DDR4 3200 so với 3600: So sánh chi tiết ngoài tốc độ RAM

Cuộc tranh luận giữa DDR4 3200 và 3600 đã và đang diễn ra giữa nhiều nhà xây dựng PC. Quyết định lựa chọn lý tưởng cho việc xây dựng máy tính của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chứ không chỉ riêng tốc độ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua những hiểu biết sâu sắc của các chuyên gia máy tính của chúng tôi về sự khác biệt giữa RAM 3600 và 3200. Chúng tôi cũng sẽ giúp bạn hiểu các yếu tố cần thiết cần xem xét trước khi chọn Ram cho hệ thống PC của bạn.

Công nghệ RAM và DDR4

Chúng ta sẽ bắt đầu cuộc thảo luận này bằng cách giải thích RAM là gì, tại sao nó lại quan trọng đối với máy tính và tại sao công nghệ DDR4 lại quan trọng đối với các nhà chế tạo máy tính và game thủ.

RAM là gì?

Nói một cách dễ hiểu, RAM, hay còn được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, là bộ nhớ ngắn hạn của hệ thống . Bộ nhớ RAM được giao nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu tạm thời khi máy tính của bạn đang tích cực thực hiện các tác vụ. Với dữ liệu được lưu trữ này, máy tính của bạn sẽ có thể truy cập các tệp và quy trình dễ dàng, cho phép bạn thực hiện đa nhiệm, tận hưởng tốc độ cao hơn và cải thiện hiệu suất hệ thống của bạn.

Sau đó, những gì về Công nghệ DDR4? Tại sao nó lại quan trọng?

Công nghệ DDR4 đã được cung cấp cho tất cả mọi người vào năm 2014 . Nó làm tăng hiệu suất của thẻ nhớ khi so sánh với RAM sử dụng công nghệ DDR3 trước đây. Mặc dù nó có hiệu suất vượt trội, nhưng RAM với công nghệ DDR3 không làm giảm vị trí của chúng trên thị trường vì đơn giản là thanh bộ nhớ DDR4 quá đắt.

Tuy nhiên, với việc giá DDR4 ngày càng giảm, sự ra đời của DDR5 và sự phát triển của DDR6, nhiều nhà sản xuất PC hiện đã chuyển sang sử dụng thẻ nhớ DDR4 cho các thiết bị của họ.

Tất cả những điều này có liên quan gì đến cuộc thảo luận 3200 so với 3600

Chà, giá cả và hiệu suất không phải là chỉ số duy nhất cần xem xét khi mua RAM DDR4. Bạn thấy đấy, thẻ nhớ có nhiều dung lượng khác nhau, chẳng hạn như 4GB, 8GB, v.v., cũng như tốc độ khác nhau như 3200MHz và 3600MHz .

Những điểm khác biệt này là những yếu tố cần thiết bạn cần quan tâm trước khi lựa chọn RAM cho máy tính của mình. Cho dù bạn đang muốn xây dựng một chiếc PC để chơi game chuyên nghiệp hay thông thường, hay bạn muốn một chiếc PC giúp bạn thực hiện các tác vụ chuyên nghiệp như chỉnh sửa video và biên dịch phần mềm, thì RAM lý tưởng là điều cần thiết.

Vì chúng ta đang nói về RAM DDR4 3200 so với RAM 3600, các yếu tố được giải thích bên dưới sẽ tập trung vào hai yếu tố này.

Các yếu tố cần xem xét khi mua

Dưới đây là những yếu tố cần thiết bạn cần xem xét khi quyết định chọn mua RAM lý tưởng. Chúng tôi sẽ cung cấp một chút định nghĩa về từng yếu tố để những người mới xây dựng PC sẽ hiểu rõ hơn về chúng.

RAM DDR4 3200RAM DDR4 3600
Tốc độ đồng hồRAM 3200MHzRAM 3600MHz
Độ trễ CAStrong khoảng từ 14 đến 16trong khoảng từ 15 đến 19
Dung lượng bộ nhớtương tự trong phạm vi dung lượng bộ nhớ
Chipset tương thíchChipset XMP 2.0Chipset XMP 2.0
Điện áp1,2 đến 1,4 vôn1,2 đến 1,4 vôn

Tốc độ đồng hồ

Tốc độ xung nhịp, còn được gọi là tốc độ RAM , là một đặc tính của RAM mà nhiều thương hiệu sử dụng để quảng cáo sản phẩm của họ.

