Lợi ích bí mật của việc giảm cân

Bạn đã biết giảm cân có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, nhưng bạn có biết nó có lợi cho cơ thể và tâm trí của bạn như thế nào không?

Giảm cân không chỉ đơn giản là mặc những chiếc quần jean nhỏ hơn. Bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, bạn có thể cải thiện khả năng vận động và tâm trạng của mình, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng.

giam can hai phong

Jeffrey McDaniel, MD , một bác sĩ y học về bệnh béo phì ở Piedmont cho biết: “Nếu bạn kiểm soát cân nặng của mình tốt hơn, bạn sẽ có nguy cơ bị ung thư thấp hơn . Giảm cân cũng có thể giảm đau mãn tính và ngăn ngừa bệnh tiểu đường .

Hơn nữa, giảm một vài cân cũng có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Mặc dù nhiều người cố định về “trọng lượng mục tiêu”, Tiến sĩ McDaniel khuyến khích bệnh nhân thực hiện các bước nhỏ để có một triển vọng tổng thể lành mạnh hơn.

“Đừng có tâm lý ăn kiêng,” anh ấy giải thích. “Có một tâm lý thay đổi lối sống.”

Cách giảm cân cải thiện sức khỏe của bạn  

Khi bác sĩ McDaniel gặp những bệnh nhân mới, ông hỏi điều gì đã thúc đẩy họ lấy lại vóc dáng. Mọi người có thể muốn kiểm soát cơn đau lưng, chống lại bệnh tiền tiểu đường hoặc trông đẹp hơn cho một sự kiện lớn.

Tuy nhiên, Tiến sĩ McDaniel nói, những lợi ích không chỉ dừng lại ở đó.

Các lợi ích khác của việc giảm cân có thể bao gồm:

 • Hạ huyết áp
 • Mức độ chất béo trung tính thấp hơn
 • Ít nguy cơ mắc bệnh tim hơn
 • Cải thiện khả năng vận động và giảm đau
 • Quan hệ tình dục tốt hơn và ít rối loạn cương dương hơn
 • Cải thiện tâm trạng
 • Ngủ ngon hơn
 • Lòng tự trọng cao hơn
 • Cải thiện tình trạng kháng insulin
 • Giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư

Mặc dù tâm trạng và giấc ngủ tốt hơn không phải lúc nào cũng đơn giản để theo dõi, nhưng chắc chắn rằng việc giảm cân có thể có tác động định lượng được.

Tiến sĩ McDaniel nói: “Đây là những tác động trực tiếp, có thể đo lường được.

Tại sao giảm cân khó như vậy?

Ngay cả khi mang lại nhiều lợi ích, hầu hết mọi người đều phải vật lộn để giảm cân và duy trì chúng. Tiến sĩ McDaniel nói, những khó khăn họ gặp phải hầu như không liên quan đến ý chí hay động lực.

Ông giải thích: “Béo phì hoặc thừa cân là một bệnh mãn tính tái phát. “Đó không phải là lỗi của bệnh nhân.”

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cân nặng của một người bao gồm:

 • Di truyền học
 • Thuốc men
 • Nội tiết tố
 • Sự trao đổi chất

Nếu bạn giảm cân, bạn có thể ngạc nhiên bởi việc lấy lại tất cả dễ dàng như thế nào. Cơ thể của bạn được quấn chặt để bảo vệ bạn, và nó có thể coi việc ăn kiêng kéo dài như một kiểu bỏ đói.

Tiến sĩ McDaniel nói: “Một phản ứng phổ biến để giảm cân là cơ thể bạn chống lại nó .

Làm thế nào để giảm cân và giữ nó

Bất chấp những thách thức của nó, giảm cân vẫn mang lại những lợi ích vô giá cho sức khỏe và lối sống. Bắt đầu có thể khá đáng sợ, nhưng Tiến sĩ McDaniel khuyên bệnh nhân nên thực hiện từ từ, trung thực với bản thân và tránh cố định vào một con số duy nhất.

“Nó không có nghĩa là bạn thành công hay thất bại,” anh nói.

Hãy tự hỏi bản thân điều gì đã truyền cảm hứng cho bạn để giảm cân và lập một kế hoạch thực tế để giảm cân từ từ. (Xin lỗi, nhưng không có cách lành mạnh nào để giảm 20 cân trong một tháng.)

Tiến sĩ McDaniel nói, các mục tiêu nhỏ, có thể đo lường được là chìa khóa quan trọng. Nếu cuối cùng bạn muốn giảm 20 pound, bạn có thể đặt mục tiêu giảm chỉ một pound hoặc lâu hơn mỗi tuần. Bằng cách đó, bạn có thể tận hưởng những thành công thường xuyên giúp bạn luôn có động lực và thói quen tập thể dục và ăn kiêng tốt hơn sẽ là trung tâm trong thời gian đó.  

Tiến sĩ McDaniel khuyến khích bệnh nhân của mình thử một phiên bản của chế độ ăn keto, tập trung vào nhiều chất béo lành mạnh hơn và ít carbohydrate hơn, nhưng ông khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về kế hoạch bữa ăn có thể phù hợp với bạn.

Hãy nhớ rằng trọng lượng của bạn không phải là giá trị của bạn

Tiến sĩ Mc Daniel cũng nhận ra hành trang tâm lý mà những chủ đề này có thể mang theo. Nhiều người đã phải chiến đấu với cân nặng và sự kỳ thị của xã hội trong nhiều năm, và họ có thể phải vật lộn với hình ảnh cơ thể và lòng tự trọng.

Dưới đây là lời khuyên của anh ấy dành cho những người có vấn đề về cảm xúc khi giảm cân:

 1. Đừng quá chú ý đến biểu đồ chỉ số khối cơ thể (BMI). Đó chỉ là một chỉ số, không phải là thước đo cuối cùng để đánh giá thể lực.
 2. Cân nặng bản thân ít thường xuyên hơn.
 3. Sử dụng một chiếc cân có thể hiển thị cân nặng của bạn theo kg hoặc đá, điều này có thể giúp xóa bỏ mọi kỳ thị về tinh thần mà bạn có xung quanh pound.
 4. Làm việc với một người bạn để giữ cho bản thân có trách nhiệm và giúp trải nghiệm giảm cân dễ chịu hơn.

Vào cuối ngày, Tiến sĩ McDaniel nói, giảm cân sẽ dẫn đến những ngày đầy đủ hơn, khỏe mạnh hơn — không phải là một cuộc chiến liên tục với cân.

“Thành công, trong suy nghĩ của tôi, là giảm cân chủ yếu là khối lượng chất béo, không làm mất cơ bắp của bạn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn,” anh nói.