Laptop không có cổng LAN, Làm thế nào để kết nối mạng dây

Không có cổng Ethernet trên máy tính xách tay Windows hoặc MacBook của bạn? Bạn không đơn độc trong những ngày này. Máy tính xách tay đang có xu hướng hướng tới các mẫu mỏng hơn không bao gồm cổng Ethernet RJ45. Nếu bạn sử dụng Wi-Fi hàng ngày, bạn có thể không nhận thấy sự thay đổi. Nhưng trong tình huống Wi-Fi yếu hoặc không khả dụng, bạn có thể tin tưởng vào bộ chuyển đổi cáp Ethernet để có được kết nối bạn cần.

Chiếc Laptop nhỏ hơn, nhẹ hơn đã bỏ đi cổng Ethernet

Khi người dùng máy tính xách tay chạy nhiều ứng dụng dựa trên trình duyệt hơn và lưu trữ nhiều tệp hơn trên đám mây, họ yêu cầu ít dung lượng lưu trữ cục bộ hơn. Điều này, kết hợp với bộ vi xử lý nhỏ hơn và hiệu quả hơn, có nghĩa là máy tính xách tay có thể mỏng hơn và nhẹ hơn mà không phải hy sinh hiệu suất.

Khi các nhà sản xuất laptop thu nhỏ sản phẩm của họ để tạo điều kiện cho tính di động cao hơn, một số tính năng kết nối có thể không “cắt giảm được”. Chúng thường bao gồm cổng Ethernet RJ45 vì nó dày hơn thiết bị theo đúng nghĩa đen.

Một lần nữa, ngay cả khi bạn thường sử dụng kết nối Internet không dây, hãy xem xét một số trường hợp mà kết nối Ethernet có thể bị bỏ lỡ:

  1. Wi-Fi yếu —Bạn đang ở trong phòng hội nghị của khách hàng, sẵn sàng kết thúc bài thuyết trình bán hàng của mình bằng bản trình diễn dựa trên web. Thật không may, nội dung của bạn đang giảm tốc độ 5 Mbps qua mạng Wi-Fi phòng họp yếu của khách hàng của bạn.
  2. Yêu cầu bảo mật —Sếp của bạn quyết định Wi-Fi chỉ khả dụng cho khách hàng hoặc khách, nhưng nhân viên trong mạng nội bộ phải kết nối qua Ethernet để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm.
  3. Phạm vi tín hiệu —Bạn và máy tính xách tay của bạn đều được thiết lập tại một triển lãm thương mại, nhưng gian hàng của bạn quá xa so với Điểm truy cập không dây (WAP) gần nhất để có được tín hiệu tốt.

Cách kết nối cáp Ethernet với máy tính xách tay mà không cần cổng Ethernet

1. Sử dụng cap chuyển đổi USB-To-Ethernet chuẩn 2.0

Đây là giải pháp ít tốn kém nhất và vô cùng tiện lợi cho bạn, hiệu quả lại cực kì tốt. Bộ chuyển đôi USB-To-Ethernet sang LAN chuẩn 2.0 có khá nhiều loại khác nhau với rất nhiều loại giá cả khác nhau trên thị trường hiện nay cho bạn lựa chọn.

USB 2.0 to lan Ethernet

Thiết bị này có ưu điểm đó chính là tương thích với hầu hết các hệ điều hành như Windows, Mac, Linux và hoàn toàn chạy tốt trên các dòng máy như ChromeBook, Surface Pro, Smartphone và Tablet Android.

Nếu như thiết bị không tự nhận driver trên laptop, bạn sẽ phải cài đặt driver cáp chuyển đổi USB sang LAN để dùng dây mạng kết nối ổn định để laptop có thể nhận thiết bị chuyển đổi, tiếp đó bạn tiến hành cắm dây mạng để có thể sử dụng.

Bạn có thể cài driver theo đĩa đi kèm nếu như thiết bị chuyển đổi bạn mua có đĩa kèm theo. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện tải driver trên mạng từ 1 máy tính khác nhưng cần lưu ý là tải đúng driver của thiết bị đó và phù hợp với hệ điều hành của chiếc laptop nhé.

Sau khi cài đặt driver xong thì lúc này laptop đã nhận diện được thiết bị của bạn, lúc này bạn chỉ cần cắm dây mạng LAN vào cap chuyển đổi USB sang LAN, lúc này sẽ có tiếng “tạch” khi bạn cắm dây mạng, đồng thời đèn cap sẽ chuyển sang màu đỏ báo hiệu bạn đã kết nối dây mạng thành công rồi đó.

2. Sử dụng Dock Station để kết nối bằng cổng USB

Bạn cần mua thiết bị Dock Station để có thể kết nối mạng LAN thông qua cổng USB. Khi thiết bị này kết nối với laptop của bạn, bạn sẽ được bổ sung thêm 4 cổng USB 2.0, 1 cổng Ethernet, 1 cổng DVI và 1 cổng HDMI.

laptop khong co cong lan lam sao de ket noi mang day 1

Việc được bổ sung cổng Ethernet chính là cổng cần thiết để bạn có thể kết nối với mạng LAN rồi.

Tuy nhiên hiện nay giá của Dock Station khá đắt, rơi vào khoảng 99 USD, do đó nếu bạn chưa đó điều kiện thì có thể sử dụng cách thứ 1 trên hoặc tham khảo cách thứ 3 sau đây.

3. Sử dụng cap chuyển đổi USB-To-Ethernet chuẩn 3.0

usb3 to lan rj45 1

Bên cạnh việc sử dụng cap chuyển đổi USB-To-Ethernet 2.0 thì bạn có thể sử dụng bản chuẩn 3.0 để có thể tăng tốc độ truyền tải nhưng đương nhiên là chi phí sẽ gia tăng (rơi vào tầm 400 nghìn đồng).

Hơn nữa, đây là thiết bị mới nên nó sẽ bị hạn chế, không thể hỗ trợ ở các máy chơi game, máy tỉnh, và 1 số dòng máy laptop đã cũ,…

Việc cài đặt và sử dụng cap 3.0 này hoàn toàn đơn giản như cài đặt cap 2.0. Hãy cứ tiến hành như cách số 1 với thiết bị này nhé.

Ngoài ra thì thông thường Windows sẽ ưu tiên kết nối với Ethernet trước rồi mới đến Wifi nhưng nếu trong trường hợp laptop của bạn không như vậy thì bạn hãy làm theo cách sau đây:

Bước 1: Nhấn phải chuột vào biểu tượng mạng trên khay hệ thống -> chọn Open Network and Sharing Center -> Change adapter Settings, tiếp đến là nhấn phím Alt để hiện menu ẩn, rồi tiếp tục chọn Advanced -> Advanced settings.

Bước 2: Trong Connections, bạn thực hiện đưa phần Local Area Connection lên trước rồi mới tới phần kết nối Wireless Network Connection để việc kết nối mạng được thực hiện đúng trình tự.

Với cách này, bạn có thể áp dụng được cho cả máy tính bàn nếu chẳng may bị hư cổng kết nối mạng LAN nữa đó nhé!

 

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/