Có nên mua máy tính chỉ chơi một Game nào đó?

PlayStation đã ra đến đời 5, nhưng trong xứ sở PC sẽ chẳng có PC 2 nào. Bù lại PC sẽ luôn phải nâng cấp nếu muốn chơi tốt các tựa game mới ra.

Đôi khi có một trò chơi cụ thể yêu cầu bạn nâng cấp PC hoặc dựng một PC mới. Tất cả chỉ để chơi một trò mà PC hiện tại của bạn không thể xử lý hoặc không thể xử lý ở thiết lập đồ họa tối đa (hay còn gọi là max setting).

Khi đó bạn sẽ phải tự hỏi: “Có nên nâng cấp, hoặc mua PC chỉ để chơi 1 trò cụ thể ?”. Chúng tôi sẽ không đi vào phân tích ưu và nhược điểm của việc nâng cấp hay mua mới PC. Thay vào đó sẽ là những chia sẻ của những game thủ đã từng làm việc này trên “Diễn đàn PC Gamer”. Hi vọng qua các câu chuyện này, bạn có thể có câu trả lời cho câu hỏi trên.

Co nen nang cap hoac mua PC chi de choi 1 tro cu the 2

Steven Messner: World of Warcraft

Nếu ai đó biết tôi ngạc nhiên vì điều này thì người đó chưa biết tôi đủ rõ, haha. Máy tính chơi game đầu tiên của tôi từng được build chỉ để tôi có thể bắt đầu chơi World of Warcraft vào năm 2004 khi nó trở thành cơn sốt của tất cả bạn bè ở trường. Khi đó tôi đang làm việc tại cửa hàng A&W, phục vụ bánh mì kẹp thịt, và tôi rất muốn có một chiếc PC để chơi tựa game đó nên tôi đã tiết kiệm hết mức có thể và được khoảng 500 đô la.

Tôi đã mua cho mình một CPU AMD Athlon 64x và một số card đồ họa Nvidia 128mb cùng với RAM DDR2 512mb. Vào thời điểm đó cấu hình đó không phải cao cấp, nhưng quá đủ để chơi World of Warcraft và đó là tất cả những gì tôi thực sự quan tâm. Hồi đó tôi chẳng biết gì về máy tính cả, vì vậy chúng tôi đã phải mời một người bạn trong gia đình qua một buổi chiều để giúp tôi cài đặt mọi thứ. Mọi thứ diễn ra khá suôn sẻ trừ phần tệ nhất là quá trình cài đặt WoW bằng bốn đĩa CD-ROM. Quá trình này mất hơn một giờ và đến khi hoàn thành, tôi chỉ có đủ thời gian để tạo ra một nhân vật Dwarf Hunter trước khi mẹ tôi nhẫn tâm bắt tôi đi ngủ.

Sau đó, tôi bắt đầu có một thói quen cực kỳ không lành mạnh là thức dậy sớm nhất là 3 giờ sáng mỗi sáng để tôi có thể lén xem WoW vài giờ trước khi đi học. Chiếc máy tính đó là cánh cổng thực sự đầu tiên của tôi trong việc chơi game trên PC, vì vậy đó là một kỷ niệm đặc biệt yêu thích đối với tôi.

Phil Savage: Apex Legends

Trò chơi này và CPU cũ của tôi không phải là bạn — game thường văng ra ngoài desktop khi CPU chạy full 100%. Tôi có thể ngồi bắt lỗi nhưng dù sao tôi cũng cần nâng cấp lâu rồi, và game là lí do mà tôi cần có. Rõ ràng là một CPU mới có nghĩa là một bo mạch chủ mới, và sau đó tôi tiếp tục thêm các linh kiện vào giỏ hàng cho đến khi về cơ bản tôi đã mua một chiếc PC mới.

Jacob Ridley: Skyrim/The Witcher 3 mods

Tôi chưa bao giờ nâng cấp PC cho một trò chơi cụ thể nhưng rồi lỡ sa đà vào mod game Skyrim và The Witcher 3. Bạn cần cấu hình khủng để mod high-res textures và render 28 con ngựa khổng lồ trên màn hình cùng lúc, và đó là lí do Radeon R9 390 và CPU 4 nhân tôi có lúc đó là không đủ.

Tom Senior: Final Fantasy 7

Đó là buổi bình minh của kỷ nguyên 3D và máy tính của tôi không thể xử lý được. Đột nhiên, các game thủ PC phải mua – “cạc đồ họa” – hoàn toàn mới lắp vào khe cắm bên trong máy của chúng tôi để hiển thị các “hình đa giác” hứa hẹn một kỷ nguyên mới cho trò chơi. Trò chơi lớn mà tôi không thể chơi là Final Fantasy 7. Các back-ground 2D được render trước thì tốt, nhưng khi tôi bước vào trận chiến 3D, thế giới sẽ trở thành một slide (do FPS quá thấp). Các nhân vật trông ổn, nhưng mọi texture đều trông kỳ quặc và rất sai – quá tối hoặc bị bóp méo. Tôi chưa từng xuất hiện trên bản đồ thế giới 3D, nhưng tôi nghĩ máy tính của mình có lẽ đã nóng chảy.

