Clip Vụ đeo bao cao su thoát hiếp dâm ở Vĩnh Phúc: Cú lừa lật ngược tình thế!

Có lẽ không một bài dạy nào về phòng chống xâm hại tình dục từng được giảng dạy có hướng dẫn tung “độc chiêu” với kẻ hiếp dâm như bà chủ shop ở Vĩnh Phúc.

Đêm 7/5, mạng xã hội lan tỏa clip, thông tin về nữ chủ shop ở Vĩnh Phúc bị kẻ xấu tấn công tình dục ngay tại cửa hàng. Clip này gây chú ý không chỉ bởi mức độ liều lĩnh của thủ phạm mà còn ở cách thức thoát hiểm ngoạn mục của bà chủ shop, là Đ.T.H. (SN 1986).

Clip ghi lại cảnh gã thanh niên cao lớn, tay cầm dao dài khống chế người phụ nữ, quyết liệt thực hiện hành vi đồi bại tại cửa hàng quần áo.

bachu 1683530012696

Mẹo thoát hiểm khi bị hiếp dâm

Đánh giá về cách xử lý tình huống của nạn nhân trong vụ việc trên, chuyên gia tội phạm học, Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu cho biết, chị H. đã khá nhanh trí, bình tĩnh để tự cứu mình.

Việc yêu cầu đối tượng sử dụng bao cao su vốn là một trong những mẹo thoát hiểm cần ghi nhớ khi không may rơi vào cảnh bị hiếp dâm.

Ngoài cách trì hoãn trên, theo TS Đào Trung Hiếu, khi chị em phụ nữ không may bị rơi vào cảnh hiếp dâm cần bình tĩnh quan sát tìm mọi phương án xử lý, không nên chỉ biết cầu cứu bởi lúc đó mọi lời cầu cứu sẽ trở nên vô nghĩa trước những kẻ đang ngùn ngụt lửa dục vọng.

Khi bị khống chế, chị em không nên phí sức giằng co vì thường phụ nữ sẽ yếu hơn nam giới. Điều cần làm là tỉnh táo quan sát, tận dụng mọi sơ hở của đối tượng để “phản đòn”.

Những vụ hiếp dâm thường do nhất thời manh động, bột phát khi gặp điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi, nếu tinh ý, chị em vẫn có thể tự cứu mình. Cụ thể, nếu xung quanh vẫn có người qua lại thì cố gắng la hét, kêu cứu thật to. Việc làm này sẽ khiến đối tượng sợ hãi mà bỏ chạy.

Tình huống bị khống chế tại nơi hoang vắng, thay vì chống cự, cần trấn tĩnh lại và vờ như bản thân cũng đang muốn “thỏa mãn” bằng cách nở nụ cười hợp tác.

Có thể “câu giờ” bằng những câu nói mùi mẫn như: “Từ từ đã anh, mình nói chuyện đã”, “Anh đừng làm em sợ”, “Yên tâm, em sẽ làm theo anh”… Thực tế đã chứng minh cách làm này có tác dụng không ngờ trong việc kéo dài thời gian tính kế thoát thân.

Tương tự như chị H. trong vụ việc trên, các nạn nhân nên thuyết phục đối tượng đeo bao cao su vì “lý do” mình mắc các bệnh phụ khoa, các bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua đường tình dục như sùi mào gà, giang mai, lậu, viêm gan B, HIV-AIDS… Các đối tượng thường sẽ bị chùng xuống vì không muốn mắc các bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có sẵn bao cao su tại hiện trường. Vì vậy, nạn nhân nên gợi ý đối tượng cùng đi đến quầy thuốc mua bao cao su. Nếu đối tượng đồng ý thì cơ hội thoát thân đã đến. Trong một số trường hợp có thể đối thoại tìm “bãi đáp” khác hay nhà nghỉ để tìm cơ hội thoát khỏi kẻ hiếp dâm.

“Nếu những cách trên không phát huy tác dụng thì nạn nhân vẫn nên cố gắng  tươi cười, đối thoại nhẹ nhàng, tỏ ra thích thú, hợp tác để giành quyền chủ động, nhằm đẩy đối tượng vào trạng thái chủ quan, thả lỏng cơ thể.

Ý định tấn công, giết hại nạn nhân vì thế cũng sẽ bị triệt tiêu, cái mà các đối tượng mong muốn đạt được là sự thỏa mãn tình dục, chứ không phải tính mạng của nạn nhân. Nếu nạn nhân không có hành vi chống đối, lại còn hợp tác, chúng sẽ không làm hại đến tính mạng.

Tốt nhất hãy đẩy đối tượng nằm xuống đất còn mình nằm trên, hoặc đẩy y đứng áp lưng vào tường… giả như để cho mình phục vụ rồi tận dụng mọi cơ hội đối tượng chủ quan để bất ngờ ra đòn hoặc đánh vào những huyệt đạo quan trọng để chạy trốn”, TS Đào Trung Hiếu chia sẻ.