Làm việc cả ngày với máy tính, cẩn thận chứng mỏi mắt kỹ thuật số

Nghề nghiệp gì cũng có sự vất vả gian truân, mỗi nghề một khác. Đối với người làm việc trong ngành nghề thường xuyên phải tiếp xúc với thiết bị kỹ thuật số như ngành nghề in, photocopy, có nguy cơ tiếp xúc với ánh sáng xanh gây hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số.

Chứng mỏi mắt kỹ thuật số là gì?

Chứng mỏi mắt kỹ thuật số (hay thị giác màn hình) là một chứng bệnh thời đại rất dễ mắc phải ở những người làm việc văn phòng, hoặc những người phải tiếp xúc với màn hình kỹ thuật số (tv, máy tính, điện thoại) thường xuyên trong thời gian dài.

Đây là hội chứng phổ biến đến nỗi người ta gọi nó là “hội chứng văn phòng”, tức là hầu như ai làm việc văn phòng cũng đều có thể mắc phải. Nguyên nhân dẫn đến mắc chứng này được cho là do tác hại của ánh sáng xanh.

Một số triệu chứng của mỏi mắt kỹ thuật số bao gồm:

  • Mỏi mắt
  • Khô mắt, chảy nước mắt sống
  • Nhìn mờ
  • Song thị (nhìn đôi)
  • Đau đầu, đau nửa đầu
  • Mỏi cổ, vai, gáy
  • Mất ngủ, giảm chất lượng giấc ngủ.

Ánh sáng xanh là gì?

Như đã nói thì ánh sáng xanh là nguyên nhân chính gây chứng mỏi mắt kỹ thuật số. Vậy ánh sáng xanh là gì?

Trong tự nhiên, ánh sáng mặt trời có nhiều màu sắc, bao gồm màu đỏ, cam, vàng xanh lá cây và xanh lam.

Ánh sáng xanh như tên gọi là loại ánh sáng có màu xanh lam, có mức năng lượng cao, bước sóng từ 380-500nm, năng lượng của ánh sáng xanh chỉ thấp sau tia UV.

Ánh sáng xanh chia làm hai loại (dựa theo nguồn phát sinh) là ánh sáng xanh từ tự nhiên (mặt trời) và ánh sáng xanh nhân tạo (từ màn hình kỹ thuật số).

Công dụng của ánh sáng xanh

Ngày này chúng ta nghe nhiều tới tác hại của ánh sáng xanh, tuy nhiên bản chất tự nhiên của ánh sáng xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.

Ánh sáng xanh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhịp sinh học của con người. Vào buổi sáng khi mặt trời lên, ánh sáng xanh gửi tín hiệu tới não bộ thông qua mắt, thông điệp “trời sáng rồi, hãy dậy thôi”, vì thế chúng ta tỉnh táo và năng động để bắt đầu một ngày mới. Khi chiều tối, ánh sáng xanh mờ dần để cơ thể tiết ra hoạt chất melatonin, hoạt chất này đóng vai trò tạo cảm giác uể oải, buồn ngủ, từ đó mà chúng ta có thể ngủ sớm, ngủ ngon để bắt đầu cho buổi sáng hôm sau.

Ngoài ra, ánh sáng xanh cũng được dùng trong điều trị một số bệnh lý về da, làm đẹp da trong ngành thẩm mỹ.

Tác hại của ánh sáng xanh

Tại sao ánh sáng xanh tốt cho sức khoẻ của chúng ta, nhưng chúng lại gây ra chứng mỏi mắt kỹ thuật số như đã nói ở trên?

Đơn giản vì chúng ta có thói quen nhìn gần máy tính và điện thoại, ở cự ly gần như vậy năng lượng ánh sáng xanh đủ gây hại lên mắt, không những thế chúng ta cũng phải làm việc liên tục cả ngày với máy tính, việc này khiến sự tác động của ánh sáng xanh lâu dài và bền bỉ, qua thời gian gây hại cho mắt nặng nề hơn, ở một mức nào đó ánh sáng xanh có thể gây bệnh thoái hoá điểm vàng.

Làm sao để ngăn tác hại của ánh sáng xanh?

Ngăn ngừa tác hại của ánh sáng xanh dựa trên hai phương pháp chính là hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh; và chống lại sự xâm nhập của ánh sáng xanh.

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, mỗi người không nên tiếp xúc nhiều hơn 2h mỗi ngày với máy tính, điện thoại để ngăn ngừa tác hại của ánh sáng xanh, vì vậy bạn hãy hạn chế thời gian chơi điện thoại, thay vào đó hãy dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời.

Một phương pháp có thể giảm thiểu tác hại ánh sáng xanh là tập thói quen chớp mắt thường xuyên để mắt duy trì độ ẩm, thực hiện quy tắc 20-20-20 là làm việc 20′ hãy dành 20s để nhìn xa 2m.

Nếu do tính chất công việc mà bạn không thể giảm thiểu thời gian làm việc với máy tính, cách tốt nhất là hãy sử dụng kính chống ánh sáng xanh. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh sử dụng kính chống ánh sáng xanh giúp bạn giảm thiểu mỏi mắt, khô mắt, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đồng thời ngăn ngừa các bệnh do ánh sáng xanh gây ra bao gồm mỏi mắt kỹ thuật số và thoái hoá điểm vàng.

(hình ảnh: matti.vn)
(hình ảnh: matti.vn)

Voucher kính chống ánh sáng xanh Matti

Matti là thương hiệu kính chống ánh sáng xanh hàng đầu. Trong chương trình tri ân khách hàng TONGKHOMAYPHOTOCOPY gửi tặng tới 100 khách hàng đầu tiên 1 mã giảm giá 25% khi mua hàng tại website matti.vn.

Website: matti.vn
Code giảm giá: TONGKHOMAYPHOTOCOPY

*Lưu ý code chỉ áp dụng cho 100 khách hàng đầu tiên tại Matti.