Điều gì xảy ra nếu pin Laptop bị sạc quá mức?

co nen sac laptop qua dem khong luu y cach sac pi 4

Không thể sạc quá mức pin máy tính xách tay. Việc cắm máy tính của bạn sau khi đã sạc đầy sẽ không gây sạc quá mức hoặc làm hỏng pin. Tuy nhiên, giữ pin liên tục trên bộ sạc có thể không phải là ý tưởng tốt nhất nếu mục tiêu của bạn là tối ưu hóa tuổi thọ pin.

Pin Lithium-Ion

Hầu hết các máy tính xách tay hiện đại đều sử dụng pin lithium-ion, giống như trong nhiều thiết bị tiêu dùng nhỏ hơn như đồng hồ và đèn pin. Những viên pin này sạc hàng trăm lần mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Pin lithium-ion có mạch bên trong giúp dừng quá trình sạc khi pin được sạc đầy. Mạch này là cần thiết vì nếu không có nó, pin Li-ion có thể quá nóng và có thể cháy khi sạc.

Pin lithium-ion sẽ không bị nóng khi đang ở trong bộ sạc. Nếu có, hãy loại bỏ nó. Pin có thể bị lỗi.

Pin Hyđrua kim loại Niken-Cadmium và Niken

Máy tính xách tay cũ sử dụng pin niken-cadmium và niken-kim loại hydrua. Những loại pin này yêu cầu bảo trì nhiều hơn pin lithium-ion.

Pin NiCad và NiMH phải được xả hết rồi sạc lại đầy mỗi tháng một lần để có tuổi thọ pin tối ưu. Việc cắm các loại pin này sau khi đã sạc đầy không ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của pin.

Pin máy tính xách tay Mac

Apple MacBook, MacBook Air và MacBook Pro sử dụng pin lithium polymer không thể thay thế để cung cấp thời lượng pin tối đa trong một không gian nhỏ gọn.

Để kiểm tra tình trạng của pin, hãy mở menu Apple và đi tới Cài đặt hệ thống > Pin . Bạn sẽ thấy một trong các thông báo trạng thái sau, tùy thuộc vào phiên bản macOS của bạn:

 • Bình thường : Pin đang hoạt động như mong đợi.
 • Khuyến nghị dịch vụ / Thay thế sớm : Pin đang hoạt động như mong đợi nhưng bạn nên cân nhắc thay pin vì pin không còn sạc tốt như trước.
 • Thay thế ngay : Pin đang hoạt động bình thường nhưng sạc ít hơn đáng kể so với khi còn mới. Bạn vẫn có thể sử dụng máy tính của mình nhưng nếu hiệu suất của máy bị ảnh hưởng, hãy mang máy đến kỹ thuật viên dịch vụ do Apple ủy quyền để thay pin.
 • Pin dịch vụ : Pin không hoạt động bình thường. Bạn có thể sử dụng máy Mac khi máy được kết nối với bộ đổi nguồn nhưng bạn nên mang máy đến Apple Store hoặc nhà cung cấp dịch vụ do Apple ủy quyền càng sớm càng tốt.

Tiết kiệm pin trong Windows 11 & 10

Tính năng Windows Battery Saver tự động khởi động khi hệ thống đạt 20% thời lượng pin. Tùy thuộc vào cài đặt của bạn mà máy tính sẽ giảm độ sáng màn hình. Các điều khiển cho việc này có trong Cài đặt > Hệ thống > Nguồn & pin > Tiết kiệm pin của Windows 11 . Windows 10 là Cài đặt > Hệ thống > Tiết kiệm pin .

Bạn cũng có thể thay đổi màn hình Power Plan để duy trì tuổi thọ pin. Power Plans đặt số phút không hoạt động trôi qua trước khi máy tính xách tay mờ dần hoặc tắt nguồn. Số thấp hơn làm giảm việc sử dụng pin. Các tùy chọn này có sẵn trong Cài đặt > Nguồn & pin > Màn hình và chế độ ngủ (Windows 11) hoặc Cài đặt >  Hệ thống >  Nguồn & Ngủ (Windows 10).

A LaptopBatteryIsOvercharged annotated 731d6b6005034d0395c77653f11295cb

Nếu bạn không cần Internet trong một thời gian, hãy bật Chế độ trên máy bay để tắt Wi-Fi và Bluetooth. Một cách để bật Chế độ trên máy bay là trong Cài đặt > Mạng & internet > Chế độ trên máy bay (hoặc Chế độ trên máy bay ).

Mẹo để tối đa hóa tuổi thọ pin

Pin sẽ tồn tại lâu hơn đáng kể khi bạn bảo trì chúng theo hướng dẫn thực hành tốt nhất trong ngành. Đây là một số ý tưởng:

 • Sạc máy tính xách tay mới ít nhất 24 giờ trước khi sử dụng.
 • Pin lithium-ion có tuổi thọ cao nhất nếu chúng được sạc ở mức từ 20% đến 80%.
 • Hãy tháo pin nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính xách tay cắm vào tường .
 • Tháo pin nếu bạn không sử dụng máy tính xách tay trong một tháng trở lên. Nếu bạn không có pin rời, hãy sạc pin xuống còn 50% trước khi cất giữ. Pin sẽ cạn kiệt khi lưu trữ. Nếu nó không được sạc trong thời gian dài, nó có thể bị hỏng.
 • Thỉnh thoảng sạc pin trong thời gian lưu trữ lâu.
 • Tránh nhiệt độ quá nóng hoặc lạnh. Đừng để máy tính xách tay của bạn trong ô tô vào ngày hè hoặc trong trận bão tuyết mùa đông.
 • Giảm độ sáng bàn phím, cài đặt chế độ ngủ và độ sáng màn hình để có thời lượng pin tốt hơn.