Cho đến nay, Intel đứng đầu về thu nhập từ mảng bán dẫn nhưng AMD đạt được những bước tiến lớn

AMD tự hào có sự cải thiện đáng kinh ngạc 93% so với đầu năm ngoái.

Một báo cáo của IC Insights (thông qua Seeking Alpha ) đưa ra một số con số quan trọng so với những gì mà nhiều người trong chúng ta đã mong đợi — đó là một khởi đầu đầy khởi sắc trong năm của ngành công nghiệp bán dẫn. 15 công ty bán dẫn hàng đầu theo doanh thu có doanh thu tăng 21% trong vài tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. 

intel du ng giu a nga ba duo ng ha u chia tay apple

Intel có phần doanh thu lớn nhất với 18,7 tỷ đô la mặc dù doanh số của nó thực sự giảm 4% so với năm trước. Samsung (nhà sản xuất GPU Ampere của Nvidia) tăng 15% ở mức 17,1 tỷ đô la, trong khi TSMC (nhà sản xuất CPU Zen 3 và GPU RDNA 2 của AMD) tăng 25% ở mức 12,9 tỷ đô la. 

Nvidia đứng ở vị trí thứ 8 với doanh thu 4,6 tỷ đô la và tăng 51% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó AMD nhảy lên vị trí thứ 11 với lợi nhuận 3,4 tỷ đô la và cải thiện 93% so với năm trước. AMD và Nvidia là những công ty không có tiếng tăm, và do đó, dựa vào các công ty bán dẫn khác để thực sự sản xuất silicon của họ, không giống như Intel thiết kế và sản xuất chip của riêng mình.

Báo cáo chỉ ra rằng Intel là công ty duy nhất trong top 15 không có mức tăng so với năm ngoái. Và nếu bạn loại trừ chúng, 14 công ty còn lại đã ghi nhận mức cải thiện doanh số kết hợp là 29%. Đó là một sự khác biệt 8% nếu bạn bao gồm Intel trong các số liệu.

Công bằng mà nói, gần đây Intel đã gặp một số vấn đề, cụ thể là trong việc áp dụng quy trình sản xuất 10nm của mình, nhưng cũng bởi vì AMD hiện cung cấp một giải pháp thay thế chính hãng cho PC chơi game của chúng tôi. Intel đã có một giám đốc điều hành mới , Pat Gelsinger , người đang tìm cách xoay chuyển tình thế với lời hứa về một doanh nghiệp đúc hợp đồng và dường như cũng sẽ trở lại đúng hướng với quy trình sản xuất 10nm của mình. 

Không có điều gì trong số này sẽ ảnh hưởng đến phần cứng tạo ra nó trong máy của chúng ta trong ngắn hạn, nhưng một ngành công nghiệp bán dẫn lành mạnh sẽ tương đương với đầu tư nhiều hơn, điều đó hy vọng có nghĩa là chúng ta sẽ không thấy thiếu hụt như hiện tại. Ngón tay bắt chéo.