Giám đốc điều hành Intel cho biết chip PC Nvidia Arm sẽ có tác động ‘khá không đáng kể’

Q7hDmJNiMdYQ5ZXBZikwki 650 80.png

AMD và Nvidia được cho là đang mạo hiểm phát triển bộ xử lý dựa trên Arm cho PC khách, điều này chắc chắn sẽ mang lại thêm áp lực cạnh tranh cho Intel. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger bày tỏ mối lo ngại hạn chế về tác động tiềm tàng của những bộ xử lý mới này đối với vị trí thống trị thị trường của Intel. Trong khi đó, ngay cả khi CPU dựa trên Arm thành công, đây có thể là cơ hội cho đơn vị Intel Foundry Service (IFS) của công ty.

Q7hDmJNiMdYQ5ZXBZikwki 650 80.png

Gelsinger nói với các nhà phân tích và nhà đầu tư tại hội nghị thu nhập của công ty (thông qua  SeekingAlpha ).

Khả năng giới thiệu chip dựa trên Arm của Nvidia và AMD là thách thức trực tiếp đối với thành trì của Intel trên thị trường CPU PC. SoC dòng M dành cho máy Mac của Apple đã chứng tỏ hiệu quả hoạt động rất cạnh tranh, tăng thị phần đáng kể. Họ cũng đã cho thấy tiềm năng to lớn của PC. Trong khi đó, Gelsinger lấy được niềm tin từ dữ liệu lịch sử, trong đó các khách hàng của Arm và Windows thường giữ vị trí bên lề trong ngành PC. Ví dụ: Qualcomm đã không giành được bất kỳ thị phần đáng kể nào với SoC Snapdragon tương thích với Windows trong những năm gần đây.

Gelsinger nói: “Chúng tôi coi trọng mọi sự cạnh tranh. “Nhưng tôi nghĩ lịch sử là kim chỉ nam của chúng tôi ở đây, chúng tôi không thấy những điều này có tiềm năng quan trọng về tổng thể. Động lực của chúng tôi rất mạnh. Chúng tôi có lộ trình rõ ràng.”

Với các SoC hướng đến PC của AMD, Nvidia, MediaTek và Qualcomm, sẽ có nhiều sản phẩm nhắm đến các phân khúc thị trường khác nhau, điều này có thể buộc Intel phải mang lại nhiều đổi mới hơn cho lĩnh vực PC. Tuy nhiên, lợi thế của Arm – sự sẵn có của các SoC khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau – cũng có thể là nhược điểm lớn nhất của nó vì chúng có thể không mang lại trải nghiệm nhất quán. 

Intel đã đặt cược lớn vào công cụ tăng tốc AI của mình, hiện được hơn 100 nhà phát triển phần mềm độc lập (ISV) hỗ trợ. Những cải tiến AI này sẽ đến từ các nhà sản xuất phần mềm khác nhau, cung cấp trải nghiệm nhất quán trên hàng chục triệu máy tính chạy trên Hồ Meteor, Hồ Arrow và Hồ Panther. Intel có thể đúng khi nói rằng ít nhất không có mối đe dọa tức thời nào từ SoC dựa trên Arm dành cho PC. 

Nhìn về phía trước, Gelsinger nhìn thấy tia hy vọng trong sự ra đời của bộ xử lý dựa trên Arm. Ông tin rằng sự phổ biến của chip dựa trên Arm của các nhà sản xuất khác có thể vô tình thúc đẩy tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh chip của Intel, biến sự cạnh tranh tiềm tàng thành một con đường bất ngờ để mở rộng và tạo doanh thu.

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/