GPU (Bộ xử lý đồ họa) là gì?

gpu la gi 1

GPU – còn được gọi là bộ xử lý đồ họa – là một trong những thành phần cốt lõi của máy tính. Tất cả các máy tính đều cung cấp GPU ở một dạng nào đó, dù là dưới dạng giải pháp tích hợp được tích hợp trong bo mạch chủ của hệ thống hay dưới dạng một phần cứng chuyên dụng phải được cài đặt riêng. 

gpu la gi 1

Chính xác thì GPU là gì?

GPU là bộ xử lý được thiết kế đặc biệt để xử lý các tác vụ kết xuất đồ họa. Về cơ bản, nó là thành phần có thể tạo ra hình ảnh trên màn hình. Cho dù bạn đang nhìn vào điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính, khả năng nhìn thấy hình ảnh đều phụ thuộc vào GPU của thiết bị; không có nó, thiết bị của bạn sẽ không thể tạo bất kỳ hình ảnh nào.

2610 1

Máy tính cơ bản chỉ hiển thị hình ảnh và hoạt ảnh như những gì bạn đang xem. Tuy nhiên, các máy tính tiên tiến hơn như PC chơi game cung cấp GPU mạnh hơn có khả năng tăng tốc quá trình hiển thị đồ họa 3D. Trong khi một máy tính có GPU cơ bản có khả năng hiển thị đồ họa 3D thì GPU chuyên dụng có thể xử lý chúng nhanh hơn nhiều và có mức độ chi tiết tốt hơn nhiều. 

Người chỉnh sửa video cũng được hưởng lợi từ GPU, có thể hiển thị nhiều hoạt ảnh phức tạp cùng một lúc, kể cả khi chỉnh sửa video hoặc hiển thị mô hình 3D. 

GPU và Card đồ họa có giống nhau không?

Thuật ngữ GPU và card đồ họa thường được sử dụng thay thế cho nhau. Nói một cách chính xác thì GPU là chip xử lý nằm trên card đồ họa. 

Điều đó có nghĩa là trong một số trường hợp, GPU thực sự được tích hợp vào bo mạch chủ, được nhúng cùng với CPU hoặc bộ xử lý, trong khi card đồ họa chuyên dụng có nghĩa là GPU được đặt trên thẻ này trước khi được lắp vào bo mạch chủ. Về cơ bản, card đồ họa là ngôi nhà của GPU, nghĩa là bạn có thể di chuyển một thiết bị như vậy giữa các máy tính khác nếu muốn, cũng như nâng cấp lên các card đồ họa khác nếu cần.

Tuy nhiên, cuối cùng, bạn có thể sử dụng hai thuật ngữ này để thảo luận về mặt sức mạnh đồ họa của máy tính. 

Sự khác biệt giữa GPU và CPU là gì?

CPU hoặc bộ xử lý trung tâm là bộ xử lý chung. Nó liên quan đến các bộ phận cốt lõi của máy tính. Có thể xử lý các tác vụ logic như có thể hoàn thành các phép tính số học, logic, điều khiển và đầu vào/đầu ra cơ bản, nó cũng có thể xử lý đồ họa nhưng theo cách ít chuyên môn hơn nhiều so với GPU.

Thay vào đó, GPU chỉ tập trung vào việc hoàn thành các tác vụ đồ họa. Nó không thể hoàn thành các nhiệm vụ của CPU nhưng nó có thể tập trung vào việc hiển thị đồ họa một cách hiệu quả và nhanh hơn nhiều so với việc bạn chỉ dựa vào CPU. 

iGPU là gì?

IGPU – hay bộ xử lý đồ họa tích hợp – là một trong những loại GPU. Những GPU này kém mạnh mẽ hơn so với card đồ họa hoặc GPU rời hoặc chuyên dụng. Chúng thường được thiết kế cho các tác vụ kết xuất cơ bản hơn là chơi game, chỉnh sửa video hoặc hoạt hình. 

iGPU thường được tích hợp vào bộ xử lý hoặc bo mạch chủ, nghĩa là chúng luôn sẵn sàng để sử dụng. Tuy nhiên, đối với bất kỳ ai muốn chơi game trên máy tính, họ hầu như sẽ luôn cần thêm card đồ họa chuyên dụng để có thể hiển thị hình ảnh hiệu quả hơn nhiều.

Câu hỏi thường gặp
  • Làm cách nào để ép xung GPU?

    Không phải tất cả GPU đều hỗ trợ ép xung , vì vậy trước tiên bạn nên kiểm tra xem liệu GPU của bạn có làm được điều đó hay không; cố gắng ép xung một con chip không thể xử lý tải có thể khiến nó không hoạt động hoàn toàn. Khi bạn chắc chắn rằng mình có thể thực hiện được, hãy nâng cấp trình điều khiển và tải xuống một ứng dụng để hướng dẫn bạn cách ép xung. Một lựa chọn phổ biến là MSI Afterburner.

  • Tôi có GPU gì?

    Bạn có thể xem kiểu dáng và kiểu GPU của mình trong cài đặt Windows. Trước tiên, hãy mở Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấp chuột phải vào thanh công cụ của bạn và chọn nó từ menu. Sau đó, nhấp vào tab Hiệu suất . Chọn GPU để tìm hiểu thêm thông tin về nó, bao gồm nhà sản xuất, số kiểu máy và dung lượng bộ nhớ của nó.