Đánh giá Card đồ họa Nvidia GeForce RTX 3090

Nvidia RTX 3090 đã xuất hiện, mang đến một cái nhìn hấp dẫn khác về kiến ​​trúc GPU Ampere mới của đội xanh, trong khi cả thế giới chờ đợi để biết khi nào họ có thể đặt tay trên RTX 3080 của riêng mình. Nhưng tiến bộ, cô ấy không đợi ai cả, và vì vậy, card đồ họa mới mạnh nhất trên thế giới sẽ xuất hiện tiếp theo trên khối điểm chuẩn.

Nhưng GeForce RTX 3090 là một loại card đồ họa đặc biệt. Nó có GPU mạnh nhất trong dòng Ampere , đi kèm với bộ đệm khung hình rộng lớn và mức giá tương đương. Trên thực tế, đội xanh muốn tạo ra một loại hoàn toàn mới, tất cả đều rất riêng của nó: GPU hung dữ lớn, hoặc BFGPU.

Và nó chỉ được gọi như vậy bởi vì, với tư cách là một công ty PG13, Nvidia không thể thực sự gọi nó là một ‘GPU lớn.’ Nhưng chắc chắn nhất là; RTX 3090 là MASSIVE. 

Thực tế là không thể tin được. Nó làm cho bo mạch chủ MSI Z490 tiêu chuẩn của tôi trông giống như một ITX mini chỉ bởi trọng lượng tuyệt đối của nó. Và điều đáng chú ý là nó cũng có trọng lượng thực tế không đáng kể, mặc dù với giá đỡ ba khe cắm, ít nhất cũng có một số độ chắc chắn cho việc gắn nó. Tuy nhiên, khe cắm PCIe của bạn có thể bị kẹt nếu bạn không muốn di chuyển máy tính của mình nhiều.

Nhưng chiếc card đồ họa trị giá 1.500 đô la này sẽ tìm đến chiếc PC của ai? Câu trả lời rõ ràng là RTX 3090 – card đồ họa nhanh nhất hiện nay dành cho nhân loại – sẽ được yêu thích bởi game thủ PC ưu tú, những người chỉ cần có GPU mạnh nhất mà họ có thể gắn vào máy của mình. Tất cả chúng ta đều biết loại. Họ không quan tâm đến giá trị, cảm nhận thông thường hoặc thực tế là ở 1440p, bạn chỉ nhận được tốc độ khung hình trung bình cao hơn khoảng 7% so với Nvidia RTX 3080 .

Bạn nói với họ rằng thẻ Ampere rẻ hơn sẽ hoàn toàn mang lại tất cả hiệu suất chơi game mà màn hình chơi game QHD của họ có thể xử lý và họ sẽ vẫn quay lại và nói với bạn rằng họ muốn chuyển toàn bộ số dư ngân hàng của mình trên RTX 3090 vì họ không thể xử lý chỉ có card đồ họa nhanh thứ hai .

xGcogPTtjKponGgZUC4AZ 650 80

Tuy nhiên, có một người dùng PC khác mà GPU quái vật này có ý nghĩa hơn nhiều: người sáng tạo chuyên nghiệp. Chắc chắn, các studio và nhà phát triển 3D lớn của bạn sẽ chứa đầy GPU Quadro hoặc Tesla — những card đồ họa Nvidia đẳng cấp chuyên nghiệp với mức độ hỗ trợ và tối ưu phần mềm nghiêm túc — nhưng có một lớp người dùng khác sẽ thấy GPU 1.500 đô la rất đáng giá nếu nó có thể giúp họ tiết kiệm thời gian, nỗi đau và sự đau khổ khi làm việc với công việc đồ họa chuyên sâu.

