Khi nào máy tính của bạn cần nâng cấp

Máy tính của tôi đang dùng tuy nhiên có một vấn đề xảy ra đó là khi tôi cài đặt phần mềm và nâng cấp 1 số phần mềm mới thì tôi thấy nó có vẻ bị chậm lại. Tôi nghĩ có lẽ cần phải nâng cấp chiếc máy tính của mình. Bởi máy tính của tôi dùng cũng đã nhiều năm, mọi linh kiện của máy tính chắc cũng đã yếu rồi. Tiếng quạt phát ra từ máy tính tôi cảm thấy rất khó chịu. Ngoài ra tôi đã dùng một vài phần mềm để tăng tốc độ của máy tính mà vẫn không thấy thay đổi gì.

Việc máy tính dùng đến lúc hỏng là điều rất tốt. tuy nhiên việc tốt nhất tôi nghĩ bạn cũng cần thay thế một số linh kiện trước khi nó đã hết “đát”. Mặc dù các linh kiện đang hoạt động vẫn có thể sử dụng được trong các cấu hình khác, dùng để thí nghiệm hoặc thậm chí là vật thay thế khẩn cấp, các linh kiện đã chết thì chẳng khác gì đống sắt vụn.

Vì vậy, đã đến lúc nâng cấp PC của bạn? Không có lịch trình nâng cấp dành cho một kích thước phù hợp với tất cả, nhưng có một số nguyên tắc chung cần tuân theo và chẩn đoán mà bạn có thể chạy để xác định khi nào— và cái gì — bạn nên nâng cấp để giữ cho PC của mình hoạt động luôn tốt nhất.

Xác định vấn đề bạn cần làm

Bạn đang xem bài viết này, Bạn cũng đang nghĩ sẽ phải nâng cấp chiếc máy tính của mình. Nếu Như bạn cần phải nâng cấp nhưng trò chơi, hay những phần mềm để bạn làm việc, So với trước đó thì bạn dùng ổn nhưng bây giờ điều đó là không thể. Vậy việc đầu tiên bạn cần phải xác định chính xác được vấn đề tiếp theo bạn cần làm là gì vì các vấn đề về hiệu suất không tự động gây ra bởi phần cứng lỗi thời hoặc hỏng.

Các thành phần bên trong máy tính có thể nói là nó khá bền. Bởi nó không bị va đập với môi trường bên ngoài. Vì thế hiếm khi tự nó có thể hỏng. Trừ khi có vật gì đó tác động vào nó hoặc do tuổi thọ linh kiện đó, nguồn điện vào cao quá là chập cháy gây ra hỏng.

Tất nhiên, các linh kiện trong máy tính của bạn sẽ bắt đầu “cảm thấy” cũ – ngay cả khi chúng hoạt động tốt – nhưng chính xác khi nào chúng bắt đầu cảm thấy cũ phụ thuộc vào một số điều, bao gồm cả việc có bất kỳ đột phá công nghệ lớn nào kể từ lần nâng cấp cuối cùng của bạn hay không và các thành phần của bạn ấn tượng như thế nào khi bạn mua chúng lần đầu tiên. Các thành phần cao cấp hơn thường có công nghệ tiên tiến (như USB-C trước khi nó ra đời), và do đó có khả năng tương lai cao hơn một chút so với các sản phẩm cùng loại.

Ngoài ra còn có biến gây nhiễu chính: bạn và những gì bạn muốn làm với chiếc máy tính của mình. Với một game thủ muốn livetream trên Facebook hay youtube thì cũng cần nâng cấp nên cấu hình cao hơn để có thể cho ra những thước phim hiệu quả nhất.

Nói chung, bạn sẽ có ít nhất 4-5 năm đối với hầu hết các linh kiện trong máy tính trước khi nhu cầu nâng cấp trở nên cấp thiết. Một số nâng cấp được thúc đẩy nhiều hơn bởi thông số kỹ thuật mà trò chơi mới nhất cần hơn là những gì máy tính của bạn cần , nói đúng ra; Các card đồ họa thường có chu kỳ nâng cấp ngắn hơn từ hai đến ba năm.

Bên trong case máy tính của bạn có những gì?

Trước khi bạn nâng cấp chiếc máy tính yêu quý của mình. Bạn cần phải tham khảo các thương hiệu khác nhau của các sản phẩm: Mainbard, Card màn hình, Ram, SSD/HDD. hệ thống tản nhiệt. Nguồn…Tôi khuyên bạn nên tải xuống một công cụ chẩn đoán toàn diện, miễn phí như HWiNFO hoặc CPU-Z , hoặc chỉ cần mở PC của bạn. Theo dõi các thành phần của bạn trong PCPartPicker sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy các bản nâng cấp tương thích hơn.

linh kien ben trong may tinh

Được rồi, bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào để chẩn đoán PC của bạn bị lỗi và cách khắc phục.