Nói một cách đơn giản, tốc độ đồng hồ là tốc độ mà thẻ nhớ của bạn xử lý một yêu cầu do bộ xử lý của bạn cung cấp . Tốc độ này cũng có thể được gọi là tốc độ đọc và ghi của nó.

Tốc độ RAM tôi thường đo bằng Megahertz, chủ yếu được gọi là MHz . Biểu tượng MHz cho biết số lần máy tính của bạn có thể truy cập RAM của bạn trong một giây. Điều này có nghĩa là MHz càng cao, tốc độ càng nhanh. Và tốc độ RAM càng nhanh, CPU của bạn sẽ có thể truy xuất dữ liệu từ RAM của bạn nhanh hơn, dẫn đến hiệu suất máy tính nhanh hơn.

Như đã nói, DDR4 3200 còn được gọi là RAM 3200MHz . Điều này có nghĩa là RAM DDR4 3200 có thể đạt được tới 3,2 tỷ chu kỳ mỗi giây. Đó là một tốc độ ấn tượng được ràng buộc để tăng hiệu suất của bất kỳ máy tính nào một cách đáng kể.

Với tốc độ này, bạn sẽ có thể hoàn thành công việc kết xuất , công việc văn phòng, lập trình và thậm chí thiết kế mà không gặp vấn đề gì, giả sử các thành phần PC khác của bạn cũng là loại cao cấp nhất.

Tuy nhiên, ngay cả với tốc độ ấn tượng đó, RAM DDR4 3200 không bằng RAM DDR4 3600 về tốc độ. Như bạn có thể đã đoán, thứ hai là RAM 3600MHz , có nghĩa là nó có thể đạt tới 3,6 tỷ chu kỳ mỗi giây. Tốc độ này làm cho nó nhanh hơn so với đối tác 3200MHz của nó.

Bộ nhớ RAM 3600MHz là thành phần lý tưởng cho những game thủ chuyên nghiệp, những người không ngừng cải thiện thiết bị của họ. Với một thiết lập phù hợp, bạn sẽ không gặp phải độ trễ hoặc bộ đệm. Hiệu suất máy tính của bạn sẽ cải thiện đáng kể và sẽ không có vấn đề gì với trò chơi của bạn.

Kết luận của bài so sánh tốc độ bộ nhớ DDR4 này là RAM DDR4 3200 sẽ hoạt động tốt với hầu hết các máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp hoặc chuyên nghiệp đang muốn lựa chọn giữa hai loại RAM này, thì DDR4 3600 sẽ là RAM bạn lựa chọn.

Độ trễ CAS

Độ trễ của Column Access Strobe , còn được gọi là độ trễ CAS hoặc CL, có lẽ là yếu tố gây tranh cãi nhất khi nói đến RAM. Nó thường được ký hiệu là “CL” theo sau là một chuỗi bốn số có hai chữ số. Số đầu tiên trong số các số có hai chữ số này là số đại diện cho độ trễ CAS.

Vậy độ trễ CAS có nghĩa là gì?

Yếu tố này đề cập đến số chu kỳ xung nhịp mà RAM cần để truy cập dữ liệu được lưu trữ trong một trong các cột của nó sau khi nhận được lệnh từ bộ xử lý. Do đó, độ trễ CAS trên thẻ nhớ của bạn càng thấp, thì thẻ nhớ của bạn càng có thể truy cập nhanh hơn vào dữ liệu được lưu trữ, dẫn đến hiệu suất tốt hơn.

RAM DDR4 3200 thường đi kèm với CL nằm trong khoảng từ 14 đến 16 , trong khi RAM DDR4 3600 thường có CL từ 15 đến 19 . Tuy nhiên, các phạm vi này có thể trùng nhau, vì vậy việc tìm kiếm RAM DDR4 3600 và 3200 với cùng một CL không phải là bất thường.

