Làm sạch bàn phím Laptop của bạn với các bước đơn giản

Làm sạch bàn phím Laptop

Cho dù bạn đang  làm việc ở nhà  hay ở văn phòng, rất có thể bàn phím của bạn khá lộn xộn. Từ mảnh vụn và đồ uống bị đổ cho đến bụi và lông thú cưng, bàn phím trên Laptop của bạn như một thỏi nam châm hút mọi thứ xung quanh bàn làm việc của bạn. Bạn biết bạn cần phải làm sạch nó, nhưng cách tốt nhất là gì?

Tại Asurion, các chuyên gia của chúng tôi giúp hàng triệu khách hàng tận dụng tối đa công nghệ và giải quyết các sự cố về thiết bị của họ. Dưới đây là hướng dẫn của họ về cách làm sạch bàn phím Laptop bẩn hoặc dính mà không làm hỏng bàn phím.

Làm sạch bàn phím Laptop

Tôi có thể sử dụng gì để làm sạch bàn phím Laptop của mình?

Trước khi bắt đầu vệ sinh bàn phím, bạn cần có các vật liệu để thực hiện việc đó một cách an toàn:

  • Vải sợi nhỏ
  • Cọ vẽ mềm
  • Bông băng gạc
  • Rượu isopropyl
  • Khí nén

Tất cả những thứ này đều là những vật dụng tốt để lau chìa khóa của bạn và sẽ an toàn khi sử dụng một lượng nhỏ cồn isopropyl. Bạn cũng có thể sử dụng khăn lau khử trùng nhưng hãy nhớ tránh khăn lau hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác có chứa chất tẩy vì nó có thể làm hỏng lớp phủ trên phím.

Cách làm sạch bàn phím Laptop của bạn

Việc loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn khỏi bàn phím của bạn rất đơn giản. Chỉ cần làm theo các bước sau.

1. Tắt và rút phích cắm Laptop của bạn

Bạn không muốn có nguy cơ hơi ẩm xâm nhập vào máy tính của mình và khiến máy bị chập mạch, đồng thời bạn cũng muốn tránh gửi một email sai trong khi đang lau phím.

2. Lật ngược laptop của bạn và lắc nó

Điều này sẽ đánh bật mọi mảnh vụn lớn hoặc bóng bụi trên bàn phím của bạn. Để việc dọn dẹp dễ dàng hơn, bạn nên thực hiện việc này trên khăn tắm hoặc thùng rác.

3. Sử dụng bàn chải mềm hoặc khí nén để làm sạch các mảnh vụn còn sót lại

Dùng cọ mềm để lau bụi bám ở mặt trên và cạnh của mỗi phím. Cố gắng làm điều này trong khi bàn phím lộn ngược để tránh đẩy bụi bẩn sâu hơn vào bất kỳ kẽ hở nào.

Nếu có bình khí nén, bạn cũng có thể dùng bình đó để thổi bay bất cứ thứ gì dính trên phím. Xịt không khí theo hình zíc zắc lên bàn phím, sau đó xoay bàn phím và lặp lại quy trình cho đến khi bạn thực hiện xong cả bốn cạnh của phím. Chỉ cần không phun không khí trực tiếp vào dưới phím vì điều đó có thể gây hư hỏng.

Cách khử trùng bàn phím Laptop

Lấy một miếng vải sợi nhỏ hơi ẩm bằng cồn isopropyl và cẩn thận lau từng phím. Bạn cũng có thể thấm một ít cồn vào tăm bông và dùng nó để làm sạch những khu vực khó tiếp cận. Khăn lau khử trùng không chứa chất tẩy trắng là một cách khác để vệ sinh bàn phím của bạn, chỉ cần đổ chúng ra trước để hơi ẩm không lọt vào bên trong Laptop của bạn.

Làm thế nào để bạn làm sạch dưới bàn phím trên Laptop?

Nếu bạn đang thắc mắc làm thế nào để làm sạch bàn phím Laptop bị dính—đặc biệt là sau khi bị đổ nước—cách tốt nhất là tháo các phím ra để bạn có thể lau bên dưới chúng. Tuy nhiên, không phải tất cả Laptop đều có khả năng này, vì vậy hãy tìm kiếm trực tuyến mẫu máy của bạn để xem liệu nó có phím rời hay không. Và luôn đảm bảo rằng bạn không làm bất cứ điều gì với thiết bị của mình mà có thể làm hỏng thiết bị hoặc làm mất hiệu lực bất kỳ gói bảo hành hoặc bảo vệ nào. Nếu Laptop của bạn có phím rời, đây là cách làm sạch bên dưới chúng.

1. Chụp ảnh bàn phím

Bằng cách này, bạn sẽ biết chìa khóa sẽ ở đâu khi đặt chúng trở lại.

2. Cạy chìa khóa ra

Bạn có thể mua bộ công cụ cho việc này từ cửa hàng điện tử, nhưng một vật nhỏ, phẳng như tuốc nơ vít hoặc dao cũng có thể sử dụng được. Hãy nhớ cạy chúng ra một cách nhẹ nhàng để không làm hỏng bàn phím.

3. Lau bên dưới phím

Dùng một miếng vải hoặc tăm bông nhúng nhẹ vào cồn isopropyl. Nhưng chỉ sử dụng một ít chất lỏng để nó không nhỏ vào thiết bị của bạn.

4. Thay chìa khóa

Đợi bàn phím khô hoàn toàn, sau đó đặt và nhấn nhẹ từng phím xuống cho đến khi bạn cảm thấy nó khớp vào đúng vị trí.

Nếu bạn đã thử các bước này mà vẫn cần trợ giúp một chút thì chúng tôi đã sẵn sàng. Lên lịch sửa chữa tại cửa hàng uBreakiFix® by Asurion hoặc Asurion Tech Repair & Solutions™ gần nhất và các chuyên gia được chứng nhận của chúng tôi có thể giúp thiết bị của bạn hoạt động trở lại ngay trong ngày.