Vấn đề: Tốc độ

Tốc độ máy tính có lẽ là điều bạn quan tâm nhất. Đó chắc chắn là điều bạn phải làm — có thể bạn cần lắp thêm bộ nhớ RAM, có thể ổ cứng của bạn đã đầy hoặc có thể các thành phần không tương thích đang gây ra tắc nghẽn ở đâu đó. Nhưng nó cũng có thể là một cái gì đó khác. Trước khi bạn sử dụng một chiếc máy tính chạy chậm như một cái cớ để đi ra ngoài và mua 128GB RAM, hãy thử giải mã ổ cứng của bạn, tắt các chương trình khởi động và chạy quét phần mềm độc hại / chống vi-rút đề phòng.

Nếu bạn chắc chắn rằng máy tính của mình sạch sẽ, có tổ chức, không có vi-rút và các thanh công cụ tìm kiếm cũng như các quy trình 472 không thể giải thích được của Google Chrome, có thể đã đến lúc nâng cấp phần cứng của bạn.

Nâng cấp RAM của bạn

Thêm nhiều RAM là một trong những cách nâng cấp dễ dàng nhất và hợp lý nhất mà bạn có thể thực hiện (và đây cũng là cách có nhiều khả năng giúp bạn với 472 quy trình Chrome đó), nhưng chỉ khi bạn cần. “Nếu” là quan trọng! RAM, hoặc Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, là bộ nhớ ngắn hạn của PC — đó là thứ mà PC của bạn sử dụng để lưu trữ các quy trình mà nó đang thực hiện ngay bây giờ , nhưng nếu bạn không sử dụng tất cả (hoặc hầu hết) nó, thì nhiều thứ sẽ không làm được bất cứ thứ gì. Ví dụ: nếu bạn chỉ sử dụng tối đa 6GB RAM tại một thời điểm, bạn sẽ không thấy sự khác biệt về hiệu suất nếu PC của bạn có RAM 8GB hoặc 128GB.

nâng cấp ram máy tính của bạn
nâng cấp ram máy tính của bạn

Để xác định dung lượng RAM bạn đang sử dụng, hãy nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và mở Trình quản lý tác vụ. Chuyển đến tab Hiệu suất và nhấp vào Bộ nhớ ; tại đây, bạn có thể xem dung lượng RAM bạn đang sử dụng trong thời gian thực. Giữ cửa sổ này mở trong khi bạn thực hiện các tác vụ khác nhau và kiểm tra xem bạn có sắp đến giới hạn hay không — nếu đúng như vậy, có lẽ đã đến lúc nâng cấp RAM của bạn. Để làm điều này, bạn sẽ cần các thông số kỹ thuật trên bo mạch chủ và thanh RAM hiện tại. Mặc dù bạn có thể kết hợp một số thanh RAM miễn là chúng cùng loại (DDR2, DDR3, DDR4), độ trễ cas, thời gian và điện áp, nhưng thường thì tốt hơn là … không, nếu bạn có thể giúp.

Ngày nay, 8GB RAM thường là yêu cầu tối thiểu đối với người dùng trung bình. Các game thủ sẽ muốn bắt đầu với ít nhất 16GB và có thể muốn lên đến 32GB, mặc dù 32GB vẫn là quá mức cần thiết đối với hầu hết mọi người (ngay cả game thủ). Nếu bạn đã cài đặt 32GB + và bạn không có kế hoạch cho nó, thì RAM có thể không phải là thứ làm chậm PC của bạn.

Thêm SSD

Thêm dung lượng ổ cứng — cụ thể là ổ SSD hoặc ổ thể rắn — là cách nâng cấp dễ dàng và giá cả phải chăng khác mà bạn có thể thực hiện. Đây cũng là một nâng cấp có ý nghĩa bất cứ lúc nào, đặc biệt nếu, giống như tôi, bạn luôn cần thêm dung lượng lưu trữ.

Lắp thêm ổ SSD
Lắp thêm ổ SSD

Để tìm ra dung lượng ổ cứng bạn hiện có, hãy nhấp chuột phải vào nút bắt đầu và mở File Explorer. Điều hướng đến ổ đĩa chính của bạn, nhấp chuột phải vào nó và mở Thuộc tính . Bạn sẽ thấy một bản tóm tắt, bao gồm một biểu đồ, về dung lượng trống trên đĩa đó. Nói chung, tốt nhất là giữ cho ổ đĩa của bạn mở ít nhất 15-20% để ngăn chặn sự phân mảnh.