Bây giờ, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù độ trễ CAS của RAM là quan trọng, nhưng nó không đủ để xác định hiệu suất của RAM nói trên . Điều này có nghĩa là bạn cần tính đến khoảng thời gian chu kỳ của RAM, hay còn gọi là tốc độ đồng hồ, để có được thước đo độ trễ chính xác.

Bạn có thể tìm thấy thẻ nhớ có độ trễ thấp hơn và thẻ nhớ có tốc độ xung nhịp tốt hơn sẽ vượt trội hơn thẻ nhớ trước đây trong một bài kiểm tra hiệu suất.

Dung lượng bộ nhớ

Khi nói đến việc chọn RAM, kích thước là một yếu tố được ưu tiên hơn tốc độ. Dung lượng của RAM thường được ký hiệu bằng gigabyte, gig, gọi tắt là GB . Số gigabyte RAM của bạn có thể chứa sẽ xác định kích thước hoặc lượng dữ liệu mà nó có thể lưu trữ.

Ngoài ra, dung lượng RAM cũng góp phần vào tốc độ và hiệu suất tổng thể của máy tính . Với một dung lượng tốt, chương trình của bạn sẽ chạy nhanh hơn, trò chơi của bạn sẽ mượt mà hơn và thời gian tải của bạn sẽ không bị đệm.

Hầu hết người dùng được khuyến nghị xây dựng PC của họ với dung lượng RAM ít nhất 8GB . Lý tưởng nhất, 16GB nên là điểm đầu vào của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn thực hiện một số công việc văn phòng nhẹ nhàng trên PC của mình hoặc bạn có ngân sách eo hẹp, 8GB RAM là đủ.

Mặt khác, nếu bạn là một game thủ hoặc sử dụng các tác vụ nặng và đòi hỏi nhiều đồ họa, chẳng hạn như chơi game hạng nặng, chỉnh sửa video, kết xuất, lập trình, v.v., 16GB nên là mức ngân sách của bạn, trong khi 32GB là lựa chọn lý tưởng cho bạn .

Bạn cũng có thể gắn bó với 32GB nếu bạn đang xây dựng một máy tính cao cấp. Bất kỳ thứ gì trên 32GB sẽ là quá mức cần thiết vì hầu hết các hệ thống hiện tại sẽ không sử dụng đến 32GB dung lượng RAM của bạn.

Cả RAM DDR4 3600MHz và RAM DDR4 3200MHz đều tương tự nhau về dải dung lượng bộ nhớ. Bạn không thể tìm thấy một trong hai cái có dung lượng lớn hơn 64GB .

Dung lượng bộ nhớ là yếu tố quyết định chính đến loại RAM cần mua. Khi RAM của bạn có dung lượng lưu trữ lớn hơn, bạn sẽ có thể tận hưởng hiệu suất tuyệt vời trên PC ngay cả khi bạn đang làm việc đa nhiệm.

Như đã nói, thật dễ dàng để tìm ra RAM nào để chọn trong số các tùy chọn có sẵn của bạn. Ví dụ: giả sử bạn đang cố gắng quyết định giữa RAM 32GB DDR4 3200 và RAM 8GB 3600, thì việc chọn RAM trước là điều lý tưởng để làm vì bạn sẽ nhận được nhiều hơn về hiệu suất và hiệu quả so với khi bạn chọn DDR4 3600 RAM.

Chipset tương thích

Khả năng tương thích của RAM là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi mua RAM. Với thực tế là hầu hết các RAM đều tương thích với nhiều bo mạch chủ , nhiều người không bận tâm đến khả năng tương thích của RAM.

Sự thật là, các thanh RAM khác nhau được thiết kế với các chipset khác nhau . Chipset mà RAM của bạn đi kèm cho phép bạn tích hợp nó với bo mạch chủ của hệ thống để các phần cứng khác như CPU ​​của bạn có thể giao tiếp với nó.

Nếu bạn mua RAM có chipset không tương thích với bo mạch chủ hoặc CPU của mình, bạn sẽ nhận được một thành phần vô dụng vì nó sẽ gây ra tắc nghẽn cho RAM hoặc RAM sẽ không hoạt động.