Những người này thậm chí còn phổ biến hơn trong thời gian làm việc tại nhà của chúng ta. Các nghệ sĩ 3D làm việc tại nhà, một biên tập viên tự do điều hành từ một nhà kho ở cuối khu vườn của họ, đối với những người này, thời gian thực sự là tiền. Và nếu một GPU tiêu dùng có thể giảm một nửa thời gian hiển thị của chúng và cho phép chúng hoạt động với các bộ dữ liệu lớn hơn trong thời gian gần như thực, bạn có thể đặt cược rằng họ sẵn sàng bỏ tiền mặt nghiêm túc vào nó, ngay cả khi họ không thể bỏ tiền Quadro. Có lẽ đặc biệt nếu họ không đủ khả năng chi trả tiền mặt cho Quadro.

Đây là Titan của thế hệ Ampere. Đó là cách bạn biện minh cho việc bán GPU GeForce, với hiệu suất chơi game 4K cao hơn chỉ 11% so với người anh em gần nhất của nó, với giá nhãn dán cao hơn 114%. 

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Geforce 3090

Thông số kỹ thuật Nvidia RTX 3090

Chúng tôi đã đề cập sâu về kiến ​​trúc Nvidia Ampere mới trong bài đánh giá RTX 3080 Founders Edition của chúng tôi . Đó là một thiết kế kiến ​​trúc thông minh, xây dựng GPU trên ba trụ cột của một SM được thiết kế lại với số lượng đơn vị FP32 nhiều gấp đôi, lõi Tensor thế hệ thứ 3 và lõi RT thế hệ thứ 2 thông minh hơn. RTX 3090 sử dụng cùng một kiến ​​trúc và trên thực tế là cùng một GPU thiết yếu, như RTX 3080.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT RTX 3090

GPU – GA102
Lithography –
Kích thước khuôn 8nm của Samsung – 628,4mm2
Bóng bán dẫn – 28,3 tỷ
lõi CUDA – 10.496
SM – 82
RT Cores – 82
Tensor Cores – 328
GPU Boost clock – 1.695MHz
bus memory – 384-bit
Dung lượng bộ nhớ – 24GB GDDR6X
Tốc độ bộ nhớ –
Băng thông bộ nhớ 19,5Gbps – 936GB / giây
TGP – 350W
MSRP – 1.500 USD

GPU GA102 của nó giàu lõi hơn so với 8.704 lõi silicon ở trung tâm của RTX 3080, mặc dù vẫn không đi kèm với sự bổ sung đầy đủ của các lõi CUDA có sẵn cho thiết kế hoàn chỉnh. Nhưng với RTX 3090 có 10.496 lõi CUDA, chúng ta có thể tha thứ cho Nvidia vì đã giữ lại hai SM và 256 lõi đó để dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp. 

Cho dù chúng ta đang xem xét so sánh với RTX 2080 Ti hay Titan RTX từ thế hệ Turing – lần lượt là 4.352 và 4.608 – chúng ta vẫn đang nói về nhiều hơn hai lần đơn vị dấu phẩy động. Cả hai thẻ thế hệ cuối cùng này đều sử dụng cùng một GPU, mặc dù Titan RTX 2.000 USD có 256 lõi CUDA khác so với 1.200 USD 2080 Ti và đi kèm với đầy đủ 24GB GDDR6 so với 11GB.

Có nghĩa là, trên cơ sở thông số kỹ thuật, bạn được cho là đang xem RTX Titan như một so sánh thực sự ở đây. Nhưng tôi luôn sẵn sàng tranh luận, và tôi muốn nói rằng ở mức giá này, và cho rằng 2080 Ti ít nhiều đã chiếm lĩnh phân khúc Titan vào lần ra mắt đầu tiên của dòng 20, điều đó làm cho thẻ Ti nhiều hơn của một so sánh chặt chẽ.

Có nhiều lõi RT hơn trong RTX 3090 so với GPU thế hệ cuối cùng, nhưng ít lõi Tensor hơn. Những tính năng bổ sung silicon nhỏ đó đại diện cho trí thông minh AI của Nvidia và công ty đã tính toán rằng nó có thể đạt được hiệu suất cao hơn bằng cách giảm bớt vào GPU, nhưng khiến chúng hoạt động mạnh hơn. 

