CPU máy tính để bàn Intel Core thế hệ thứ 14 không hỗ trợ Thunderbolt 5

thunderbolt 5 thumb

Intel đã phải sửa lại bản ghi nhưng một số CPU thế hệ thứ 14 khác sẽ được hỗ trợ.

Intel đã ra mắt bộ xử lý máy tính để bàn “Raptor Lake Refresh” thế hệ thứ 14 gồm Intel Core i9-14900K, i7-14700K và i5-14600K. Tuy nhiên, sau thông báo ban đầu, Intel đã chỉnh sửa và cho biết rằng mặc dù một số chip trong dòng Core thế hệ thứ 14 sẽ hỗ trợ Thunderbolt 5, nhưng không phải tất cả các chip máy tính để bàn. Điều này không gây ngạc nhiên, vì Raptor Lake Refresh chỉ là một phiên bản cải tiến của thế hệ trước, không đi kèm với sự hỗ trợ Thunderbolt 5.

thunderbolt 5 thumb

Điều này đặt ra câu hỏi về việc liệu Thunderbolt 5 có được hỗ trợ trên máy tính để bàn hay không. Có vẻ như chúng ta sẽ thấy Thunderbolt 5 xuất hiện trên các thiết bị di động, có thể là trên chip Intel Core Ultra “Meteor Lake”. Thunderbolt 4 đã được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động có chip Intel, nhưng không phổ biến trên máy tính để bàn. Vì vậy, việc không hỗ trợ Thunderbolt 5 trên máy tính để bàn không gây bất ngờ.

Thunderbolt 5 có băng thông 80 Gbps và có thể tăng tốc độ lên 120 Gbps khi cần thiết. Nó có khả năng hỗ trợ hai màn hình 6K hoặc ba màn hình 4K với tần số làm mới 144 Hz, cũng như tùy chọn 8K HDR. Cáp Thunderbolt 5 cũng hỗ trợ sạc lên đến 240W trên các máy tính xách tay.

Trong khi Intel đã đưa thông số kỹ thuật Thunderbolt cho ủy ban tiêu chuẩn USB-IF, có vẻ như việc hỗ trợ Thunderbolt 5 trên máy tính để bàn vẫn chưa phổ biến. Chúng ta sẽ cần đợi thêm thông tin từ Intel về CPU Intel Core thế hệ thứ 14 và hỗ trợ Thunderbolt 5.

Thunderbolt 5 có băng thông 80 Gbps được phân bổ đều để truyền và nhận dữ liệu ở cùng tốc độ. Tuy nhiên, khi có nhu cầu băng thông hiển thị cao hơn, nó có thể tăng tốc độ truyền lên 120 Gbps, khiến tốc độ truyền nhanh hơn DisplayPort 2.1. Thunderbolt 5 có thể hỗ trợ tối đa hai màn hình 6K và ba màn hình 4K ở tần số 144 Hz, cùng với tùy chọn 8K HDR.

Ngoài ra, cáp Thunderbolt 5 sẽ hỗ trợ sạc lên tới 240W trên máy tính xách tay. Bạn có thể tìm hiểu các tính năng thông số kỹ thuật mới nhất trong danh sách thông báo của chúng tôi từ đầu năm nay .