Intel ra mắt Core i thế hệ thứ 11 tích hợp đồ họa Iris Xe hiệu năng cao

Mới đây intel đã công bố chip tiger Lake cũng như xe GPU, CHúng là những bộ xử lý tiết kiệm điện năng, hướng đến những chiếc Ultrabook nhỏ gọn và mỏng nhưng lại có hiệu suất cao. GPU mạnh mẽ mang lại trải nghiệm lớn cho những game thủ hay những người dùng thiết kế đồ họa, hình ảnh. Thêm vào đó Tiger Lake còn tích hợp các kết nối tốc độ cao và hỗ trợ các tác vụ AI nhờ nhân xử lý dành riêng.

Đây là thế hệ Core i thứ 11 với những con chip sẽ bắt đầu bằng số 11. Đầu tiên là yếu tố nhận diện thương hiệu, Intel cho biết trong lịch sử phát triển của hãng thì đây là lần thứ 3 Intel thay đổi logo và logo mới nhìn trẻ trung hơn, các tem Core i được làm hiện đại, thiết kế phẳng và đâu đó có nét của Fluent Design trên Windows. Sự thay đổi này đánh dấu một cột mốc mới rất quan trọng của Intel khi hãng đã tiến hành thay đổi và cải tổ quy trình phát triển và sản xuất để có thể đưa dòng Tiger Lake đến với người dùng sớm hơn.

Tiger Lake sẽ được sản suất trên tiến trình 10nm SuperFin mới của Intel và sử dụng kiến trúc mới là Willow Cove thay cho Sunny Cover của dòng Ice Lake 10nm hiện tại. Willow Cove và tiến trình 10nm SuperFin mang lại nhiều lợi thế như giúp CPU đạt xung nhịp cao hơn, đến 5 GHz, băng thông truyền tải dữ liệu giữa các nhân và các thành phần trong SoC cao gấp đôi nhờ thiết kế double ring bus trong khi TDP vẫn là 15 W. Ngoài ra, Tiger Lake cũng là thế hệ vi xử lý đầu tiên tích hợp GPU Iris Xe dùng kiến trúc Xe mới cho hiệu năng cao hơn nhiều so với Gen11 của Iris Plus trên Ice Lake.

Tiger Lake

5136937 Tiger Lake UP3 UP4

Intel Core thế hệ 11 với nhân đồ họa Iris Xe là nền tảng SoC thực sự bởi ngoài các thành phần xử lý chính như nhân Willow Cove và GPU Iris Xe, dòng chip này còn tích hợp các kết nối tốc độ cao như hỗ trợ Wi-Fi 6 (Gig+), Thunderbolt 4 và nhân xử lý dành riêng cho AI – Intel Gaussian & Neural Accelerator 2.0 (Intel GNA). Trong buổi ra mắt, Intel đã demo các tính năng của GNA cùng công nghệ tăng cường xử lý các tác vụ máy học/học sâu Intel DL Boost: DP4a với những tác vụ như khử tạp âm, âm thanh môi trường khi thực hiện cuộc gọi video, khử nhiễu ảnh, đổ màu, làm nét, xóa phông, tự động tag ảnh … trên các ứng dụng phổ biến như Photoshop, Topaz, Nero. Tốc độ xử lý các tác vụ này cũng như trải nghiệm sử dụng đều rất nhanh và vượt trội hơn so với đối thủ như Ryzen 7 4800U của AMD.

Intel công bố Tiger Lake sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhóm người dùng sáng tạo khi nó cho hiệu năng chỉnh sửa hình ảnh cao hơn 2,7 lần, biên tập video nhanh hơn 2 lần so với các đối thủ cùng phân khúc. Trải nghiệm giải trí được tăng cường với việc hỗ trợ Dolby Vision bằng phần cứng hay hỗ trợ trình xuất DisplayPort với độ phân giải đến 8K hay 4 màn hình 4K HDR cùng lúc.

5136938 Iris Xe
Nhân đồ họa Iris Xe là bước cải tiến lớn bởi lần đầu tiên, sức mạnh đồ họa của GPU tích hợp trên vi xử lý Intel đạt được ngưỡng có thể chơi các tựa game như Borderlands 3, Far Cry New Dawn, Hitman 2 ở độ phân giải 1080p với tỉ lệ khung hình 60 fps. Hiệu năng của Iris Xe thậm chí có thể vượt cả GPU rời như GTX 1050 Ti. Chi tiết về Xe thì Intel đã công bố trước đó tại Architecture Day 2020.

Ngoài ra, Intel cũng giới thiệu thương hiệu Evo dành cho những chiếc laptop đạt chuẩn Key Experience Indicators (KEIs) theo dự án Project Athena. Có thể hình dung những chiếc máy được gắn nhãn Intel Evo sẽ là những chiếc máy có hiệu năng tốt nhất nếu so với cùng cấu hình, chúng được thiết kế hợp tác giữa Intel và các OEM. Intel cho biết có 20 mẫu máy Intel Evo sẽ được phát hành trong năm nay.

5136942 Intel Core 11th
Theo tiêu chuẩn KEIs và bộ tiêu chuẩn phiên bản 2 của Project Athena thì những chiếc máy Intel Evo đều phải đạt hiệu năng ở các điều kiện hoạt động thực tế. Intel kiểm tra và phê chuẩn các mẫu máy này với nhiều bài thử chẳng hạn thời gian phản hồi khi hoạt động bằng pin phải đồng nhất, thời gian trở lại hoạt động khi đang tạm ngưng (đóng nắp máy) phải dưới 1 giây, thời lượng pin phải từ 9 tiếng trở lên với máy có màn hình FHD, hỗ trợ sạc nhanh với tiêu chuẩn sạc 30 phút cho 4 tiếng sử dụng với máy có màn hình FHD.

Ngoài ra nền tảng Intel Evo cũng đòi hỏi những chiếc laptop phải đạt các tiêu chuẩn về kết nối có dây và không dây cao cấp với Thunderbolt 4, Wi-Fi 6 (Gig+), hệ thống âm thanh, webcam, màn hình chất lượng cao và tất cả phải được gói gọn trong một thiết kế mỏng và nhẹ, hoàn thiện cao cấp.

Dưới đây là toàn bộ các SKU của dòng Tiger Lake-U cho laptop mỏng nhẹ:

5136935 Tiger Lake SKU 1 5136936 Tiger Lake SKU 2

Dự kiến sẽ có hơn 150 mẫu máy tính được trang bị bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 từ các đối tác bao gồm Acer, Asus, Dell, Dynabook, HP, Lenovo, LG, MSI, Razer, Samsung và nhiều thương hiệu khác sẽ được trình làng trong thời gian tới.

Cùng với việc ra mắt dòng Intel Core thế hệ 11 dành cho laptop, Intel cũng chính thức trình làng nhận diện thương hiệu mới với thiết kế đơn giản và trực quan hơn.