May mắn thay, cả RAM DDR4 3600 và RAM DDR4 3200 đều tương thích với Intel và AMD vì chúng được thiết kế với chipset XMP 2.0 . Điều này có nghĩa là bạn có thể bớt quan tâm đến yếu tố này và tập trung vào những yếu tố khác nếu bạn đang cố gắng quyết định lựa chọn lý tưởng giữa cả hai.

Điện áp

Nói chung, bạn muốn quan tâm đến mức tiêu thụ năng lượng mà thành phần của bạn cung cấp để bạn có thể sử dụng nó với tiềm năng tối đa mà không làm nó quá tải hoặc lãng phí năng lượng. Rất may, cũng giống như khả năng tương thích của chipset, cả DDR4 3600 và DDR4 3200 đều sử dụng khoảng 1,2 đến 1,4 volt . Vì vậy, bạn sẽ không phải bận tâm về việc so sánh điện áp nguồn của chúng.

Nhờ sự tiến bộ trong công nghệ, hai loại RAM này tiết kiệm điện hơn khi so sánh với thế hệ DDR3 trước đây. Cả hai đều sử dụng ít năng lượng hơn để đạt được tốc độ RAM nhanh hơn .

Vì vậy, nhìn chung, không có nhiều sự khác biệt giữa RAM 3600 và 3200 về mức tiêu thụ năng lượng. Bạn sẽ muốn dựa vào các yếu tố khác để xác định cái lý tưởng để chọn.

Định giá

Giá của một thành phần không thể bị bỏ qua khi xây dựng một chiếc PC. Trên thực tế, giá cả thường là yếu tố quyết định chính đối với hầu hết mọi người. Và giống như chúng tôi đã đề cập trước đó, DDR4 3200 rẻ hơn so với đối tác DDR4 3600 , nhờ sự khác biệt về tốc độ.

Tuy nhiên, liệu sự khác biệt 400MHz giữa cả hai loại thẻ nhớ có biện minh cho sự khác biệt về giá không?

Bên cạnh sự khác biệt về tốc độ, cũng có sự khác biệt về các yếu tố khác, như chúng tôi đã đề cập trước đó.

RAM 16GB DDR4 3200 sẽ không cung cấp hiệu suất và hiệu quả như RAM 16GB 3600. Mặc dù cả hai đều có cùng dung lượng nhưng RAM 3600 nhất định sẽ mang lại hiệu quả cao hơn vì nó có thể đọc và ghi nhanh hơn so với 3200.

Bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều bản dựng máy tính có hai hoặc nhiều thẻ nhớ với các dung lượng khác nhau được kết hợp để trở thành một dung lượng cao hơn. Ví dụ, bạn có thể đã thấy một PC kết hợp hai thẻ nhớ 16GB để có tổng cộng 32GB. Mặc dù đây là một ý tưởng hay, nhưng chi phí tổng thể có xu hướng đắt hơn so với khi bạn mua một chiếc 32GB.

Ngoài ra, sự hiện diện hoặc vắng mặt của các yếu tố khác như vật liệu làm RAM, chất lượng, hệ thống đèn RGB, v.v. có thể khiến thẻ giá tăng hoặc giảm. Ví dụ: RAM 3200 cao cấp với hệ thống đèn RGB có thể đắt hơn RAM DDR4 3600 thông thường.

Vì vậy, làm thế nào để bạn quyết định mức giá lý tưởng để chi tiêu cho một thẻ nhớ?

Trước tiên, bạn sẽ cần xem xét thiết bị của mình và những gì bạn đang xây dựng hoặc sử dụng máy tính.

Nếu có, chỉ cần sử dụng RAM 16GB DDR4 3200 là đủ . Mua RAM DDR4 3600 cho loại tác vụ này sẽ là quá mức cần thiết vì bạn có thể sẽ không cần tốc độ cao như vậy trong khi chạy công việc văn phòng hàng ngày.

Mặt khác, nếu bạn là một game thủ hoặc một người làm công việc đồ họa chuyên sâu , thì việc trang bị RAM DDR4 3600 16GB hoặc 32GB sẽ rất tuyệt vời.

Các câu hỏi thường gặp

RAM 3600MHz có đáng giá hơn 3200MHz không?