Đáng chú ý là có nhiều lõi CUDA hơn trong RTX 3090 so với RTX 3080, nhưng điều mang lại cho thẻ dòng 30 hàng đầu mức độ liên quan thực sự của nó là bộ đệm khung hình khổng lồ. Ở 24GB, nó thực sự đang nghiêng về lãnh thổ Titan thích hợp. Đó là nơi mà RTX 2080 Ti không thực sự có thể gánh vác được gánh nặng Titan, và là nơi mà Titan RTX vàng sau đó, với 24GB VRAM GDDR6 của riêng nó có thể.

Tuy nhiên, RTX 3090 đang làm việc với một bước tiến khác trong bộ nhớ video hiệu suất. 24GB đó được xây dựng trên công nghệ GDDR6X mới hơn, cung cấp thông lượng lớn hơn nhiều, tốc độ cao hơn và băng thông bộ nhớ là 936GB / giây so với 672GB / giây của Titan RTX hoặc 616GB / giây của 11GB RTX 2080 Ti.

Tuy nhiên, thẻ RTX 30-series mới nhất có tốc độ chậm hơn với xung nhịp tăng chỉ 1.695MHz. Con số này vẫn cao hơn nhiều so với RTX 2080 Ti, nhưng giảm tốc độ của Titan RTX. 

Nhưng đây là lúc chúng ta cần nói về bộ làm mát, bởi vì các GPU của Nvidia không chú ý nhiều đến tốc độ xung nhịp Boost được đánh giá nếu chúng có bộ phận làm mát để đi xa hơn. Và đó sẽ là điều cần chú ý khi nói đến các phiên bản của bên thứ ba. Trong thử nghiệm của tôi, thẻ Founders Edition này đạt đỉnh chỉ ở 70 ° C, với nhiệt độ chơi game trung bình là 65 ° C và đó là điều cho phép GPU bên trong thực sự đạt mức trung bình là 1.787MHz. Đôi khi nhanh hơn rất nhiều.

Đó là thiết kế kéo đẩy bù sáng tạo tương tự như RTX 3080, nhưng lớn hơn. Thành thật mà nói, nó giống như nhà thiết kế chỉ cần nhấn vào nút nhân trên gói minh họa CAD bởi vì nó giống như khung đã được thu nhỏ đơn giản. Thật vui khi nhìn thấy họ trêu chọc, bởi vì tôi nghĩ RTX 3080 trông khá lớn cho đến khi tôi đặt RTX 3090 bên cạnh nó. Nhưng chết tiệt, nó có hiệu quả không? Nó mát mẻ, yên tĩnh và tôi đã đề cập đến nó cũng khá đáng sợ phải không? Tôi sẽ cần một chiếc hộp lớn hơn…

ĐIỂM CHUẨN VÀ HIỆU SUẤT

Geforce 3090 1

Điểm chuẩn và hiệu suất của Nvidia RTX 3090 

Vâng, đây là: card đồ họa nhanh nhất… xin lỗi, tôi cảm thấy hơi chán khi nói rằng mỗi lần GPU mới xuất hiện. Nhưng bạn biết đấy – nó mới hơn, với GPU mạnh hơn, đắt hơn và do đó nhanh hơn. Tuy nhiên, vấn đề lớn là nó nhanh hơn bao nhiêu so với RTX 3080 vốn đã tốt một cách ngoạn mục?

GPU Ampere đầu tiên đó — được Jen-Hsun ca ngợi là thẻ chủ đạo của dòng RTX 30 mới mặc dù biết rằng RTX 3090 đã ra mắt sau một tuần kể từ lần ra mắt đầu tiên — đã mang lại hiệu suất thế hệ mới để làm cho RTX 2080 Ti trông giống như một GPU tầm trung. Đó không có nghĩa là kỳ tích từ một thẻ có giá gần một nửa.

Bạn có thể thấy lý do tại sao nó lại được phát hành theo yêu cầu như vậy

Và hiệu suất chơi game của riêng RTX 3090 chỉ làm nổi bật những gì mà một GPU mới tuyệt đẹp mà Nvidia đã tung ra và AMD đã có một trận chiến khó khăn như thế nào khi mang đến một cặp thẻ RDNA 2, Navi 21 có ý nghĩa. Tháng Mười Tháng Mười Một.

