Chọn Màn Hình Máy Tính Chơi Game Tốt Nhất

Cách chọn màn hình máy tính chơi game tốt nhất

Hiện nay thị trường màn hình máy tính chơi game rất đa dạng và phong phú. Với nhiều thương hiệu và mẫu mã khác nhau. Bạn là một game thủ bạn đang cần một màn hình máy tính chơi game tốt nhất để phục vụ nhu cầu chơi game của mình. Tuy nhiên để lựa chọn được chiếc màn hình phù hợp nhất là điều khiến cho nhiều bạn gặp khó khăn. Vì thế ở bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa màn hình máy tính thông thường với màn hình máy tính chơi game. Các tiêu chí giúp bạn lựa chọn được màn hình tốt nhất để phục vụ nhu cầu của mình nhé!

Cách chọn màn hình máy tính chơi game tốt nhất
Cách chọn màn hình máy tính chơi game tốt nhất

Sự khác biệt giữa màn hình chơi game và màn hình thông thường

Thị trường về màn hình máy tính vô cùng đa dạng với các thương hiệu và kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên tùy theo nhu cầu sử dụng mà ta có thể phân loại màn thì theo đối tượng. Có 3 loại màn hình máy tính cơ bản: Màn hình máy tính văn phòng, Màn hình máy tính chơi gamemàn hình máy tính đồ họa với các đặc tính cụ thể sau:

Màn hinh máy tính văn phòng:  Đây là màn hình ở phân khúc phổ biến nhất nó được thiết kế với tính năng chống lóa, chống nháy và ít ánh sáng xanh… Giúp hạn chế việc gây hại cho mắt khi liên tục ngồi trước màn hình trong thời gian dài. Dùng để làm việc, nghe nhạc, giải trí thông thường màn hình có mức giá bình dân nhất.

Màn hinh máy tính đồ họa:  Màn hình loại này được thiết kế để phục vụ cho việc thiết kế hình ảnh, làm video vì thế đòi hòi rất cao về hình ảnh hiển thị, độ nét, độ phân giải, cổng kết nối..và chính xác của màu rất cao. Màn hình này có giá cao nhất

Màn hình máy tính chơi game: được chú trọng về độ phản hồi nhằm phục vụ riêng cho game thủ, ví dụ như tốc độ đáp ứng điểm ảnh, độ trễ tín hiệu,… Tuy nhiên, một số mà hình chơi game của một vài hãng có nhược điểm về chất lượng hình ảnh do hãng muốn tối ưu trải nghiệm của game thủ. Có rất nhiều mức giá cho màn hình chơi game khác nhau từ giá rẻ cho đến giá cao cấp.

Các Tiêu chí chọn màn hình máy tính chơi game tốt nhất

Với số kinh tế lớn thì việc chọn màn hình để chơi game thì không khó. Tuy nhiên với số tiền hạn chế thì bạn cũng cần lựa chọn các tiêu chí phù hợp nhất với mình để chọn được chiếc màn hình chơi game tốt nhất

Kích thước màn hình máy tính chơi game Càng lớn càng tốt, nhưng không luôn đúng

Một sai lầm lớn khi mà các bạn chơi game cho rằng cứ phải sử dụng màn hình lớn thì mới tốt. Tuy nhiên với kích thước lớn thì người dùng sẽ cảm thấy sống động và thật hơn có cảm giác thích hơn Nhưng khi chơi lúc nào buộc bạn cũng phải ngồi sát màn hình. Với sự cuốn hút của game, phải nói đúng hơn là bạn “dán mắt” vào màn hình. Màn hình quá lớn sẽ khiến bạn không quan sát được hình ảnh ở xung quanh màn hình và bỏ lỡ những diễn biến hay trong game.

chon man hinh choi game

Để chơi game hiệu quả bạn chỉ cần chọn màn hình 24 inch đến 27 inch là hợp lý. Việc này cũng làm giảm tối đa chi phí so với màn hình có kích thước lớn hơn. điều đáng quan tâm nữa là đối với màn hình 24 inch thì có tần số quét là 144 Hz nhưng tần số của màn hình 32 đến 34 inch thì chỉ ở tần số 100 Hz

Tỉ lệ màn hình chơi game

Hiện tại có 2 tỉ lệ màn hình phổ biến là 16:9 và 21:9. Với các game cũ thì thường ở tỉ lệ 16:9 còn các game mới thì được thiết kế với tỉ lệ 21:9. Vì thế để bạn có thể chơi cả game cũ và game mới thì chọn loại tì lệ màn hình 16:9 là tốt nhất. Ngươc lại nếu bạn hướng tới những game mới có chọn lọc hay thử cảm giác màn hình siêu rộng như phim thì chọn tỉ lệ này.