Vị cứu tinh của tôi đã đến dưới dạng card đồ họa Voodoo 2 cổ điển. Thứ này có xung nhịp lõi là 90Hz và tám MB bộ nhớ trên bo mạch rất đẹp.

Sau một thiết lập khó khăn và nhiều lần xung đột driver, FF7 bất ngờ chạy như một giấc mơ. Tôi đã chơi nó cả trăm giờ và nó trở thành một trong những trò chơi yêu thích của tôi.

Wes Fenlon: Emulationnnnn

Vào cuối năm 2010, tôi đang chạy trên Core 2 Duo lỗi thời và một card đồ họa cũng lỗi thời, và một người bạn đã đề nghị cho tôi một bản nâng cấp GPU thú vị: GTX 260 Core 216. Giờ đây, chiếc card này đã lỗi thời, nhưng hồi đó nó tốt hơn rất nhiều so với cái mà tôi đã có, và đó là một đề nghị quý giá. Nhưng khi tôi lắp card, tôi phát hiện ra một vấn đề: nguồn máy của tôi không có dây cấp điện cần thiết. Thế là tôi phải đến cửa hàng Fry’s mua vỏ case và PSU mới, chiếc card đã chạy ngon lành, nhưng việc nâng cấp nửa chừng cứ khiến tôi bị khó chịu. Vì vậy, vào năm 2011, tôi đã chi tiền để mua i5-2500K hoàn toàn mới, một tản Cooler Master Hyper 212 EVO, và một ổ SSD 128GB, PC đó đã tồn tại được 5 năm (tất nhiên là với nhiều lần nâng cấp GPU khác).

Động lực lớn thúc đẩy tôi nâng cấp vào thời điểm đó là trình giả lập Dolphin và ý tưởng có thể chạy các trò chơi Wii và GameCube ở độ phân giải 1080p lấp lánh thay vì 480p mờ nhạt mà chúng chạy trên phần cứng gốc. Tôi đã ép xung 2500K cao nhất có thể vào thời điểm đó. Đạt mốc 4GHz rất thú vị, bởi vì trình giả lập này chỉ quan tâm tới xung nhịp. Khi build chiếc máy 2500K mới của mình, tôi cũng đã mua một ổ đĩa DVD của LG có thể đọc các đĩa GameCube và Wii, và tôi trích xuất toàn bộ bộ sưu tập của mình thành ảnh ISO. Tôi vẫn giữ các file đó trên ổ cứng của tôi (và đĩa gốc thì ở đâu đó trong tủ quần áo).

Co nen nang cap hoac mua PC chi de choi 1 tro cu the 3

Krud: Cyberpunk 2077

Tôi chưa bao giờ nâng cấp máy cho đến khi Cyberpunk 2077 xuất hiện (vào thời điểm đó tôi nghĩ nó có thể ra mắt vào năm 2018/2019, nhưng rõ ràng là tôi đã đi tắt đón đầu hơi xa). Và mặc dù, tôi không build máy CHỈ để chơi trò đó, nhưng nó là một yếu tố thúc đẩy chính.

Vì nâng cấp quá sớm, dàn máy đã bị tụt lại phía sau một chút, vì vậy tôi đã nâng cấp card màn hình và có một ổ SSD tốt hơn, hi vọng rằng điều này là đủ. Ít nhất là dàn này đủ chơi RDR2. (Tôi đã không kích mua card đủ để chơi CP2077 với Ray Tracing dù trò chơi hỗ trợ tính năng đó ngay từ đầu. Có thể tôi sẽ trải nghiệm nó sau)

Và vâng, tôi nhận ra rằng mình hơi ngu khi chuẩn bị cho một trò chơi mà chưa biết cả cấu hình yêu cầu, nhưng tôi phải mua ngay khi có tiền. (“Tại sao không giữ lại các khoản tiền đó cho đến khi có cấu hình yêu cầu?” Có hai lý do:

  • Một: Tôi vẫn cần / muốn một chiếc PC mới, và việc Cyberpunk 2077 sắp ra mắt là một lý lẽ thuyết phục đối với cả tôi và vợ.
  • Và hai: theo kinh nghiệm của tôi, khi giữ tiền lại, bạn sẽ có xu hướng chuyển sang mua những thứ khác phát sinh trong thời gian chờ đợi.)