Khám phá cách khởi động Raspberry Pi 5 từ ổ SSD NVMe: Bí quyết tối ưu hiệu suất!

M5Ld4SmvCtLxsniW5nEV4Z 650 80.jpg

Một thông số kỹ thuật trên Raspberry Pi 5 mà cộng đồng đang háo hức bàn tán là cổng PCIe mới. Điều này cho phép tương thích với nhiều loại thiết bị, đặc biệt là hỗ trợ SSD. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét nhà sản xuất Jeff Geerling và trải nghiệm của ông khi khởi động Pi 5 bằng ổ SSD NVMe. Geerling đã được nhóm kỹ thuật Raspberry Pi cấp quyền truy cập vào bảng đột phá PCIe, nhưng sẽ có một tiện ích bổ sung M.2 HAT ra mắt vào năm 2024. Tiện ích bổ sung này sẽ mang lại kết nối M.2 cho ổ SSD 2242 NVMe.

cách khởi động Raspberry Pi 5 từ ổ SSD NVMe

Có nhiều lợi ích khi sử dụng SSD với Pi 5. Một trong những lợi ích rõ ràng nhất là tăng hiệu suất mà bạn nhận được khi sử dụng SSD qua thẻ nhớ microSD. Khả năng truy cập dữ liệu nhanh chóng là một yếu tố thay đổi cuộc chơi nếu bạn đang sử dụng Pi để truy cập phương tiện thường xuyên. Nhưng nếu bạn muốn tiến xa hơn, việc khởi động Pi khỏi ổ SSD cho phép toàn bộ hệ điều hành hoạt động với tốc độ của ổ SSD thay vì chỉ thẻ SD.

Việc thiết lập Pi để khởi động ổ SSD NVMe rất đơn giản và Jeff cung cấp nhiều chi tiết giải thích cách làm cho nó hoạt động. Cách duy nhất bạn có thể sử dụng SSD để khởi động cụ thể là kích hoạt chức năng này trước. Điều này có thể được thực hiện bằng cách điều chỉnh tệp cấu hình thứ tự khởi động trên Pi. Sau khi được thiết lập trỏ đến SSD, Pi sẽ kiểm tra nó trước khi khởi động và chạy HĐH nếu được cài đặt.

Cổng PCIe bên ngoài cũng cần được kích hoạt thủ công. Khi tính năng này được bật và thứ tự thiết bị khởi động được đặt đúng, bạn có thể khởi động từ SSD. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một phân vùng hợp lệ và Raspberry Pi Imager chỉ được thiết lập để flash thẻ nhớ microSD.

Để thiết lập SSD với Raspberry Pi OS, bạn sẽ cần flash HĐH vào thẻ nhớ microSD. Tại thời điểm này, bạn có thể sao chép ổ đĩa khởi động khỏi thẻ nhớ microSD và sao chép dữ liệu sang SSD. Chỉ cần SSD được kết nối trực tiếp với cổng PCIe là nó sẽ khởi động được. Điều đó có nghĩa là Geerling không thể khởi động Pi từ ổ SSD nếu nó được kết nối phía sau cầu nối hoặc công tắc.

Cũng cần lưu ý rằng bạn sẽ không đạt được tốc độ tiềm năng tối đa của hầu hết các ổ SSD khi kết nối với Pi 5, vì chỉ có một làn PCIe 2.0 duy nhất. Về lý thuyết, điều đó mang lại cho bạn băng thông PCIe khoảng 500 MBps. Vì vậy, bạn sẽ đạt được hiệu suất gần bằng một ổ SSD SATA nhanh.

E26QFhTUse36U7uuguMnKZ 970 80.jpeg

Để có cái nhìn sâu hơn về hoạt động của dự án Raspberry Pi này , hãy xem toàn bộ bài đăng được Jeff chia sẻ trên blog của anh ấy. Nếu dự án này nằm trong tầm ngắm của bạn, bạn nên nhớ theo dõi Jeff Geerling để biết thêm các dự án Pi thú vị cũng như bất kỳ sáng tạo nào trong tương lai.

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/