Kinh doanh văn phòng phẩm cần bao nhiêu vốn?

Hiện nay, Văn phòng phẩm đang là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi doanh nghiệp, cá nhâ… Bán các mặt hàng văn phòng phẩm nhìn thì có vẻ bình thường như không có gì nhưng thực chất loại hình kinh doanh này cũng thu về được kha khá lợi nhuận đấy, bên cạnh đó công việc này không bắt buộc bạn phải ra ngoài trời nắng nóng hay mưa ướt mà chỉ cần ngồi trong nhà và thu tiền mà thôi. Chỉ cần bạn am hiểu và có chiến lược kinh doanh rõ ràng thì chắc chắn sẽ thành công’

kinh doanh van phong pham can ba nhieu von
Kinh doanh văn phòng phẩm cần bao nhiêu vốn

Có kế hoạch cụ thể và chi tiết sẽ giúp bạn tiến nhanh đến thành công hơn. Bạn cần trả lời một số câu hỏi như:

Khách hàng của bạn đang hướng đến là ai? – Là học sinh, sinh viên, hay doanh nghiệp.

Đối thủ bạn cạnh tranh là ai?

Số vốn bạn định bỏ ra để kinh doanh văn phòng phẩm trong khoảng bao nhiêu?

Nguồn hàng bạn đang cần tìm ở đâu?

Vị trí mở cửa hàng văn phòng phẩm của bạn?

Trả lời được những câu hỏi này thì công việc tiếp theo bạn cần làm là:

1. Những điều cần biết trước khi kinh doanh văn phòng phẩm

– Lên ý tưởng, kế hoạch kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm

Khi bạn đã hoàn thành ý tưởng, hãy vẽ kế hoạch chi tiết nhất có thể theo giai đoạn, có thời gian và nguồn lực cụ thể và từng bước thực hiện. Bạn cần tính toán kỹ mọi khả năng của sự việc đang hình thành trong đầu mình. Càng chuẩn bị kỹ lưỡng bao nhiêu, tỷ lệ thành công cao bấy nhiêu.

 

–  Lựa chọn mặt hàng và tìm kiếm nguồn hàng

Cần xác định mô hình kinh doanh của cửa hàng, chuyên bán lẻ cho khu dân cư, trường học hay giao văn phòng phẩm cho các công ty. Từ đó bạn mới lựa chọn các mặt hàng phù hợp như bút, sổ, giấy, quà tặng,…  Nếu bạn muốn kinh doanh nhiều thể loại thì hãy lựa chọn mỗi lĩnh vực một chút để đa dạng mặt hàng.

– Lựa chọn địa điểm để kinh doanh văn phòng phẩm

Nếu có ý định kinh doanh những sản phẩm thiên về dụng cụ học tập, sách vở, quà tặng, … thì nên ưu tiên những địa điểm gần trường học. Đặc biệt, diện tích và cách bày trí của cửa hàng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định khách hàng mục tiêu có đến cửa hàng hay không. Một mặt bằng với ưu thế về diện tích cùng cách bài trí màu sắc tươi sáng, gọn gàng, ngăn nắp sẽ khiến khách hàng bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên.

 

– Trang bị công cụ quản lý

Quản lý cửa hàng văn phòng phẩm hiệu quả giúp bạn giảm thiểu thời gian và công sức kiểm kê hàng hóa mà khách hàng lại cảm thấy họ được phục vụ cực kì chuyên nghiệp. Nhất là khi cửa hàng có trang bị phần mềm quản lý bán hàng, máy in mã vạch hay máy in hóa đơn. Đây là khoản đầu tư thông minh, giúp bạn tiết kiệm thời gian tính tiền, kiểm kho, giảm thất thoát và nắm bắt tình hình kinh doanh sát sao.

2. Số vốn cần chi khi kinh doanh văn phòng phẩm

– Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh là chi phí đầu tiên mà bạn cần tính đến khi kinh doanh mở cửa hàng văn phòng phẩm. Tốt nhất là bạn nên thuê và chọn mặt bằng ở nơi có nhiều khách hàng tiềm năng và càng gần đối tượng khách hàng tiềm năng càng tốt bởi khách hàng khi có nhu cầu mua các mặt hàng văn phòng phẩm như một cuốn sổ tay, một cây bút hay bìa kẹp hồ sơ thường không chạy xe cả cây số đến siêu thị mà thường ra các cửa hàng văn phòng phẩm ở gần nhất. Chính vì vậy, một số vị trí mặt bằng tốt cho bạn lựa chọn để kinh doanh đó chính là đối diện cổng các trường học, cao đẳng, đại học, gần kí túc xá sinh viên hoặc gần các tòa nhà văn phòng.

 

Với chi phí thuê mặt bằng, diện tích khoảng 40-100m2, đủ không gian cho bạn trưng bày văn phòng phẩm. Nếu chúng ta kinh doanh kết hợp với quà tặng chuyên các loại sách thì diện tích mặt bằng phải 200m2. Tùy vào diện tích và vị trí của cửa hàng mà chi phí cho khoản này dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng, dù vậy bạn cần tính là sẽ phải đặt cọc tiền thuê 3-6 tháng, thậm chí cả năm nên con số sẽ khá lớn.

– Chi phí trang thiết bị

Đặc thù sản phẩm sách và văn phòng phẩm cần được trang bị giá kệ, bàn ghế, tủ kính, tủ kệ sát tường và tủ trưng bày nhiều tầng. Những chiếc tủ này được chia thành các ngăn giúp dễ dàng phân chia sản phẩm và sắp xếp khoa học. Bên cạnh đó, cần tính đến chi phí trang bị đèn nền để cửa hàng trông hiện đại, chuyên nghiệp hơn. Các chi phí cố định này dao động khoảng từ 20 – 50 triệu đồng.

– Chi phí nhập hàng văn phòng phẩm kinh doanh

Chi phí nhập hàng là chi phí quan trọng nhất và chiếm tỷ lệ cao nhất trong số vốn khi kinh doanh mở cửa hàng văn phòng phẩm. Bạn cần lên một danh sách các mặt hàng kinh doanh và ghi chú nguồn cung cấp đối với từng mặt hàng, khoảng giá vào tầm bao nhiêu để thuận lợi cho việc lên kế hoạch lấy hàng và vạc ra chi tiết kế hoạch kinh doanh. Một số tiêu chí quan trọng khi tìm nhà cung cấp văn phòng phẩm đó chính là uy tín, thương hiệu, thời hạn giao hàng, mức chiết khấu, chất lượng sản phẩm, phương thức thanh toán.

 

– Chi phí quản lý cửa hàng

Bao gồm chi phí nhân viên, chi phí điện nước, Internet,… Với mô hình kinh doanh tại gia, nhiều người đã bỏ qua khoản này và thường tính chung vào chi phí sinh hoạt trong gia đình. Bạn nên tách riêng khoản này hoặc lấy một khoảng ước lượng trước khi kinh doanh so với hiện tại để biết mức chênh lệch.

Ngoài ra, đừng quên tính đến chi phí sử dụng phần mềm quản lý bán hàng và các thiết bị mã vạch như máy quét mã vạch, máy kiểm kho, máy in hóa đơn,… giúp thao tác bán hàng thuận tiện.

Như vậy, tổng kết chi phí cho kinh doanh văn phòng phẩm dao động khoảng 150-200 triệu. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư. Chúc bạn luôn thành công!