Vấn đề về văng ứng dụng/game

Máy tính liên tục gặp sự cố không nhất thiết là do bạn phải nâng cấp ngay lập tức, nhưng vấn đề này thường do chính những thứ khiến máy tính chạy chậm lại. Đầu tiên, hãy dọn dẹp các ổ đĩa và ổ đĩa của bạn, xóa menu khởi động và loại bỏ phần mềm độc hại. Tôi cũng khuyên bạn nên cập nhật trình điều khiển  và có thể chạy một số phần mềm dọn dẹp để mọi thứ ở trạng thái tốt.

Nếu Máy tính của bạn gặp sự cố và bạn không chắc tại sao, hãy thử kiểm tra Màn hình độ tin cậy trong Bảng điều khiển. Cách dễ nhất để tìm thấy nó là tìm kiếm nó bằng tính năng tìm kiếm trên thanh tác vụ. Màn hình độ tin cậy hiển thị cho bạn lịch sử về độ ổn định của PC theo thời gian và danh mục Sự kiện quan trọng (hiển thị dưới dạng dấu X màu đỏ) và Cảnh báo (hiển thị dưới dạng dấu chấm than màu vàng). Nhấp vào bất kỳ ngày nào để tìm hiểu thêm về sự cố và hy vọng chính xác nguyên nhân khiến PC của bạn gặp sự cố. Mặc dù Màn hình độ tin cậy sẽ không nhất thiết cung cấp cho bạn câu trả lời đơn giản về lý do tại sao PC của bạn gặp sự cố, nhưng nó có thể giúp bạn xác định các mẫu hoặc chương trình có thể gây ra sự cố.

Vấn đề: Nhiệt độ

Nếu máy tính của bạn liên tục gặp sự cố và quạt máy tính để bàn của bạn đang chạy ở tốc độ cao nhất khi tất cả những gì bạn đang làm là xem Netflix, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang hoạt động quá nóng. Nhiệt đồng nghĩa với cái chết đối với PC của bạn, vì vậy đừng đợi cho đến khi bạn thấy tia lửa bay – hãy tải xuống công cụ chẩn đoán theo dõi nhiệt độ (tôi thích CoreTemp ) để biết chính xác mức độ nóng của nó. CoreTemp gắn một dải nhiệt độ lõi vào thanh tác vụ của bạn để bạn có thể thấy chính xác những gì đang xảy ra khi bạn thực hiện các tác vụ khác nhau.

Nhiệt độ máy tính quá nong
Nhiệt độ máy tính quá nóng

Tất cả các CPU hơi khác nhau khi nói đến phạm vi hoạt động lý tưởng và ngưỡng nhiệt độ chơi game, vì vậy bạn nên tra cứu mô hình chính xác của mình (bạn có thể tìm thấy điều này trong bản tóm tắt của CoreTemp) để tìm phạm vi hoạt động an toàn của nó. Mặc dù tất cả các CPU hơi khác nhau, nhưng có một số ngưỡng nhiệt độ chung cần theo dõi. Khi PC của bạn không hoạt động, nhiệt độ lý tưởng để quay phim là gần 40 độ C. Nếu bạn đang chơi trò chơi hoặc làm việc gì đó với cường độ cao, nhiệt độ phải nằm trong khoảng 70 đến 80 độ, mặc dù đôi khi chúng tăng cao hơn cũng không sao – miễn là chúng không ở đó.

Vệ sinh chiếc máy tính của bạn

Vì vậy, bạn đã xác định rằng PC của bạn đang chạy quá nóng. Thủ phạm có khả năng nhất: bụi. Nó làm tắc nghẽn quạt, bộ tản nhiệt và tất cả các lỗ thông gió trên vỏ máy tính của bạn cho đến khi thứ từng là một hệ thống được làm mát thích hợp là một hộp kim loại nóng chết CPU. Lấy một lon khí nén, một bàn chải chống tĩnh điện, cồn isopropyl, tăm bông và một cặp kính bảo hộ và lấy hết bụi ra khỏi khung xe của bạn. Bạn sẽ bị sốc khi thấy PC của mình chạy mát hơn bao nhiêu. Lưu ý: Khí nén có thể làm hỏng các bộ phận quay (như quạt), vì vậy hãy làm sạch chúng bằng bàn chải hoặc tăm bông / cồn để thay thế. Và giữ chân không của bạn đi!

