Chức năng của Pin CMOS là gì?

Pin CMOS cung cấp nguồn điện chạy trước khi hệ điều hành được khởi động. Các tác vụ phổ biến được hoàn thành trước khi tải hệ điều hành của bạn là kích hoạt bàn phím, tải ổ đĩa hệ thống và cài đặt đồng hồ hệ thống. Vì đồng hồ hệ thống được điều khiển bởi pin CMOS, một trong những phương pháp phổ biến nhất để xác định sự cố pin CMOS là nhận thấy rằng máy tính của bạn có vấn đề trong việc duy trì thời gian chính xác.

Pin Cmos máy tính
Pin Cmos máy tính

Pin kim loại-oxit-bán dẫn bổ sung cung cấp năng lượng cho các cài đặt hệ thống đầu vào-đầu ra cơ bản. Cài đặt BIOS kiểm soát những thứ như tải hệ điều hành của bạn, quản lý bộ nhớ hệ thống và vận hành bàn phím.

Mọi hành động được máy tính hoàn thành trước khi hệ điều hành của bạn tải đều được thực hiện bởi BIOS. Một số chức năng do BIOS điều khiển bao gồm xác minh rằng tất cả phần cứng máy tính đang hoạt động bình thường, quản lý giao tiếp giữa máy tính và các thiết bị ngoại vi của nó, chẳng hạn như máy in và màn hình, đồng thời đảm bảo đồng hồ hệ thống và ổ đĩa máy tính hoạt động bình thường.

Hầu hết pin CMOS được làm từ lithium. Pin Lithium, còn được gọi là pin CR2032, tương tự như các loại pin được tìm thấy trong đồng hồ. Để thay pin CMOS, hãy tắt và rút phích cắm của máy tính, tháo mọi dây cáp và mở vỏ máy tính. Pin CMOS nằm trên bo mạch chủ của máy tính. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất máy tính để tháo pin.

Ngoài vấn đề duy trì thời gian chính xác, các dấu hiệu khác của vấn đề pin CMOS là thông báo lỗi xuất hiện khởi động máy tính. Các lỗi thường gặp bao gồm lỗi kiểm tra CMOS, lỗi hỏng pin CMOS và thông báo lỗi đọc CMOS.

Điện áp pin CMOS

Nói chung, pin CMOS được sử dụng trong khoảng từ 3V đến 5V. Hầu hết các trường hợp sử dụng pin CMOS 3V. Trong một số thiết bị cũng sử dụng pin 5V CMOS.

Pin CMOS có sạc được không?

Không , pin CMOS không thể sạc được. Khi máy tính BẬT, chip CMOS sẽ lấy điện từ bo mạch chủ . nhưng khi máy tính TẮT, khi đó chip CMOS sẽ lấy nguồn điện từ Pin CMOS.
Có một số mạch được sử dụng trong bo mạch chủ để ngăn việc sạc Pin CMOS khi có nguồn điện. Bạn có thể nhận thấy Diode luôn được kết nối với pin CMOS.

Tuổi thọ của Pin CMOS

Ngày trước, tuổi thọ của pin CMOS là 3 năm, nhưng ngày nay pin CMOS được thiết kế với tuổi thọ tối đa là 10 năm. Tuổi thọ của pin CMOS thay đổi theo mục đích sử dụng, môi trường làm việc. Có thể phải thay pin CMOS trước 10 năm.

Làm sao để biết pin CMOS bị hỏng

Các vấn đề sau sẽ được nhận thấy khi Pin CMOS bị lỗi,
1. Thay đổi ngày giờ, máy tính sẽ báo ngày giờ không chính xác .
2. Nếu bạn thiết lập mật khẩu BIOS thì mật khẩu đó sẽ được đặt lại.
3. Trình điều khiển không hoạt động bình thường.