại sao dung lượng thực tế của SSD luôn thấp hơn dung lượng ghi trên vỏ hộp 2

Nếu bạn đã từng mua SSD, thì bạn có thể nhận thấy dung lượng không theo tiêu chuẩn — các ổ 200GB và 240GB khá phổ biến trong khi SSD 256GB thì ít ỏi hơn. Về cơ bản, chúng có thể là các ổ cứng giống nhau, nhưng có các mức dự phòng khác nhau. Các nhà sản xuất có xu hướng để mức này lần lượt là 28 phần trăm, 7 phần trăm và 0 phần trăm.

Và phần trăm dự phòng thêm này sẽ cộng gộp với 10% chúng ta đã đề cập.

Cuối cùng, các nhà sản xuất đưa ra lời kêu gọi về việc thống nhất mức dự phòng, và đa số đồng ý ở mức 7%.

Định dạng

Điều cuối cùng ảnh hưởng đến kích thước của ổ đĩa là cách nó được định dạng. Các định dạng khác nhau có tổng dung lượng khác nhau, định dạng phổ biến nhất cho ổ đĩa trong Windows 10 là NTFS và bạn sẽ tốn khoảng 120MB cho việc định dạng. Dung lượng này dành cho Master File Table, boot tables và một số thứ khác. Chúng tôi có thể nói về kích thước khối được định dạng, nhưng có lẽ sẽ là một bài viết khác.

Và vì vậy, quay trở lại trường hợp của ổ SSD 8TB, dung lượng mất đi qua từng thứ sẽ trở nên khá lớn. Ít nhất bây giờ bạn đã biết tại sao nó chỉ còn 6,9TB. Có thể thời điểm này chưa có nhiều người quan tâm lắm, nhưng khi các trò chơi có dung lượng ngày càng lớn – ví dụ COD: Warzone thì người dùng cũng sẽ tìm mua các ổ cứng dung lượng lớn hơn. Và số người giận dữ bóc phốt sẽ nhiều hơn. Ít ra bạn không phải một trong số họ vì bạn đã biết điều này rồi!