Hướng dẫn nhanh Cách “cứu” laptop bị nước vào?

Nước bị chảy vào laptop là tình huống đáng tiếc xảy ra với bạn, Ở trường hợp này bạn cần phải học cách nhanh chóng cứu cho chiếc lapop của mình? Ở bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn hạn chế tối đa thiệt hại cho chiếc laptop của mình khi bị nước hoặc bất cứ một chất lỏng nào khác rơi vào. Tuy nhiên những các dưới đây không đảm bảo 100% máy của bạn đã được bình phục hoàn toàn. Vì thế bạn sau khi đã hoàn tất quá trình xử lý bạn cần mang ngay đến các trung tâm sửa chữa laptop chuyên nghiệp để được trợ giúp nhé.

Xử lý laptop bị nước vào
Xử lý laptop bị nước vào

Việc đầu tiên, cần phải lưu ý rằng khi đổ nước vào laptop, phản ứng nhanh là tối quan trọng. Bạn phải ngay lập tức tắt laptop, tháo dây nguồn và tháo pin. 

Tháo pin, rút nguồn laptop ngay lập tức
Tháo pin, rút nguồn laptop ngay lập tức

Việc tháo pin và rút dây nguồn có thể quyết định đến sự sống còn của laptop. Bạn không cần phải ấn giữ nút cứng shut dow. Mà hãy rút ngay nguồn điện từ cục sạc hoặc pin gắn trên laptop.

Trường hợp khẩn cấp

1. Ngay lập tức bạn tháo rời tất cả những thiết bị ngoại vi gắn bên ngoài laptop như chuột, USB, Quạt tản nhiệt, các loại dây cáp kết nối…

 

2. Dốc laptop xuống đất và làm sao để nước bên trong máy có thể ra nhanh nhất, mở laptop ra hết cỡ và lấy khăn khô có tính năng hút nước càng tốt. Nếu máy bạn bị nước uống bình thường chảy vào thì nó sẽ ít gây ảnh hưởng đến máy nhất, Còn nước có nồng độ cồn, đường như bia rượu nước ngọt thì độ ngay hại rất lớn. Vì vậy để giảm thiểu tối đa tác hại mà nó gây ra thì bạn cần phải lau khô càng sớm càng tốt.

Sau khi máy đã được lau khô, bạn có 2 cách để giải quyết vấn đề này.

Cách 1 : Bạn hãy mang luôn đến các cửa hàng, công ty sửa chữa laptop uy tín, Nếu như máy của bạn được bảo hành cả trường hợp nước vào thì bạn yên tâm để họ bảo hành cho bạn.

Cách 2: Bạn có thể tự tháo và sửa chữa nó. Tuy nhiên việc này bạn cần lưu ý máy của bạn có thể không được bảo hành nữa vì bạn bắt buộc phải tháo máy ra. Việc này cũng cần phải hết sức cẩn thận bởi nếu đây là lần đầu bạn làm thì sẽ có nhiều khó khăn trong việc tháo rời cũng như lắp ráp lại. Đổi lại bạn có thể nhanh chóng cứu sống chiếc laptop thân yêu của mình.

Tháo rời hoàn toàn laptop

Tháo rời hoàn toàn laptop
Tháo rời hoàn toàn laptop

Đây là bước khó khăn nhất trong quá trình sửa máy. Bạn cần phải tháo tung laptop ra để xem máy bị hư hỏng mới mức nào. Bạn phải tháo pin ngay từ khi bị nước đổ vào laptop. Tiếp theo đó, bạn phải tháo rời bàn phím, khung viền màn hình, ổ cứng và ổ quang, RAM và cuối cùng là bo mạch chủ. Nếu bạn có hướng dẫn tháo rời máy, hãy tham khảo hướng dẫn đó. Nếu không, hãy làm theo các bước sau:

 

1. Tìm một chiếc tua-vít và một con dao cắt bơ mỏng hoặc một loại công cụ nhỏ, phẳng và dày khác. Bạn cần dùng tua-vít để tháo ốc vít và dùng dao cắt để cậy và tháo vỏ.

thao laptop nhanh

2. Nhiều loại máy sẽ cho phép bạn tháo phần nắp đậy giữ bàn phím vào thân máy. Nếu máy của bạn được thiết kế theo dạng này, hãy tháo rời các ốc vít. Hãy làm một cách cẩn thận và từ tốn để tránh làm hư hỏng hoặc đứt các dây nối tại các vị trí khó phát hiện.

3. Khi đã tháo lỏng bàn phím, hãy tháo rời phần nắp đậy và sử dụng dao cắt để cậy một cách từ tốn. Tuyệt đối không sử dụng lực mạnh. Nếu không thể tháo rời nắp đậy, bạn cần kiểm tra xem có con ốc nào chưa tháo hay không. Nếu phần nắp đậy có cáp cắm vào thân máy, hãy tháo rời cáp này ra.