Độ phân giải màn hình chơi game

Nếu bạn là game thủ thuộc thế hệ 9x, Full HD hẳn là công nghệ tiên tiến mà bạn nghe rất nhiều, cách đây mười năm thì độ phân giải 720p (HD) rất phổ biến và 1080p (Full HD) là một thứ gì đó rất cao cấp mà các nhà bán lẻ hay đề cập. Độ phân giải màn hình được chia thành nhiều loại như Full HD, QHD, 4K … Độ phân giải càng cao thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét nhưng bạn cũng cần sắm cho mình một máy có cấu hình đủ mạnh.

Chọn màn hình chơi game về độ phân giải
Chọn màn hình chơi game về độ phân giải
  • 1080p sẽ mang lại hiệu năng tốt nhất
  • 2160p sẽ mang lại hình ảnh đẹp nhất
  • 1440p sẽ mang lại sự cân bằng giữa hiệu năng và hình ảnh

Nếu bạn chơi game bằng máy console, lựa chọn duy nhất là màn hình FullHD. Lý do là kể cả những dòng máy console mới nhất hiện nay như Xbox One hay PS4 cũng chỉ xuất ra tín hiệu gốc 1080p@60Hz. Mặc dù các sản phẩm này có tuỳ chọn 4K nhưng cần upscale (nội suy hình ảnh), độ phân giải màn hình có thể chấp nhận được nhưng không tối ưu.

Khi bạn chơi game trên PC, chỉ có ở độ phân giải gốc, hình ảnh mới đạt chuẩn, không vỡ hạt hay mờ nhạt, thiếu nét. Nếu bạn muốn sử dụng tính năng upscale thì không nên vì tính năng này hoàn toàn phụ thuộc vào màn hình lại rất kém dù ở sản phẩm màn hình đắt tiền nhất như Acer Predator X34.

Kết luận vẫn là chọn màn hình có độ phân giải gốc đạt tối thiểu 60 fps tức 60 khung hình/ giây.

Tần số quét  (refresh rate)

Tần số quét là số lần màn hình quét hình ảnh mỗi giây. Vậy 60 Hz là 60 lần màn hình quét hay làm mới hình ảnh trong một giây. Điều này ảnh hưởng tới sự mượt mà của hình ảnh khi được đưa lên màn hình. Mắt người bình thường có thể nhận thấy sự khác biệt giữa màn hình 75 Hz và 60 Hz rồi. Giữa màn hình 60Hz và màn hình 120 hay 144 thậm chí là 200Hz có sự cách biệt rất lớn.

Tần số quét màn hình
Tần số quét màn hình

Cảm giác hình ảnh chuyển động mượt mà hơn rất thích hợp cho các game FPS (Bắn súng góc nhìn thứ nhất) hay đua xe vì các game này có chuyển động vật thể rất nhanh hoặc các bạn thấy chóng mặt khi chơi trước màn hình 60Hz. Nên nhớ là cỗ máy chiến game cũng phải đạt mức FPS gần với tốc độ quét của màn hình thì mới thấy được sự khác biệt.

Nếu muốn chọn một màn hình tốt nhất, bạn không nên quá tham lam với các con số mà nên xét đến sự kết hợp giữa cấu hình máy và màn hình để không phí phạm khi bỏ ra số tiền lớn. Ví dụ với máy chỉ cho tốc độ khung hình trong khoảng 60 – 120 fps thì sắm màn hình 144 Hz là quá phí tiền.