Và tại sao vậy? Bởi vì nó không phải là thực sự  nhanh hơn nhiều. Chắc chắn là không đủ để biện minh rằng giá nhãn dán khổng lồ cho các game thủ bình thường. Tôi đã kiểm tra hiệu suất 1080p, vì tôi là người hoàn thiện, ít nhất là khi nói đến điểm chuẩn. Nhưng nó không liên quan … thành thật mà nói nếu bạn đang sử dụng RTX 3090 để cung cấp năng lượng cho bảng điều khiển 1080p, bạn xứng đáng bị tát. Chắc chắn, tôi đã chạy Football Manager 2020 trên nó, nhưng ít nhất tôi đã chạy nó ở 4K.

Thật vô nghĩa khi thảo luận về hiệu suất 1440p của nó, bản thân RTX 3080 cũng gần như bị ràng buộc bởi CPU ở mức đó trong rất nhiều trò chơi và điều đó giải thích một phần lý do tại sao tôi chỉ thấy mức tăng hiệu suất 7,28% cho RTX Trung bình là 3090 ở 1440p trên bộ thử nghiệm của tôi. Tốt nhất bạn đang nói 12% trong Horizon Zero Dawn và tương tự trong Metro Exodus với RTX được bật.

Điểm chuẩn 4K

Chúng ta thực sự chỉ cần xem xét hiệu suất 4K và nó vẫn không có sự gia tăng lớn so với người anh em Ampere cũ hơn một chút của nó, chỉ nhanh hơn trung bình 11,16%. Một lần nữa, đó là Metro Exodus RTX mang lại chiến thắng lớn và chỉ cao hơn 16% so với RTX 3090. 

Đã nói với bạn, RTX 3080 thực sự rất tuyệt vời.

Nhưng Nvidia cũng đang nói về chơi game 8K và RTX 3090 thực sự có thể cung cấp tốc độ khung hình chơi game có thể chơi được, với tính năng dò tia, ở độ phân giải cao đó. Nó thích hợp, tôi sẽ cho bạn điều đó, nhưng nó cũng đúng. Trong những hoàn cảnh nhất định.

Nvidia đã tạo ra một mức DLSS 8K mới, hoặc DLSS Ultra Performance. Đó là độ phân giải siêu phân giải AI 9x, về cơ bản nâng cấp thế giới trò chơi 1440p để cung cấp trò chơi 8K ở tốc độ khung hình hợp lý. Lời hứa là DLSS 8K cung cấp độ trung thực hình ảnh cao hơn ở 8K được nâng cấp so với hình ảnh gốc 1080p hoặc 4K gốc.

Tôi hiện không có bảng điều khiển 8K để kiểm tra tính xác thực của điều đó, nhưng tôi có thể nói về hiệu suất thực tế, với biên độ chênh lệch khoảng 3% do làm giả nó với độ phân giải siêu động (DSR) bằng trình điều khiển Nvidia. Dù sao, bằng cách sử dụng phiên bản DLSS tiêu chuẩn hiện được đưa vào Wolfenstein Youngblood, tôi đã quản lý được 45 khung hình / giây vẫn khá tốt ở 8K. Chuyển sang chế độ Uberperformance DLSS mới (vì tất nhiên là…) những con chó robot của Đức Quốc xã đang chạy ở tốc độ 77 khung hình / giây.

Được rồi, tôi đang đánh mất sự tương tự này và có khả năng mất bạn, nhưng tôi đoán điều tôi đang nói là chiếc card đồ họa khổng lồ, gần như mới lạ này, cực kỳ mạnh mẽ và trong một số trường hợp, nó hoàn toàn có ý nghĩa thiết thực. Nó không đáng tiền đối với chín mươi phần trăm game thủ PC, nhưng có khả năng rất xứng đáng cho đội quân WFH đang bùng nổ ngày nay.