Không có card màn hình có chơi game được không

Máy tính của bạn không có card màn hình hay card đồ họa thì có chơi game được không? Yếu tố nào ảnh ảnh hưởng khi máy tính không có card màn hình? Card màn hình có vai trò thế nào đến case pc của bạn. Hãy cùng Việt Số Hóa giải đáp những vấn đề ở bài viết này nhé.

Chức năng của Card màn hình khi chơi game

 

Card đồ họa hay card màn hình thường được biết đến với khái niệm card onboard và card rời. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu, thông tin liên quan đến đồ họa, hình ảnh xuất ra màn hình. Nếu không có card đồ họa, người dùng không thể nhận được thông tin mà CPU đã tính toán. Để trả lời cho câu hỏi chơi game không cần card màn hình được không, ta có thể khẳng định ngay là không thể.

Khi chơi game chắc hẳn bạn đã được nghe đến từ khóa card đồ họa hay card màn hình, Nó còn có tên gọi ngắn gọn là VGA: Bộ phận chịu trách nhiệm xử lý hình ảnh đồ họa làm tăng độ trải nghiệm của người dùng khi dùng. Card đồ họa giúp bộ xử lý CPU và màn hình có khả năng thể hiện sự sống động và trung thực của các khung hình hiển thị trên màn hình đó.Chúng trang bị một GPU (chip xử lý đồ họa) được thiết kế với những công nghệ tích hợp chuyên xử lý các tác vụ đồ họa, hình ảnh khi chơi game.

Các nhà sản xuất GPU sẽ tối ưu hóa tính năng, công nghệ với các tựa game đang có hiện nay trên toàn thế giới. Sau đó GPU này sẽ được sản xuất trực tiếp tại cơ sở sản xuất riêng hoặc kết hợp với một bên đối tác thứ 2 để sản xuất ra VGA chơi game. Hiện nay có 2 thương hiệu sản xuất GPU nổi tiếng là NVIDIA và AMD (Advanced Micro Devices).

choi game không cần card màn hình
Chơi game không cần card màn hình

Đối với CPU Intel, người dùng có thể phân biệt CPU không tích hợp iGPU đồ họa bằng cách nhìn tên model của sản phẩm. CPU nào chứa hậu tố F ở tên sản phẩm thì CPU đó không tích hợp card đồ họa. Ở phía AMD, những CPU nào có tên chứa hậu tố G thì bộ xử lý đó đã được tích hợp sẵn chip xử lý đồ họa. Ví dụ case máy tính có CPU AMD Ryzen 3 2200G thì không nhất thiết phải mua thêm card màn hình rời.

Trang bị card màn hình rời chơi game

Tùy vào từng tựa game mà yêu cầu hiệu năng của GPU khác nhau. Một số trò chơi có thể chạy tốt mà chỉ cần GPU onboard như Liên minh huyền thoại, Fifa online 4, CS: Go, PUBG Mobile, LMHT, DOTA 2, Apex Legends, Overwatch, Devil May Cry 5,… Và các tựa game nặng, yêu cầu đồ họa cao thì hiệu năng của GPU onboard không thể đáp ứng được như PUBG PC, BattleField V, COD: Warzone,… Lúc này đòi hỏi người dùng phải trang bị thêm một card màn hình rời đủ tốt.

card đồ họa chơi game

 

Tại thời điểm hiện tại ở phân khúc CPU chơi game tốt tích hợp sẵn iGPU thì AMD đang có phần chiếm ưu thế hơn so với Intel. Những cái tên được AMD phát triển với hiệu năng chơi game tốt có thể kể đến Vega 3, Vega8 , Vega 11 được trang bị trên Athlon 200GE, Ryzen 3 3200G hay Ryzen 5 2400G. Đây cũng là bước đi khác hơn của AMD so với Intel ở phân khúc CPU chơi game giá rẻ.

Với một case PC chơi game sử dụng 3 con CPU nói trên thì chơi game không cần card đồ họa rời là điều hoàn toàn có thể. Với Intel thì các mẫu CPU tích hợp sẵn iGPU cũng có nhưng không được nhà sản xuất này tối ưu cho nhu cầu chơi game. Intel hướng đến các đối tượng yêu cầu về xử lý tác vụ đồ họa chuyên dụng hơn. Một số CPU có iGPU của Intel như: Intel Pentium G5400, Core i5-9400, Core i7-9700, Core i9-9900, Core i5-10400,…

→ Xem thêm: Kiến thức chung về card màn hình chơi game VGA

Lợi ích của PC chơi game không cần card màn hình rời

Những bộ máy tính PC Gaming không trang bị card màn hình rời có chi phí thấp hơn rất nhiều. Người dùng không cần phải mua thêm những VGA rời đắt đỏ mà vẫn có thể chiến game tốt. Tuy sẽ có hạn chế và việc trải nghiệm chơi game ở một số tựa game, nhưng chơi game tầm trung thì vẫn rất ổn.

Linh hoạt hơn trong việc nâng cấp card màn hình rời về sau. Khi cần chơi game cấu hình cao hơn trong tương lai, người dùng chỉ cần sắm thêm một card VGA rời và lắp vào bộ case. Điều này giúp bạn chủ động về khoản đầu tư vào bộ máy tính chơi game của bản thân.

Chơi game mượt mà như trang bị card rời. Không phải quá lo lắng khi chơi game với những CPU đã tích hợp sẵn GPU xử lý tác vụ đồ họa. Hiệu năng đã được kiểm chứng rất nhiều.

2406 shadow of the tomb raider

Test trên tựa game Shadow of the Tomb Raider

2406 overwatch

Trên đây là bài viết về những vấn đề xoay quanh việc chơi game không cần card màn hình có được không. Hy vọng đã mang lại cho người đọc những kiến thức khái quát về chủ đề này. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về bài viết này thông qua cách comment ở phía dưới nhé.