Nó phụ thuộc vào những gì bạn đang sử dụng máy tính của bạn . Nếu bạn đang sử dụng PC cho tác vụ không đòi hỏi nhiều đồ họa, chẳng hạn như sử dụng Microsoft Word và thực hiện các tác vụ văn phòng khác, thì bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt về tốc độ hoặc hiệu suất khi chuyển sang RAM 3600MHz. Bộ nhớ RAM 3200MHZ thực hiện tốt các loại tác vụ nói trên.

Tuy nhiên, nếu bạn đang xây dựng một PC chơi game hoặc một máy tính mà bạn muốn sử dụng cho đồ họa hoặc các tác vụ đòi hỏi nhiều CPU như sản xuất âm nhạc, kết xuất, chỉnh sửa video, chơi game hạng nặng hoặc chuyên nghiệp, thì RAM 3600MHz xứng đáng hơn RAM 3200MHZ .

Bạn nhất định sẽ nhận thấy sự khác biệt về tốc độ và hiệu suất. Lưu ý rằng câu trả lời này dựa trên cả hai loại RAM có cùng dung lượng, tốc độ xung nhịp và độ trễ CAS.

RAM 3200 hay 3600 tốt hơn cho Ryzen?

Card màn hình Ryzen hoạt động tốt hơn khi chúng được ghép nối với RAM nhanh hơn . Với RAM 3200, bạn sẽ tận hưởng hiệu suất tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ ngân sách và bản dựng của bạn phụ thuộc vào nó, thì RAM 3600 sẽ tốt hơn. Trong khi 3200MHz có thể là điểm hấp dẫn cho thẻ Ryzen, 3600MHz cho phép chúng thể hiện tiềm năng của mình.

CPU AMD có được lợi nhiều hơn từ RAM so với CPU Intel không?

Nói chung, các máy tính được xây dựng với CPU AMD thu được nhiều lợi ích từ RAM hơn so với CPU Intel . Như đã nói, điều quan trọng cần lưu ý là phiên bản chipset và kiểu máy đóng một vai trò quan trọng trong tốc độ bạn nhận được.

Mặc dù điều này không có nghĩa là tốc độ RAM không ảnh hưởng đến CPU Intel , nhưng kết quả từ các điểm chuẩn RAM khác nhau cho thấy các phần mềm và trò chơi khác nhau hoạt động tốt hơn với độ trễ thấp hơn và tần số cao hơn trên chip AMD so với chip Intel.

Kết luận

Chúng tôi đã đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về so sánh tốc độ bộ nhớ 3200 và 3600 DDR4, cũng như sự khác biệt giữa cả hai.

Dưới đây là một số lời nhắc chính cần lưu ý:

  • Tốc độ xung nhịp của RAM đề cập đến tốc độ nó xử lý thông tin được gửi bởi CPU
  • Độ trễ CAS còn được gọi là độ trễ CL
  • Số đầu tiên sau CL là số đại diện cho độ trễ CAS
  • Khả năng tương thích của chipset và điện áp nguồn không thực sự quan trọng giữa RAM DDR4 3200 so với 3600
  • Cả hai loại RAM đều sử dụng chipset XMP 2.0
  • Cả DDR4 3600 và 3200 đều sử dụng điện áp nguồn từ 1,2 đến 1,4 volt
  • Nếu chipset của thẻ nhớ không tương thích với bo mạch chủ của bạn, nó sẽ gây ra tắc nghẽn hoặc hoàn toàn không hoạt động
  • RAM DDR4 3600 có xu hướng đắt hơn so với đối tác 3200 của nó
  • Bộ nhớ RAM 3600MHz là tuyệt vời cho các tác vụ đồ họa chuyên sâu
  • RAM 3200MHZ lý tưởng cho một máy tính tập trung vào công việc văn phòng

Bạn phải xem xét từng yếu tố mà chúng tôi đã thảo luận ở trên khi lựa chọn giữa RAM DDR4 3200 so với 3600. Những yếu tố đó sẽ giúp bạn xác định sự khác biệt giữa 3600 và 3200 RAM.

Tìm kiếm các yếu tố quan trọng như dung lượng bộ nhớ lớn, độ trễ CAS thấp và tốc độ đồng hồ cao. Với ba yếu tố phân biệt này, chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ chọn được RAM phù hợp cho máy tính của mình .

Bình luận trên Facebook