Khám phá về bản kẽm in Offset và cách ứng dụng trong quá trình in ấn

ban kem trong in an 3

Bản kẽm in Offset là một công nghệ quan trọng trong ngành in ấn. Hãy cùng khám phá về bản kẽm này và cách nó được ứng dụng trong quá trình in ấn.

Bản kẽm in Offset là một loại bản màu được tạo ra bằng cách etsa trên bề mặt của tấm kim loại như nhôm hoặc thép. Quá trình etsa cho phép tạo ra các vùng cao và thấp trên bản kẽm, với các vùng cao giữ mực in trong quá trình in ấn.

1. Bản kẽm là gì?

Bản kẽm được biết đến là một tấm kẽm đặc biệt thường sử dụng khi in offset – là một dạng khuôn in được tích hợp vào máy in Offset bao bì giấy. Chúng được phủ một lớp nhạy sáng màu xanh hay còn gọi là lớp diazo. Sau khi đã được phủ lớp thuốc bản kẽm sẽ được lắp vào máy in offset. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giai đoạn chụp và lên phần tử in đã đi qua. Phần khuôn in sẽ không sử dụng kẽm hay nhôm để tạo thành bất kì lớp thuốc nào.

Thông thường một bộ khuôn in sẽ bao gồm 4 bản kẽm tương ứng với 4 màu CMYK.

ban kem trong in an 3
Bản kẽm được biết đến là một tấm kẽm đặc biệt thường sử dụng khi in offset

2. Những loại bản kẽm phổ biến

Trên thị trường hiện nay, có hai loại bản kẽm in Offset phổ biến nhất là bản kẽm in offset ướt và bản kẽm in offset khô.

Bản kẽm in offset ướt có hai phần tử hoàn toàn trái ngược nhau. Phần tử in có tính chất ưa mực và kỵ nước. Khi tiếp xúc với mực in, phần tử in sẽ giữ mực và chuyển nó lên bản chất liệu in. Ngược lại, phần tử không in có tính chất ưa nước và kỵ mực, nó sẽ hút nước từ trong mực in và không giữ mực. Quá trình này tạo ra sự tương phản giữa vùng in và vùng không in, tạo nên hình ảnh trên bản chất liệu in.

Bản kẽm in offset khô cũng bao gồm hai phần tử riêng biệt. Phần tử in là một lớp photopolymer có tính chất ưa mực, nó sẽ giữ mực in trong quá trình in ấn. Phần tử không in được làm từ lớp silicon có tính chất kỵ mực, nó không tương tác với mực in. Bản kẽm in offset khô không tiếp xúc với nước trong quá trình in, và thường được sử dụng cho các ứng dụng đặc biệt hoặc trong các công nghệ in offset tiên tiến.

Sự lựa chọn giữa hai loại bản kẽm này phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của công việc in ấn. Bản kẽm in offset ướt thường được sử dụng phổ biến hơn vì tính đơn giản và hiệu quả của nó trong hầu hết các ứng dụng in ấn. Tuy nhiên, bản kẽm in offset khô có thể được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt, khi yêu cầu chất lượng cao hoặc áp dụng công nghệ in offset tiên tiến hơn.

3. Ứng dụng của bản kẽm

Bản kẽm chủ yếu được sử dụng trong quy trình in offset. Chúng được ứng dụng cụ thể như sau:

ban kem trong in an 4
Cơ chế hoạt động của bản kẽm in offset

3.1 Thiết kế và ra phim

Khi áp dụng công nghệ in offset, bước đầu tiên là chúng ta cần thiết kế và ra phim. Khi in tại Tổng Kho Máy photocopy bạn có thể gửi bản thiết kế cho chúng tôi. Phần ra phim còn lại sẽ được chúng tôi thực hiện một cách chuyên nghiệp. Mỗi màu in sẽ tương đương với một tấm kẽm, càng nhiều màu in thì càng cần nhiều tấm kẽm.

3.2 Chụp bản kẽm

Trong quy trình này tấm kẽm sẽ được chụp phim lên. Sau đó người ta sẽ đưa cả phim và tấm kẽm lên máy chụp. Những vùng không phải phần tử in của lớp phim sẽ được ánh sáng chiếu qua. Lúc này tấm kẽm sẽ hiện lên bản nhờ có hóa chất. Các phần tử đã bị chiếu sáng đã bị ăn mòn hoàn toàn. Như vậy những phần tử in cần thiết sẽ còn lại ở trên tấm kẽm.

3.3 Lắp bản kẽm lên máy in offset

ban kem trong in an 2 compressed
Quá trình in offset sử dụng bản kẽm này bằng cách đưa bản kẽm vào máy in offset, trong đó bản cao su sẽ lấy mực từ các vùng có độ cao trên bản kẽm và chuyển nó lên bản chất liệu in (giấy) để tạo ra hình ảnh cuối cùng.

4. Ảnh hưởng của bản kẽm đến giá thành sản phẩm

Bản kẽm cũng là một trong những yếu tố quyết định giá thành in ấn của sản phẩm. Tuy không có tác động lớn như yếu tố chất liệu, mực in hay công nghệ in nhưng cũng rất đáng kể. Tất nhiên chi phí cho bản kẽm in offset sẽ không thay đổi dù chúng ta in với số lượng bao nhiêu.

Màu sắc trong bản in sẽ quyết định số lượng bản kẽm in offset cần dùng. Số màu càng lớn thì lượng bản kẽm phải dùng càng nhiều. Nếu chúng ta in ấn phẩm với nhiều màu thì giá thành sẽ cao hơn. Cho nên để tiết kiệm chi phí hầu hết đơn vị sản xuất sẽ hạn chế số màu.

Kích thước bản kẽm cũng là một trong những yếu tố quyết định giá thành sản phẩm. Mỗi loại máy in khác nhau sẽ yêu cầu kích thước bản kẽm riêng biệt. Kích thước nhỏ hơn thì giá thành sẽ càng thấp. Nếu muốn giảm chi phí in ấn hãy cân nhắc đến yếu tố này.

Tác dụng của bản kẽm với khuôn in là tương đương nhau. Do vậy nhiều đơn vị đã sử dụng khuôn nhôm để tiết kiệm chi phí in ấn. Quý khách cũng có thể tham khảo cách làm này giúp giảm chi phí mà không ảnh hưởng chất lượng. Nếu quý khách cần tư vấn thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ sản xuất bao bì giấy hãy liên hệ chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và đem đến cho quý khách những trải nghiệm tốt nhất.