Công nghệ tấm nền (Panel technology)

Màn hình càng khủng thì giá càng cao bởi vì các tấm nền khác nhau có giá khác nhau và hiển thị trên từng tấm nền cũng khác nhau. Sau đây là một vài công nghệ tấm nền tiêu biểu hiện nay

Panel technology
Panel technology

Twisted Nematic (TN): Là loại tấm nền rẻ nhất trong các công nghệ hiện nay, TN bảo đảm giá rẻ cho thành phẩm cũng như chất lượng gọi là tạm được khi chơi game ngồi trước màn hình. Khi đổi góc nhìn dễ thấy các màn hình sử dụng tấm nền TN sẽ bị mờ, màu bị biến đổi nặng. Ưu điểm của tấm nền TN là thời gian đáp ứng nhanh và tần số quét cao nên được các game thủ e-sport chọn lựa nhiều.

Vertical Aligment (VA): Góc nhìn rộng hơn TN, màu sắc hiển thị tốt hơn, độ đen chân thực hơn cả tấm nền IPS.

Quantum Dot (QD): Công nghệ của SAMSUNG. Vẫn là tấm nền LCD đèn nền LED nhưng có bộ lọc cho phép màu sắc hiển thị chân thực hơn, dải màu rộng hơn và độ đen màn hình tốt hơn, hiên mới chỉ được tích hợp trên tấm nền VA

Organic Light Emitting Diode (OLED): Là tương lai của tấm nền máy tính chơi game, vài thiết bị di động và TV đã tích hợp từ lâu màn hình OLED (các điện thoại SAMSUNG 4 năm trước). Nhược điểm lớn nhất của tấm nền này là giá khi các TV sử dụng OLED luôn trên mức “nghìn đô”. Tấm nền này không cần đèn LED để thắp sáng mà mỗi pixel tự thắp sáng nhờ công nghệ tích hợp cho phép hiển thị màu đen chân thực nhất. Ngoài ra thời gian đáp ứng của tấm nền OLED cũng nhanh không kém các tấm nền khác.

Độ trễ (latency) của màn hình

Màn hình chơi game cần có tốc độ đáp ứng màn hình rất cao, tối thiểu là 5 ms và thậm chí có thể xuống còn 1 ms. Với tiêu chí này, con số càng thấp thì càng tốt. Đối với các màn hình dùng công nghệ IPS và VA, tốc độ hoàn hảo là 5 ms bởi nó đảm bảo chất lượng hình ảnh mà không gặp hiện tượng “bóng ma” khi ảnh chuyển động nhanh. Tốc độ 1 ms cho ta hình ảnh rõ nét tối đa nhưng chỉ có khi sử dụng tấm nền TN, tuy nhiên bạn sẽ phải chấp nhận nhược điểm màu sắc nhợt nhạt (so với VA và IPS), góc nhìn kém,…

toc do dap ung man hinh choi game
Tốc độ đáp ứng màn hình chơi game

Không những vậy, việc trang bị tấm nền TN này tốn khá nhiều tiền nên nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp thì nên đầu tư còn không thì với màn hình công nghệ IPS và VA cũng đã đủ dùng.

Những tính năng hỗ trợ game thủ

Các hãng sẽ có các công nghệ tích hợp cho màn hình của mình như V-Sync, G-Sync hay Free Sync. Các công nghệ này hỗ trợ cho việc chơi game được chân thật và mượt mà hơn.Tuy nhiên, bạn không nên quan tâm quá nhiều tới tiêu chí này khi chọn mua màn hình vì thực sự những tính năng này không gây khác biệt quá lớn so với những sản phẩm không có chúng. Quan trọng hơn là bạn chỉ siêng chỉnh chúng trong những ngày đầu mà thôi.

Trên đây là một số tiêu chí để chọn lựa màn hình chơi game phù hợp với nhu cầu của game thủ. Chúc anh em chọn được một chiếc màn hình ưng ý để chơi game thoải mái.

Bạn có thể mua màn hình chính hãng chất lượng và uy tín ở đâu?

Hãy nhanh chóng đến công ty VIỆT SỐ HÓA của chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm kĩ hơn. Chúng tôi sẽ khiến bạn không bao giờ thất vọng về sự lựa chọn tin cậy vào công ty chúng tôi.Và đặc biệt hơn khi bạn không cần lo lắng về giá của sản phẩm.