Vệ Sinh máy tính
Vệ Sinh máy tính

Trong khi bạn tháo PC ra, bạn cũng có thể muốn thay thế keo tản nhiệt giữa CPU và bộ tản nhiệt của nó. Keo tản nhiệt thường tồn tại trong vài năm nên không có khả năng keo tản nhiệt bị khô gây ra tất cả các vấn đề về nhiệt của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không chế tạo PC của mình hoặc bạn đang sử dụng bộ làm mát CPU có sẵn có dán sẵn keo tản nhiệt, thì đây là thời điểm tốt để áp dụng loại keo tản nhiệt chất lượng tốt hơn. Tôi thích nhất là Arctic MX-4 .

Nâng cấp hệ thống làm mát tản nhiệt của bạn

Tất cả những công việc dọn dẹp trên thế giới không thể không có một hệ thống làm mát không đủ. Cách dễ nhất để nâng cấp hệ thống làm mát của bạn là chỉ cần thêm một số quạt thùng . Chúng rẻ và bạn có thể dán chúng ở bất cứ đâu, giả sử bạn có chỗ trong trường hợp của mình. (Nếu bạn không còn chỗ trong thùng máy của mình, bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên thùng máy lớn hơn.) Quạt thùng máy cắm vào bo mạch chủ, vì vậy bạn có thể cần kiểm tra bo mạch chủ để đảm bảo bạn có đủ kết nối. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đặt quạt đúng cách — ý tưởng là chuyển không khí nóng ra khỏi vỏ máy, không phải để tất cả các quạt của bạn bắn không khí về phía nhau.

Nếu bạn muốn thúc đẩy hệ thống của mình hơn nữa (ví dụ: ép xung CPU của bạn ), bạn sẽ cần phải nâng cấp lên làm mát bằng chất lỏng. Bạn chắc chắn nên kiểm tra ba lần khả năng tương thích trước khi thực hiện việc này, bởi vì hệ thống làm mát bằng chất lỏng có thể yêu cầu một thùng máy lớn hơn (hoặc khác) và một PSU mạnh hơn, và việc thay đổi thùng máy của bạn giống như xây dựng một máy tính hoàn toàn mới.

Sự cố: Không thể chạy Game online nặng

Đôi khi bạn chỉ cần một card đồ họa mới. Chà, có lẽ không cần . Nhưng nếu bạn muốn chơi các trò chơi truy tìm tia mới nhất, hot nhất, đồ họa hấp dẫn nhất, bạn cần có card đồ họa hỗ trợ điều đó. Không có gì khác để nói ở đây — nếu bạn muốn chơi một trò chơi mà cạc đồ họa hiện tại của bạn không thể xử lý, đã đến lúc nâng cấp cạc đồ họa của bạn (tương tự với bất kỳ thành phần nào khác đang kìm hãm bạn).

Có hai cách để nâng cấp cạc đồ họa của bạn: Bạn có thể mua hai cạc đồ họa rẻ hơn, kém mạnh hơn và sử dụng chúng cùng nhau, với công nghệ SLI của Nvidia hoặc công nghệ CrossFire của AMD hoặc bạn có thể mua một cạc đồ họa mạnh mẽ, đắt tiền và không phải lo lắng về trong và ngoài của nhiều card đồ họa.

Nhiều card đồ họa

Chu kỳ nâng cấp cạc đồ họa có xu hướng ngắn hơn so với chu kỳ nâng cấp của các thành phần khác, một phần là do cạc đồ họa được thổi phồng quá mức. Điều này có nghĩa là bạn có thể có một card đồ họa tương đối mới, phù hợp khi bạn cảm thấy đã đến lúc nâng cấp. Nếu đúng như vậy, bạn có thể tiết kiệm tiền mà vẫn tăng hiệu suất đồ họa tốt bằng cách sử dụng hai card đồ họa khá mới, tương đối thay vì một card đồ họa hoàn toàn mới.

Sử dụng GPU kép với SLI hoặc CrossFire thực sự là một cuộc tranh luận với thế hệ thẻ mới nhất. Không chỉ các card đồ họa mới thực sự mạnh mẽ, mà card RTX 3000 của Nvidia không hỗ trợ SLI nữa – chưa kể đến tốc độ tăng khung hình / giây với hỗ trợ SLI trước đây không nhiều. Nếu bạn phải sử dụng GPU kép, bạn sẽ tận dụng tối đa các thẻ cũ hơn của Nvidia hoặc AMD.

Việc nâng cấp lên cạc đồ họa đơn mới nhất, mạnh mẽ nhất có thể sẽ dễ dàng hơn … nếu bạn có thể lấy nó trước khi nó bán hết.