Intel sửa lỗi 7nm, Meteor Lake và Granite Rapids sắp ra mắt vào năm 2023

Giám đốc điều hành mới của Intel, Pat Gelsinger, đã đưa ra một số thông báo lớn về công nghệ 7nm của mình tại sự kiện Intel Unleashed: Engineering the Future hôm nay, tiết lộ rằng công ty đã giải quyết các vấn đề chính dẫn đến sự chậm trễ không thể giải quyết đối với các sản phẩm 7nm của mình . Do đó, Intel sẽ tung ra con chip điện toán 7nm đầu tiên dành cho PC để bàn, Meteor Lake, vào quý 2 năm nay, với những con chip đầu tiên được giao cho khách hàng vào năm 2023. Intel cũng tiết lộ rằng họ cũng sẽ xuất xưởng Granite Rapids 7nm CPU trung tâm dữ liệu vào năm 2023.

Intel sửa lỗi 7nm

Intel nói rằng các vấn đề của 7nm bắt nguồn từ những khó khăn với một loạt các bước trong quy trình sản xuất của họ và họ đã dựa nhiều hơn vào sản xuất EUV để tái kiến ​​trúc chuỗi các bước đó và đơn giản hóa quy trình thiết kế. 

Tuy nhiên, mặc dù Intel đã giải quyết các vấn đề với quy trình 7nm của mình và nói rằng phần lớn các sản phẩm của họ vào năm 2023 sẽ được sản xuất trong nhà, nhưng lịch trình sản xuất 7nm bị trì hoãn sẽ khiến công ty phải cạnh tranh trực tiếp với các chip được xây dựng trên các nút tiên tiến hơn. xưởng đúc. Do đó, Intel cũng sẽ thuê ngoài việc sản xuất lõi CPU cho TSMC cho một số mẫu CPU chủ chốt của hãng sẽ ra mắt vào năm 2023. Bạn có thể đọc thêm về điều đó tại đây

Intel đã không chia sẻ chi tiết về các CPU của mình sẽ có các lõi thuê ngoài, nhưng công ty đã chia sẻ rằng bộ vi xử lý Meteor Lake của họ được xây dựng trên quy trình 7nm và có thiết kế Foveros của công ty. Công nghệ này cho phép xếp chồng logic die-on-die để chế tạo bộ xử lý 3D , như chúng ta thấy với chip Lakefield của Intel . 

Thiết kế xếp chồng 3D có thể cho phép Intel sử dụng các lõi 7nm của riêng mình hoặc hoán đổi các lõi dựa trên một nút quy trình có nguồn gốc từ xưởng đúc của bên thứ ba, như TSMC hoặc Samsung, nhưng Intel vẫn chưa chia sẻ bất kỳ chi tiết nào về chiến lược gia công của mình . 

Các CPU máy chủ 7nm đầu tiên của Intel (Granite Rapids) sẽ ra mắt vào năm 2023, muộn hơn so với danh sách trong  các lộ trình trước đó dự kiến ​​ra mắt vào năm 2022 , nhưng theo đúng tiến độ thời gian sửa đổi ban đầu của Intel. 

Trong cả hai trường hợp, mốc thời gian đó liên quan đến việc AMD tiếp tục thực hiện với chip trung tâm dữ liệu EPYC của mình –  lộ trình của AMD phác thảo bộ vi xử lý Genoa 5nm của họ  sẽ ra thị trường trước cuối năm 2022. Đó là lý do rõ ràng đằng sau việc Intel cũng sử dụng nút TSMC thuê ngoài đối với một số sản phẩm trung tâm dữ liệu sẽ ra mắt vào năm 2023. Một lần nữa, thật khó để biết liệu những con chip được thuê ngoài đó có phải là chiplet / lát chỉ đơn thuần gắn vào cùng một gói Granite Rapids hay không hay chúng sẽ là những mẫu mới hoàn toàn khác.