4. Tháo bàn phím một cách từ tốn, tránh làm đứt hoặc hư hại dây cáp. Thông thường cáp nối bàn phím với thân máy sẽ có lẫy bấm để tháo rời.

 

5. Sau khi tháo bàn phím, bạn cần quan sát xem bo mạch chủ (mainboard) có bị ướt hay không. Nếu bo mạch chủ không bị ướt, bạn không cần phải tháo máy.

Nếu có, bạn sẽ phải tháo rời bo mạch chủ. Trước hết, đeo găng tay và vòng chống tĩnh điện để tránh gây ra các xung điện có thể làm hư hỏng linh kiện. Tiếp đó, tháo rời cáp kết nối các bộ phận trên bo mạch chủ. Tháo rời các con ốc và tháo cáp gắn bo mạch chủ lên bo mạch nguồn.

Lau khô các linh kiện

Kiểm tra các linh kiện mà bạn vừa tháo rời để xem có bộ phận nào bị ướt hoặc hao mòn hay không.

Nếu chất lỏng mà bạn làm đổ vào laptop không phải là nước lọc, bạn cần sử dụng bông tăm nhúng cồn isopropyl 99 độ để làm sạch các vết bẩn. Cồn isopropyl 99 độ cũng sẽ không gây hư hại cho linh kiện và bốc hơi nhanh chóng mà không để lại dấu vết trên bề mặt. Nếu bạn thấy một bộ phận nào đó bị chất lỏng mà bạn làm đổ vào gây ăn mòn, hãy nhúng một chiếc bàn chải đánh răng vào cồn, sau đó cọ sạch các dấu vết của chất gây ăn mòn đi. Trên màn hình, hãy pha cồn và nước cất theo tỉ lệ 50:50, lưu ý rằng nước vòi có thể lưu lại các chất khoáng có thể gây chập điện về sau, và sau đó sử dụng loại khăn thấm nước mềm nhất mà bạn có để lau.

lau kho laptop

Bạn có thể sử dụng bình khí nén và xịt vào bộ phận vừa lau để cồn bốc hơi nhanh hơn. Sau khi đã hoàn thành, bạn sẽ cần phải để các linh kiện ra chỗ khô thoáng từ 2 tới 3 ngày. Bạn có thể bật quạt để linh kiện khô nhanh hơn. Tuyệt đối không sử dụng máy sấy tóc để tránh tình trạng tĩnh điện.

Lắp ráp máy

Sau khi bạn đã làm khô tất cả các linh kiện, bạn cần lắp máy trở lại để xem có “cứu” được máy thành công hay không. Nếu không, lựa chọn duy nhất của bạn là mang máy tới các trung tâm sửa chữa laptop. Ngay cả khi laptop hoạt động bình thường, rất có thể bàn phím của bạn đã bị hư hỏng và cần được thay thế. Bạn có thể tìm kiếm linh kiện bàn phím cho loại máy của mình, với giá từ 1 triệu tới 2 triệu đồng và thay thế ngay tại cửa hàng, hoặc tự thay.

Nếu bạn muốn thử “cứu” bàn phím, bạn có thể đem rửa bàn phím với nước ấm và xà phòng. Sau đó, hong khô bàn phím trong vòng ít nhất là 1 tuần trước khi lắp trở lại.

Nếu laptop của bạn là loại không tháo rời được

Các loại ultrabook và MacBook Air không thể được tháo rời một cách dễ dàng. Trong trường hợp này, lựa chọn duy nhất của bạn là mang máy tới trung tâm bảo hành.

Tuy vậy, trước khi mang máy đi sửa, điều đầu tiên bạn cần làm vẫn là lật úp máy và lau khô bề mặt bằng các loại khăn thấm nước. Sau đó, đặt máy lên bề mặt hoàn toàn khô thoáng. Lựa chọn tốt nhất của bạn là đặt máy vào hộp chứa gạo vì gạo hút ẩm tốt tới mức có thể hút toàn bộ nước đã xâm nhập vào bên trong máy. Hãy sử dụng một bịch gạo lớn và đặt cả máy lẫn gạo trong một căn phòng rộng, khô. Chú ý tránh để gạo lọt vào khe và bo mạch máy. Bạn có thể sử dụng quạt để máy khô nhanh hơn trong thời gian chờ mang máy ra cửa hàng.

Cảnh báo

  • Không kết hợp điện và nước! Đảm bảo rằng toàn bộ phích cắm và các điểm tiếp xúc với dòng điện khô ráo hoàn toàn trước khi kết nối lại máy tính với nguồn điện.
  • Không mở laptop lên giữa quá trình hong khô.