Đốt vàng mã – “người âm” có nhận được không?

Những ngày cuối năm khồng những là khoảng thời gian gia đình được quây quần, sum họp sau 1 năm làm việc mà còn là dịp để gia đình, con cháu được báo hiếu gia tiên, tiền tổ. Mong những người đã mất về nhà ăn tết và chào đón năm mới. Thường sẽ vào ngày 30 tết các gia đình sẽ làm lễ cúng tất niên để mời gia tiên về ăn tết cùng con cháu. Sau khi tiệc năm mới đã hết các gia đình sẽ làm lễ hóa vàng để đữa tiễn gia tiên trở về âm cảnh.

Tuy nhiên tục lệ đốt vàng mã cho gia tiên dưới “suối vàng” được sử dụng có phải là cách báo hiếu đúng đắn không? Liệu người đã khuất có nhận được đồ chúng ta “gửi” hay không? Hãy cùng tìm hiểu về tục đốt vàng mã cùng Tổng kho máy photocopy nhé

Tục đốt vàng mã xuất phát từ đâu?

Thời vua chúa xa xưa, khi nhà vua sống thì có kẻ hầu, người hạ; đến lúc vua băng hà thì hoàng hậu, cung phi, mỹ nữ, cho đến tiền của, vàng bạc, châu báu cũng phải chôn theo. Vì họ quan niệm rằng: khi sang thế giới bên kia thì vẫn làm vua và sống một cuộc đời như trên trần thế. Sau này, khi xã hội tiến bộ, văn minh hơn người ta đã nghĩ ra người giả gọi là hình nhân làm bằng giấy, đất sét, các chất bồi lên và ghi tên lên người hình nhân này để thay thế cho người sống. Họ lấy tre, nứa đan thành thỏi vàng, làm vàng bạc châu báu rồi dán giấy vàng lên. Sau đó chôn số vàng bạc giả cùng người hình nhân này theo người chết. Một thời gian sau, họ thấy chôn như vậy không phù hợp thì lại nghĩ ra cách đốt, hóa những hình ảnh tượng trưng được làm bằng giấy. Từ đó tập tục đốt hóa vàng mã đã ra đời.

Quầy bán vàng mã trong ngày cúng ông Công, ông Táo và dịp Tết Nguyên đán
Quầy bán vàng mã trong ngày cúng ông Công, ông Táo và dịp Tết Nguyên đán

Đốt vàng mã có lợi ích gì cho người chết không?

Hiện nay, trong việc cúng lễ của nhiều gia đình, chúng ta thấy vừa có hình nhân thế mạng, vừa có vàng mã. Số tiền mua sắm vàng mã để đốt hóa có thể lên đến hàng trăm triệu và đa dạng các sản phẩm như: ô tô, nhà cửa, máy bay, điện thoại,…

Theo quan niệm của đạo Phật, việc đốt vàng mã không thực sự đem lại lợi ích cho gia tiên

Đối với việc đốt vàng mã, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng giải theo quan điểm của nhà Phật: “Chúng ta sống hiếu thảo với tiên tổ, với ông bà cha mẹ là tốt. Nhưng đã là Phật tử thì chúng ta biết đốt vàng, đốt mã thực sự không có lợi ích! Chúng ta biết nó không có lợi ích nhưng do tập tục, ta đốt một tí cũng không sao. Đừng lạm dụng nó, đừng hiểu sai về nó là được”. Theo lời Sư Phụ chia sẻ thì cách để người mất nhận được hưởng lợi ích là mỗi thành viên trong gia đình nên thực hành theo lời Phật dạy trong kinh Địa Tạng: không sát sinh cúng tế sẽ được lợi ích. Trong ngày cúng Tất niên, cúng giao thừa, và cúng trong 3 ngày Tết, mỗi nhà nên làm mâm cơm cúng chay, làm phước, cúng dường Tam Bảo và hồi hướng cho ông bà tiên tổ thì các cụ được phước báu từ những việc làm lành thiện ấy.

china

Như vậy, qua lời Phật dạy, chúng ta thấy rõ mỗi cõi có một cảnh giới riêng, không phải như suy nghĩ của chúng ta là “Trần sao âm vậy”. Chúng ta muốn cúng thí cho thân nhân đã khuất của mình thì nên theo lời Phật dạy, cúng tế đồ chay tịnh, cúng dường Tam Bảo, làm các việc thiện lành, rồi nương nhờ sức từ Tam Bảo hồi hướng cho họ được thọ hưởng. Đây là việc làm lợi ích cho người mất kẻ còn sống được phúc lạc.

Mâm cúng đồ chay tịnh

mam cung do chay tinh

Từ lời khai thị trí tuệ của Đức Như Lai qua lời giảng giải của Sư Phụ, mong rằng các Phật tử sẽ áp dụng những lời dạy này để làm cho ông bà cho mẹ đã khuất được nhiều lợi lạc, no đủ trong năm mới.

Tịnh Duyên